Một vấn đề muôn thuở trong khi các cặp đôi tiến đến hôn nhân. Những bất đồng quan điểm việc quản lý tài chính luông là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ly hôn, kể cả nhiều gia đình không hề khó khăn. Vậy làm cách nào để tiền bạc trong hôn nhân không còn là mối bận tâm của bạn và gia đình.

Công khai các vấn đề về tiền bạc cá nhân

Trong hôn nhân, sự không trung thực là một trong những nguyên nhân dẫn đến rạn nứt. Thông thường, mọi tài sản và khoản nợ trước hôn nhân sẽ thuộc về cá nhân nhưng bạn nên chia sẻ với người thân của mình.

Sự chân thành và thẳng thắn chia sẻ về khoản nợ cá nhân như: lý do tại sao có khoản nợ, khoản nợ bao nhiêu, kéo dài bao lâu, kế hoạch trả nợ ra sao,… Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin của 2 người và gắn bó hơn với 2 vợ chồng. 

Việc chia sẻ sẽ giúp 2 người sẽ có thêm những hướng để xử lý khoản nợ một cách gọn gàng. Dù sao thì 2 cái đầu chắc chắn sẽ hơn 1 rồi đúng không?

Lập một quỹ chung của hai vợ chồng

Để việc quản lý tài chính được ổn thoả và không phải đau đầu, cãi nhau về vấn đề tiền bạc thì việc đầu tiên đó là đáp ứng được những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống. Vậy nên lập một quỹ chung hàng tháng của hai vợ chồng sẽ giúp giải quyết ổn thoả vấn đề này.

Các cặp đôi sẽ lập một quỹ để dành cho việc chi tiêu chung trong gia đình. Khi lãnh lương hàng tháng hãy dành ra một số tiền theo khả năng đóng góp tài chính để lập quỹ chi tiêu và tiết kiệm cho tương lai. Các bạn có thể phân chia tỷ lệ theo cách của chúng tôi datnenlagi.net sau:

  • 55% của quỹ dành cho việc chi tiêu thiết yếu trong các sinh hoạt hằng ngày của gia đình như thanh toán hóa đơn, ăn uống, tiền nhà, tiền điện – nước, chi phí đi lại.
  • 10% quỹ dành cho các khoản tiết kiệm dài hạn mà hai vợ chồng đặt mục tiêu phấn đấu như mua xe, sinh con, kinh doanh trong tương lai.
  • 10% dành cho việc phát triển bản thân của cặp đôi như học thêm các khóa học phát triển kỹ năng nghề nghiệp, các khóa học chăm sóc con cái…
  • 10% quỹ dành cho việc hưởng thụ – những chuyến du lịch hâm nóng tình cảm vợ chồng, bữa ăn sang chảnh để kỷ niệm dịp đặc biệt hay một món quà tự thưởng cho cả hai sau một khoảng thời gian chăm chỉ.
  • 10% dành cho tương lai – tiết kiệm và đầu tư an toàn là chìa khóa cho tự do tài chính, hai vợ chồng có thể cùng nhau gửi tiết kiệm, đầu tư cổ phiếu, góp vốn kinh doanh, mua bảo hiểm… để làm “của để dành” cho mai sau
  • 5% còn lại dành cho việc dự phòng hoặc cho đi.

Phân biệt giữa tiền chung và tiền riêng

Sau khi đã bỏ ra một phần tiền để đóng góp và quỹ sinh hoạt chung, hai vợ chồng có thể tạm giữ số tiền lại làm của “ riêng “ của mỗi người. Khoản tiền này sẽ phục vụ cho những nhu cầu, sở thích cá nhân,…

Theo tôi, quản lý tiền bạc trong hôn nhân theo quỹ ngân sách chung rất khoa học và cân bằng cho các cặp đôi mới cưới. Phương pháp này giúp cặp đôi được thoải mái tâm lý và thể hiện sự đóng góp từ hai phía thay vì một người phải đưa hết ngân sách cho người còn lại.

Thống nhất về việc phân vai tài chính

Phân vai tài chính sẽ giúp quá trình thu chi trong gia đình trở nên dễ dàng hơn. Các cặp đôi có thể phân chia từ đầu ai là người sẽ cầm ngân sách chung và chi tiêu mọi thứ trong gia đình.

Một lời khuyên hữu ích đó là, không nhất thiết người vợ luôn cầm quỹ tiền bạc trong hôn nhân. Việc này có thể dành cho ai là người có khả năng quản lý tài chính tốt và yêu thích công việc này.

Xem Thêm :

Theo dõi và đánh giá hành trình chi tiêu

Và cuối cùng, các cặp đôi nên dành thời gian để theo dõi và đánh giá lại việc chi tiêu trong một khoảng thời gian, có thể 1 hoặc vài tháng. Việc này không chỉ giúp hai vợ chồng nhận biết được mức độ thu – chi của gia đình mà còn nuôi dưỡng mối quan hệ trở nên bền chặt, vững vàng hơn.

Việc đánh giá lại mức độ chi tiêu cả gia đình giúp hai vợ chồng sẽ bớt đi căng thẳng, lo âu khi không biết tiền đã đi về đâu. Hay đêm đến một cảm giác thành công khi đã chinh phục được mục tiêu tài chính.

Trên đây là 5 cách để giúp tiền bạc trong hôn nhân không còn là vấn đề phải đau đầu với các cặp vợ chồng. Tiền bạc chỉ là một vấn đề cơ bản trong cuộc sống, nó không phải là tất cả. Vậy nên đừng bao giờ để tiền bạc chi phối làm mất đi hạnh phúc của bạn và người thương nhé.