Vay vốn ngân hàng để đầu tư đất là một hướng huy động vốn phổ biến và được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Tuy nhiên, rất nhiều người đã mất trắng chỉ vì không nắm được các vấn đề xoay quanh hình thức huy động vốn này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có những quyết định hợp lý hơn khi vay vốn ngân hàng đầu tư đất.

vay-von-ngan-hang-dau-tu-dat-1

Những lý do khiến 90% người vay vốn ngân hàng đầu tư đất thua lỗ

Dưới đây là những lý do khiến rất nhiều người vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản thất bại:

  • Thất bại do chọn sai vị trí khu đất: vị trí là yếu tố quan trọng trong việc đầu tư bất động sản, vị trí xấu có thể khiến mảnh đất rất khó bán dù cho giá thấp. Bạn có thể lựa chọn mức giá cao hơn nhưng ở vị trí tốt, điều này sẽ giúp việc bán mảnh đất cũng dễ dàng hơn.
  • Thất bại do không nghiên cứu tính pháp lý: đây là yếu tố còn quan trọng hơn yếu tố đầu tiên khi nhà đầu tư vừa mất tiền, vừa mất đất do dính phải pháp lý dự án, pháp lý hợp đồng,…
  • Thất bại do mua đất bị hớ: các nhà đầu tư khi không khảo sát thị trường và xác định đúng giá trị khu đất sẽ rất dễ bị mua với giá đắt. Điều này làm cho lợi nhuận của bạn bị thấp hay thậm chí là thua lỗ ngay khi vừa mới mua.
  • Thất bại do không tìm hiểu về thanh khoản: Nhiều nhà đầu tư không tìm hiểu về tính thanh khoản mặc dù mua được những khu đất có giá thấp nhưng thanh khoản thấp. Điều này khiến cho việc bán ra rất khó do có ít người tham gia giao dịch dẫn đến chôn vốn và chịu áp lực trả lãi ngân hàng.
  • Thất bại do vay nhưng không có kế hoạch quản lý vốn: nhà đầu tư sử dụng vốn vay ngân hàng vô tội vạ, đầu tư không có mục tiêu và sử dụng tiền không hợp lý.
  • Thất bại do tham gia thị trường không đúng thời điểm: nhà đầu tư tham gia thị trường lúc “ bong bóng bất động sản” nổ dẫn đến việc đu đỉnh các khu đất rất lâu để hồi vốn.

6 quy tắc vàng khi vay vốn ngân hàng đầu tư đất

Để tránh được những rủi ro trên và đưa ra được những quyết định hợp lý trong tương lai, bạn cần biết những quy tắc sau:

Nghiên cứu vị trí khu đất

Khi vay vốn ngân hàng tham gia đầu tư bất động sản, bạn cần phải xác định được vị trí của khu đất. Những khu đất phải có vị trí kết nối giao thông ở mức khá trở lên, cơ sở hạ tầng hoàn thiện tốt, không có tình trạng ngập nước, kẹt xe, chật chội,…

vay-von-ngan-hang-dau-tu-dat-2

Đây là những khu đất sẽ thu hút dân cư về sinh sống. Từ đó, những tiện ích như thương mại, giáo dục, y tế, du lịch,… cũng sẽ được phát triển. Giá trị của khu đất sẽ từ đó tăng theo giúp bạn thu về được lợi nhuận tốt và cũng dễ thanh khoản hơn. 

Chọn loại hình đầu tư phù hợp

Khi vay vốn ngân hàng đầu tư đất, bạn cần tìm được loại hình đầu tư phù hợp với ngân sách và khả năng trả lãi mà bạn có thể chịu được. Không nên nhắm vào những khu đất có giá trị cao, điều này sẽ làm bạn phải gồng những khoản tiền lãi. Nếu như gặp phải rủi ro, khả năng mất trắng dẫn đến phá sản là rất lớn.

Hiện nay, đối với những nhà đầu tư vốn bé vay ngân hàng, bạn có thể nhắm đến những khu đất nền vùng ven hoặc đất nền ven biển những vùng biển đang trong giai đoạn phát triển.

vay-von-ngan-hang-dau-tu-dat-3

Theo những thông tin từ đầu năm 2022, khi xã hội bước vào giai đoạn bình thường hoá sau đại dịch, nhà nước đang thực hiện rất nhiều chính sách hỗ trợ phục hồi ngành du lịch. Dự kiến trong thời gian tới, đất nền ven biển sẽ bùng nổ với tiềm năng phát triển cực kì tốt. Ví dụ như: đất nền Lagi.

Xem Thêm

Nghiên cứu tính pháp lý 

Khi vay vốn ngân hàng đầu tư đất đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng , bạn cần phải kiểm tra thật kỹ tính pháp lý của khu đất đó. Việc vay vốn ngân hàng đã là đầu tư mạo hiểm nên bạn cần phải cẩn thận xác định đủ dữ kiện an toàn về mặt pháp lý mới được xuống tiền. Ví dụ như: có sổ đỏ, không quy hoạch, có giấy phép xây dựng,…

Định giá bất động sản

Định giá bất động sản trước khi đầu tư sẽ giúp bạn tránh bị hớ khi mua hàng. Bạn nên so sánh, đánh giá với những khu đất ở vị trí lân cận bên cạnh cùng phân khúc, diện tích trong thời gian gần nhất. Việc định giá này không chỉ tối ưu hoá lợi nhuận mà còn giảm rủi ro cho bạn khi vay ngân hàng đầu tư đất.

Tìm hiểu kĩ tính thanh khoản 

Thật ra, giá cả không phải yếu tố quan trọng nhất trong thị trường này mà đó là tính thanh khoản. Cho dù miếng đất có giá thấp đến đâu nhưng thanh khoản kém thì cũng sẽ không thể tăng giá được.

vay-von-ngan-hang-dau-tu-dat-4

Bạn chỉ nên tìm những khu đất có tính thanh khoản cao, điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc đu đỉnh, có thể thoát nhanh khi đang cần tiền và tránh việc chôn vốn ngoài dự định khiến trả lãi hàng tháng trở thành một áp lực nặng nề.

Kế hoạch quản lý vốn

Mặc dù, đây là một vũ khí tối ưu hoá lợi nhuận khi đầu tư bất động sản cho bạn nhưng nó cũng sẽ mang đến nhiều rủi ro khi không có kế hoạch quản lý vốn. Theo tôi bạn chỉ vay vốn ngân hàng đầu tư đất theo nguyên tắc 50-50. Tức là: chỉ vay 50% giá trị sản phẩm và khoản tiền lãi hàng tháng không được vượt quá 50% thu nhập của bạn.

vay-von-ngan-hang-dau-tu-dat-5

Việc bạn vay nhiều hơn dẫn đến áp lực trả lãi hàng tháng của bạn đến rất khủng khiếp gây ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bạn. Khi đó, bạn sẽ không thể tập trung làm việc và kiếm tiền để trả số tiền lãi đó.

Ngoài ra, nếu vay quá nhiều bạn cũng sẽ khó có thể kiếm được lợi nhuận tốt khi mảnh đất đó lên hay thậm chí là lỗ vốn khi khoản tiền lãi quá lớn và thời gian chốn vốn quá lâu.

Lựa chọn thời điểm tham gia khi vay vốn ngân hàng đầu tư đất

Khi có ít tiền đầu tư, bạn sẽ có rất ít lựa chọn vì không thể đầu tư dàn trải như các nhà đầu tư vốn dày được. Vậy nên, việc lựa chọn thời điểm hợp lý để nhảy vào cũng cực kỳ quan trọng.

vay-von-ngan-hang-dau-tu-dat-6

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn không nên nhảy vào khi thị trường đang nóng, sốt, điều này sẽ làm bạn dễ bị “đu đỉnh”, kẹt hàng. Chôn vốn là một trong những yếu tố khiến nhà đầu tư vay vốn ngân hàng bị thua lỗ. 

Khi có ít tiền đầu tư và còn vay vốn ngân hàng thì bạn nên biết “ liệu cơm gắp mắm”, tham gia thị trường vào thời điểm thích hợp như thị trường ổn định sẽ giúp lợi nhuận bạn thu được từ an toàn đến cao.