Theo sự phát triển của thị trường nhà đất Việt Nam, các loại hình bất động sản đã và đang thay đổi để phù hợp với thị hiếu, tâm lý số đông. Và nhà liền kề ra đời với mục đích phục vụ các tiêu chuẩn sống cho cư dân hiện đại. Mặc dù ngày càng thông dụng là vậy nhưng vẫn còn rất nhiều người mơ hồ với loại hình này. Bài viết sau sẽ chia sẻ tất tần tật về loại hình này và những ưu nhược điểm của nhà liền kề chi tiết.

Nhà liền kề là gì?

Đầu tiên hãy cùng datnenlagi.net tìm hiểu về khái niệm của nhà liền kề. Để các bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất thì nhà liền kề là những căn nhà được xây liên tiếp nhau trên cùng một trục đường, cùng một khuôn viên với cùng một kiểu dáng, màu sắc.

Có những loại nhà liền kề nào?

Mặc dù định nghĩa nhà liền kề là những căn nhà được xây san sát nhau, có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên trên thực tế, do sự phân hóa trên thị trường hiện nay, nhà liền kề thường chỉ được sử dụng cho nhà phố liền kề.

Trong đó, nhà phố liền kề sẽ được chia làm 2 loại dựa vào mục đích sử dụng bao gồm để ở và thương mại ( hay còn gọi là shophouse). Những căn này được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt.

Ngoài 2 loại phổ biến ở trên thì còn có nhà liền kề sân vườn, đây là loại hình sẽ bao gồm cả sân trước và sân sau. Loại hình này có thể phát triển lớn hơn và trở thành biệt thự liền kề.

Đặc điểm nổi bật của nhà liền kề

Nhà liền kề sẽ có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Những ngôi nhà liền kề sẽ sử dụng chung hệ thống điện, nước, đèn chiếu sáng, cơ sở hạ tầng và các tiện ích lân cận. Các căn xây dựng chỉn chu, hoàn thiện khi xếp cạnh nhau sẽ tạo nên sự đồng bộ, ấn tượng cảnh quan hài hoà, đẹp mắt.
 • Liên quan đến quy mô, diện tích đất sử dụng lớn nên nhà liền kề phải xây dựng theo quy hoạch, chính sách sử dụng đất tại địa phương. Tiện ích, cơ sở hạ tầng khép kín, 
 • Có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất cho các căn một cách độc lập.

Phân tích những ưu nhược điểm của nhà liền kề

Sau khi để hiểu sơ bộ những thông tin cơ bản của nhà liền kề rồi thì hãy cùng tôi đi sâu vào phân tích những ưu nhược điểm của nhà liền kề

Ưu điểm của nhà liền kề

Đầu tiên chúng ta sẽ xét về mặt ưu điểm trước, dưới đây là những điểm lợi của nhà liền kể:

 • Nhà liền kề được xây sẵn với sự hoàn thiện gần như tuyệt đối: kiến trúc, bố trí không gian hay thậm chí là nội thất cơ bản của nhà liền kề luôn được hoàn thiện. Nhờ vậy, người mua có thể đánh giá trực quan ngôi nhà cùng với tiết kiệm được một phần chi phí, công sức so với việc tự thiết kế, thuê nhân công.
 • Khi mua nhà liền kề sẽ được hưởng lợi từ những công trình, tiện ích chung: Tuỳ vào quy mô khu nhà liền kề mà các dịch đi kèm sẽ được phong phú, đa dạng khác nhau. Nhưng nhìn chung thì vẫn sẽ đảm bảo được điều kiện sống khang trang, sạch sẽ và giao thông thuận lợi nhất cho người dân. 

 • Nhà liền kề được thiết kế phù hợp với đặc thù lối sống của người Việt: nhà liền kề có không gian xây dựng ít nhất 1 tầng và diện tích đủ để ít nhất 4 người sinh hoạt thoải mái. Ngoài ra, những căn có giá trị thương mại, việc kinh doanh ở mặt bằng bên dưới sẽ không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt gia đình bên trên.
 • Đảm bảo được tính an toàn và quyền lợi cho người mua: nhà liền kề được cấp sổ hồng mang tên chủ sở hữu. Ngoài ra, các căn nhà liền kề đã được chủ đầu tư làm rõ ràng về vấn đề pháp lý nên sẽ đảm bảo được tính an toàn cho khách hàng.
 • Nhà liền kề vẫn có sự ổn định của nhà thổ cư: nhà liền kề về cơ bản thì vẫn là nhà thổ cư mặt đất nên nếu so về độ ổn định vẫn tốt hơn nhiều với căn hộ chung cư. Ngoài ra, nhà liền kề còn là sự kết hợp của 2 loại tài sản đó là: nhà ở và đất nền. Từ đó, giá trị bán ra theo thời gian cũng sẽ nhỉnh hơn các loại hình bất động sản khác.

Nhược điểm của nhà liền kề

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời là thế nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó. Bởi vậy nhà liền kề cũng không ngoại lệ, vẫn sẽ tồn tại một số hạn chế sau:

 • Khó đạt được 100% kỳ vọng của người mua: với đặc thù được xây sẵn theo một thiết kế thống nhất nên nhiều khả năng người mua sẽ phải dành nhiều thời gian để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
 • Khâu sửa chữa có thể gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí: việc sửa chữa một căn nhà trong dãy liền kề sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Thế nên, người mua cần phải dự tính một số phương án hay xem xét kĩ căn nhà để hạn chế tối đa việc phải cải tạo.

 • Giá bán nhà liền kề cao: nếu so với đất nền, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư thì chắc chắn giá thành của nhà liền kề sẽ cao hơn. Điều này là hợp lý bởi tính cả phần tài sản nhà ở và đất nền, điều này sẽ biến nhà liền kề không phù hợp với nhiều đối tượng mua. 
 • Kiểm định chất lượng nhà khó khăn: hiện nay, do nhà liền kề được nhiều người săn đón cùng các chủ đầu tư luôn đặt nặng vấn đề diện mạo, bắt mắt. Việc chất lượng cốt lõi như nguyên liệu, sự bền vững sẽ khá khó để kiểm tra. Sau một thời gian xuất hiện tình trạng hỏng hóc, sụt lún,… là điều có thể xảy ra.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cùng với ưu nhược điểm của nhà liền kề chi tiết nhất cho các nhà đầu tư quan tâm. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp được cho các bạn trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn thành công.

Xem Thêm :