Khi đi thuê phòng trọ, tiền cọc là một vấn đề bạn cần phải biết và làm quen để tránh bị hớ, bị lừa. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật tiền cọc thuê phòng là gì? Và vấn đề xoay quanh chuyện đòi tiền cọc thuê phòng trọ.

Tiền cọc thuê phòng trọ là gì?

Đầu tiên, datnenlagi.net sẽ giải đáp cho bạn tiền cọc là gì? Tiền cọc thuê nhà trọ là khoản tiền mà bên thuê nhà giao cho chủ nhà trong một thời hạn nhằm đảm bảo giao dịch và thực hiện đúng hợp đồng. Ngoài ra, khái niệm tiền cọc thuê phòng trọ cũng được pháp luật quy định rõ ràng trong Điều 328 Bộ luật dân sự nam 2015.

Tuy nhiên do pháp luật không có quy định rõ ràng về số tiền bắt buộc trong việc đặt cọc thuê nhà nên thường khoản tiền này sẽ được thỏa thuận giữa 2 bên thuê và cho thuê. Số tiền sẽ tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà hoặc căn phòng.

Chuyện đòi tiền cọc thuê phòng trọ

Một vấn đề mà các bạn sinh viên, cả sinh viên năm nhất lẫn các năm đều mắc phải đó là bị chủ nhà dắt mũi vấn đề tiền cọc thuê phòng trọ. Lý do bởi rất nhiều bạn từ quê lên thành phố nhẹ dạ cả tin hay không dám kêu về vấn đề này. Dưới đây tôi sẽ chỉ bạn cách đòi tiền cọc thuê phòng trọ. 

Chụp ảnh, quay phim lại phòng trọ và không gian chung

Trước khi quyết định thuê và chuyển tới sống tại một căn hộ, nhà trọ nào đó bạn nên quay video hoặc chụp ảnh kỹ từng ngóc ngách trong nhà.  Đặc biệt là các khu vực gặp vấn đề, bị xuống cấp, các khuyết điểm, đồ đạc bị hư hỏng cho chủ nhà xem và lưu lại cho mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên gửi qua email, tin nhắn để lưu lại bằng chứng chính xác. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo chủ nhà không thể lật lọng được. 

Đây chính là cách lấy lại tiền cọc thuê nhà hiệu quả cũng như tránh mâu thuẫn, xích mích sau khi kết thúc hợp đồng. Để có giảm hoặc không phải trả lại tiền cọc, nhiều chủ nhà sẽ săm soi các khuyết điểm, xem căn phòng có bị hỏng hóc, xuống cấp hay không. Bạn cần phải chú ý những điều này để tránh bị quỵt tiền cọc.

Thông báo với chủ nhà thời điểm muốn chuyển đi đúng thoả thuận

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện đúng theo cam kết và thỏa thuận thời gian thuê như ban đầu, không vi phạm hợp đồng cọc thuê tiền nhà. Tránh tình trạng dây dưa kéo dài thêm vài ngày bởi nhiều trường hợp chủ nhà cũng sẽ lấy thêm tiền bạn ở thêm những ngày đó.

Nếu không có hợp đồng thì bạn nên báo trước với chủ nhà khoảng 15 – 30 ngày. Việc dừng thuê trọ hay chuyển đi đột ngột sẽ khiến bạn rất khó đòi được tiền cọc.

Xem Thêm:

Dọn dẹp phòng sạch sẽ trước khi chuyển đi

Trước khi chuyển đi, hãy dọn dẹp sạch sẽ và thu dọn bất cứ tài sản của bạn còn sót lại. Thực tế có nhiều chủ nhà khó tính vẫn thấy đồ đạc của bạn để lại nghĩ là khách chưa chuyển đi. Họ sẽ đòi thêm tiền thời gian ở lại bằng việc trừ vào khoản tiền cọc. Điều này khiến bạn tự dưng mất đi một khoản tiền vô lý trong ấm ức. Thêm nữa dọn dẹp lại phòng ốc sạch sẽ cũng giúp chủ nhà có cảm tình hơn và vui vẻ trả lại đầy đủ tiền cọc.

Nhìn chung vấn đề tiền cọc thuê phòng trọ là gì? và đòi tiền cọc không phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn cẩn thận và có ý thức khi thuê phòng sẽ rất dễ dàng trong việc này.