Khi tham gia giao dịch, giờ hoạt động của thị trường chứng khoán là điều tiên quyết mà các nhà đầu tư cần nắm rõ. Mỗi sàn sẽ có một quy định về thời gian giao dịch khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi giải thích cụ thể về thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam để giúp các nhà đầu tư thực hiện giao dịch một cách dễ dàng hơn.

Thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở trên thị trường Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch đó là: HOSE, HNX và UPCOM. Về giờ hoạt động của thị trường chứng khoán của cả 3 sàn này như sau:

 • Thời gian giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Sàn sẽ đóng cửa vào những ngày thứ 7, chủ nhật, lễ, Tết.
 • Thời gian bắt đầu giao dịch từ 9h sáng đến 15h chiều, nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h. Trong đó, thời gian giao dịch hợp đồng tương lai từ 8h45 đến 14h45).
 • Một số trường hợp có quy định khẩn cấp khi thị trường gặp trục trặc cũng sẽ ngừng giao dịch.

Thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán theo phương thức giao dịch

Tiếp theo, hãy cùng datnenlagi.net tìm hiểu về thời gian hoạt động của thị trường qua những phương thức giao dịch. Đó là thời gian giao dịch của các sàn. Tại mỗi sàn khác nhau cũng sẽ có giờ hoạt động khác nhau tùy vào phương thức giao dịch. Tại mỗi sàn, giờ giao dịch sẽ được quy định như sau.

Theo phương thức khớp lệnh liên tục

Phương pháp khớp lệnh liên tục là phương pháp giao dịch chứng khoán được thực hiện dựa trên cơ sở so khớp các lệnh mua, bán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống.

Theo phương thức khớp lệnh liên tục, thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán tại các sàn như sau:

 • Sàn HOSE: Phiên khớp lệnh liên tục sẽ mở cửa từ 9h00 sáng đến 11h30 sáng. Phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa từ 13h00 đến 14h30.
 • Sàn HNX: Phiên khớp lệnh liên tục tại sàn HNX diễn ra từ 9h00 đến 11h30 sáng và 13h00 đến 14h30 chiều.
 • Sàn UPCOM: Phiên giao dịch khớp lệnh liên tục tại sàn UPCOM từ 9h00 đến 11h30 sáng. Phiên khớp lệnh liên tục sẽ đóng cửa từ 13h00 đến 15h00 chiều.

Thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán theo phương thức khớp lệnh định kỳ

Đây là phương pháp giao dịch chứng khoán dựa trên việc so khớp các lệnh đã mua và đã bán tại một thời điểm xác định trong ngày. Các sàn giao dịch chứng khoán thường áp dụng phương thức khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và giá đóng cửa của cổ phiếu.

Theo phương thức khớp lệnh định kỳ, thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán tại các sàn như sau:

 • Sàn HOSE: phiên khớp lệnh định kỳ sẽ mở cửa từ 9h00 đến 9h15. Phiên khớp lệnh định kỳ sẽ đóng cửa từ 14h45 đến 15h00.
 • Sàn HNX: không có phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa ATO. Phiên khớp lệnh định kỳ sẽ đóng cửa từ 14h45 đến 15h00.
 • Khác với hai sàn trên, sàn UPCOM sẽ không có phiên khớp lệnh định kỳ.

Theo phương thức khớp lệnh thỏa thuận

Phương thức khớp lệnh thoả thuận là hoạt động thoả thuận giữa bên mua và bên bán trên thị trường chứng khoán. Thông tin giao dịch sau đó sẽ được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch của các sàn chứng khoán để xác nhận.

Hiện nay, chỉ có sàn HNX là diễn ra giao dịch khớp lệnh thoả thuận ở khung giờ từ 14h45 đến 15h00.

Xem Thêm:

Thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam có 2 loại đó là chỉ số VN-30 và Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Tại các sàn giao dịch, thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh diễn ra sớm hơn so với chứng khoán cơ sở. 

 • Khớp lệnh định kỳ: ATO diễn ra vào 8h45 đến 9h00 sáng, ATC từ 13h00 đến 14:45 chiều.
 • Khớp lệnh liên tục: diễn ra vào 9h00 đến 11h30 sáng và 13h00 đến 14h30 chiều.

Nguyên tắc khớp đối với thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý về các nguyên tắc khớp lệnh trong giao dịch. Nhà đầu tư cần biết tận dụng những nguyên tắc này sẽ có được những giao dịch với mức giá hấp dẫn.

 • Ưu tiên về giá: Đối với nguyên tắc này, lệnh mua có giá cao hơn và lệnh bán có giá thấp hơn sẽ được ưu tiên trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Trong trường hợp các lệnh mua bán có mức giá ngang nhau, lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch trước sẽ được ưu tiên thực hiện.

Trên đây là toàn bộ về thời gian hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư cần nắm rõ những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình đầu tư. Chúc các bạn thành công.