Thủ tục lên đất thổ cư 2022 có gì thay đổi? Nhiều người hiện đang có mong muốn lên đất thổ cư bởi rất nhiều quyền lợi và vì mục đích sử dụng đất của họ. Dưới đây là bài viết cập nhật thủ tục để chuyển lên đất thổ cư mới nhất năm 2022.

ngay-cang-co-nhieu-nguoi-co-nhu-cau-lam-thu-tuc-len-dat-tho-cu
Ngày càng có nhiều người có nhu cầu làm thủ tục lên đất thổ cư

Tại sao nên làm thủ tục lên đất thổ cư? 

Nhu cầu của người dân mong muốn làm thủ tục để chuyển lên đất thổ cư ngày càng cao. Vậy đất thổ cư là gì và vì sao nhiều người lại quan tâm đến vậy? 

Đất thổ cư có thể được hiểu đơn giản là loại đất dùng để ở, được phép xây dựng nhà cửa. Điều đặc biệt là đất thổ cư sẽ không phải đóng tiền sử dụng đất hàng năm cho nhà nước, mà khi gặp các vấn đề về quy hoạch, đất thổ cư cũng sẽ được đền bù nhiều hơn so với các loại đất khác. Ngoài ra, giá trị của đất thổ cư cao hơn rất nhiều, khi bán ra sẽ được giá hơn. Đây cũng chính là lí do mà bất cứ nhà đầu tư, khách hàng nào cũng ưu tiên đất thổ cư hơn.   

Điều kiện làm thủ tục lên đất thổ cư 2022 

Nhưng để có thể lên đất thổ cư, không phải cứ đi xin là lên được. Còn phải dựa vào một số yếu tố và điều kiện khác, nếu phù hợp thì bạn mới có thể làm thủ tục để xin lên đất thổ cư thành công. 

Loại đất có thể lên đất thổ cư 

Thông thường, người ta thường chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư. Đất nông nghiệp ở đây là những loại đất chỉ được phép sử dụng với mục đích sản xuất sản phẩm nông nghiệp, bao gồm:

  • Đất trồng cây lâu năm;
  • Đất trồng cây hàng năm: lúa,…;
  • Đất rừng sản xuất , đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; 
  • Đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối,…

Tuy nhiên, không phải loại đất nông nghiệp nào cũng có thể xin lên đất thổ cư được. Các loại đất nông nghiệp có thể làm thủ tục lên đất thổ cư là: đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hằng năm và đất nuôi trồng thủy sản. 

Các loại đất nông nghiệp có tính chất đặc biệt, không được phép lên đất thổ cư là: đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất làm muối,… 

Điều kiện để lên đất thổ cư 

Trước tiên, nếu bạn có mục đích là xây dựng nhà ở nhưng đất đó không phải đất thổ cư thì bạn bắt buộc phải xin chuyển mục đích sử dụng đất. Ở Khoản 1, Điều 6 Luật Đất Đai năm 2013, quy định về nguyên tắc sử dụng đất: “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”. 

Trong Luật Đất Đai còn có quy định, tất cả các loại đất muốn chuyển sang đất thổ cư thì phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bạn có thể lên UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc trực thuộc trung ương. Và UBND cấp huyện chỉ cho phép hộ gia đình hoặc cá nhân chuyển từ đất nông nghiệp lên đất ở khi: dựa theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện cho phép chuyển sang đất thổ cư. 

so-do-la-dieu-kien-bat-buoc-de-lam-thu-tuc-len-dat-tho-cu
Sổ đỏ là điều kiện bắt buộc để làm thủ tục lên đất thổ cư

Các điều kiện khác để có thể lên đất thổ cư:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ 
  • Không có tranh chấp với mảnh đất đang được chuyển đổi 
  • Đất không bị kê biên tài sản trong thời gian thi hành án 
  • Chuyển đổi trong thời hạn sử dụng 
  • Có đơn “Xin chuyển mục đích sử dụng đất” 

Thủ tục lên đất thổ cư 2022 

Để có thể chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, bạn chỉ cần làm 3 bước như sau: chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, nộp phí và chờ kết quả. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Hồ sơ xin đổi mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất , giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hoặc sổ đỏ), sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân). 

mau-don-xin-chuyen-muc-dich-su-dung-dat
Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Sau khi đã hoàn tất công việc chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa, Bộ phận này sẽ giúp bạn chuyển hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường để xét duyệt. 

Với những nơi không có Bộ phận một cửa, bạn có thể nộp trực tiếp lên Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trường hộp hồ sơ của bạn bị thiếu trong quá trình xét duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ liên hệ bạn để cung cấp, bổ sung trong vòng 3 ngày. 

Bước 3: Nộp phí và thời gian hoàn tất thủ tục 

Nộp phí ở đây là phí chuyển đổi đất, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cho bạn số tiền cần phải nộp để lên đất thổ cư. Bạn sẽ phải nộp phí tại cơ quan thuế, và hãy giữ biên lai để xuất trình khi cần thiết. 

Thời gian để giải quyết hồ sơ và hoàn tất thủ tục lên đất thổ cư là 15 ngày, riêng với những vùng sâu vùng xa, miền núi và biển đảo là 25 ngày. Và thời gian này sẽ không bao gồm các ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian nộp phí chuyển đổi đất. 

Thủ tục lên đất thổ cư mặc dù chỉ vỏn vẹn trong 3 bước, nhưng bạn vẫn nên lưu ý về các vấn đề đã được nêu ở bài viết để tránh rủi ro trong quá trình làm thủ tục. 

Xem Thêm