Đơn phương ly hôn là hình thức ly hôn chỉ có một bên muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng hoặc vẫn còn đang khúc mắc về phân chia tài sản, quyền nuôi con,… Nhưng vẫn còn đang rất nhiều người thắc mắc về hình thức này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật về thủ tục đơn phương ly hôn nhanh nhất, chuẩn nhất.

Thủ tục đơn phương ly hôn nhanh nhất mới được cập nhật

Dưới đây, datnenlagi.net sẽ chia sẻ trình tự thủ tục đơn phương ly hôn đúng theo pháp luật nhất mà các bạn nên nắm rõ.

Nộp đơn khởi kiện ly hôn

Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc. Nếu vợ/ chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan đại diện nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Thông báo thụ lý giải quyết

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn. 

Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án

Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (Nếu tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Thụ lý tiến hành giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung

Toà án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án. 

Trước khi đơn phương ly hôn thì luật sư tư vấn gì?

Trước khi quyết định đơn phương ly hôn thì bạn cần nhờ luật sư hỗ trợ tư vấn bởi khi một mối quan hệ vợ chồng dẫn đến việc rạn nứt và dẫn đến ly hôn. Lúc này cảm xúc sẽ chiếm phần lớn và bạn sẽ khó quan tâm đến những vấn đề liên quan đến pháp luật như: vấn đề tài sản, quyền nuôi con, nợ chung, cấp dưỡng nuôi con,… 

Luật sư sẽ tư vấn cho bạn những vấn đề về luật Hôn nhân gia đình, luật Dân sự, điều kiện, thủ tục ly hôn đơn phương,… và đối chiếu với trường hợp của bạn để giải quyết một cách gọn gàng nhất có thể.

Những điều cần lưu ý trước khi đơn phương ly hôn

Vậy bạn cần quan tâm đến những điều trước khi quyết định đơn phương ly hôn?

Các trường hợp được phép đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật

Đầu tiên là những trường hợp mà tòa cho đơn phương ly hôn, việc này cũng cần phải có đồng thuận chặt chẽ của pháp luật vì dù sao cũng là hôn nhân gia đình. Đây là vấn đề liên quan đến rất nhiều hệ luỵ đằng sau.

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Xem Thêm:

Khi đơn phương ly hôn thì cần những giấy tờ gì?

Trước khi đơn phương ly hôn thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn xin ly hôn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
 • Giấy tờ tùy thân CMND/CCCD (bản sao có công chứng)
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao có công chứng)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);
 • Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu;
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn.
 • Các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

Trên đây là tất tần tật những thông tin về thủ tục đơn phương ly hôn nhanh nhất, đúng theo pháp luật nhất. Tuy nhiên, việc vợ chồng có xích mích là chuyện bình thường, các bạn nên cố gắng bình tĩnh và suy nghĩ kĩ về việc này bởi còn rất nhiều hệ lụy đằng sau như con cái.