Hướng nhà đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và chọn mua nhà. Bằng cách xác định hướng nhà bằng la bàn dưới đây, bạn có thể thực hiện việc này một cách đơn giản mà vẫn rất chính xác.

Chọn la bàn

Đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ cần một chiếc la bàn. Bạn có thể tìm mua một chiếc la bàn tại các cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng dụng cụ cắm trại,… Không quan trọng bạn mua la bàn nào, chỉ cần có chia độ rõ ràng.

Để thuận tiện hơn trong việc xác định hướng nhà bạn có thể mua chiếc la bàn gắn ở trên thước nhựa và có mũi tên. Như vậy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Bạn cần làm đúng quy trình các bước mà chúng tôi- datnenlagi.net chia sẻ để có thể xác định hướng nhà bằng la bàn một cách chuẩn xác nhất.

Cách sử dụng

Bước 1: Bạn đứng cách ngôi nhà khoảng cách 1 – 1,5m và quay lưng về phía ngôi nhà

Bước 2: Dang nhẹ hai chân để tư thế vững vàng. La bàn đặt giữa lòng bàn tay, ngang với tầm hông, hướng thẳng mũi tên in trên tầm thước nhựa về phía trước.

Bước 3: Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim có màu trùng khít với hướng bắc ( kí hiệu là N)

Bước 4: Ghi lại chính xác con số hiển thị trên vòng ngoài la bàn, nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

Bước 5: Thực hiện lại thao tác trên 3 lần ( dịch sang bên trái, dịch sang bên phải nhưng khoảng cách không được thay đổi). Nếu kết quả số đo có sự khác biệt thì sẽ là trung bình cộng của chúng.

Lưu ý: Khi tiến hành đo lường, bạn cần tránh đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô, các vật dụng như đồng hồ, điện thoại,… để tránh những tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn.

Xem Thêm:

Xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn

Khi đã có số liệu sau khi đo bằng la bàn bạn hãy tra theo bảng dưới đây để xác định hướng nhà.

1 Bắc 337,5-22,5
2 Đông Bắc 22,5-67,5
3 Đông 67,5-112,5
4 Đông Nam 112,5-157,5
5 Nam  157,5-202,5
6 Tây Nam 202,5-247,5
7 Tây  247,5-292,5
8 Tây Bắc 292,5-337,5

 

Hoặc bạn có thể sử dụng cách chuyển đổi từ số đo sang hướng. Cụ thể: 1 chiếc la bàn là 360 độ và bao gồm 8 hướng, vậy mỗi hướng sẽ chiếm 45 độ.

Ví dụ: Nếu kim la bàn chỉ 90 độ thì đó là hướng Đông. Theo đó, toàn độ khoảng từ 67,5 độ đến 112,5 độ sẽ là hướng Đông ( 22,5 độ về mỗi bên của 90 độ).

Xem Thêm: 

Cách đo hướng của cửa chính

Chúng ta cũng có thể áp dụng cách xác định hướng nhà trên cho việc đo hướng của cửa chính. Bạn sẽ đứng ở giữa cửa ra vào quay lưng vào trong và hướng mặt ra ngoài. Bạn chỉ nên sử dụng cửa thường xuyên sử dụng để đo trong trường hợp nhà bạn có nhiều hơn 1 cửa ra vào.

Trên đây là toàn bộ về cách xác định hướng nhà bằng la bàn. Đây là một cách xác định rất đơn giản nhưng hiệu quả khá tốt. Hy vọng bạn có thể áp dụng được những kiến thức trên.