Khi sắp xếp bàn thờ thần tài, ngoài những lễ vật ra thì hoa cũng rất quan trọng. Vậy để cho đúng phong thuỷ thì thờ thần nên cắm hoa gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xem Thêm:

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ thần tài

Hoa tươi được xem như những điều tốt đẹp, tinh túy nhất của đất trời. Bởi vậy người ta thường cắm hoa tươi cũng giống như đang dâng lên các vị thần linh những gì thơm thơ, tinh hoa nhất. 

Không chỉ thần tài mà khi thờ cúng các vị thần linh khác, gia chủ cũng có những tập tục như vậy. Tuy nhiên không phải cắm loại hoa nào cũng được, bạn cần phải nắm rõ điều này. 

Thờ thần tài nên cắm hoa gì?

Những loại hoa mà gia chủ nên cắm trên bàn thờ thần tài sẽ được liệt kê dưới đây:

  • Hoa mẫu đơn: loại hoa biểu tượng cho sự thịnh vượng, quý phái và phồn vinh. Bởi vậy nên gia chủ thường thờ hoa mẫu đơn trên bàn thần tài sẽ mang tới gia chủ thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc.
  • Gia chủ cũng có thể sử dụng các loài hoa khác như: hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa cúc,… để cắm hoa trên bàn thờ thần tài. Đây là những loại hoa thiên về sự thanh tịnh, giúp chiêu tài lộc, may mắn.

  • Gia chủ có thể sử dụng những loài hoa có màu đỏ và vàng. Đây là 2 màu sắc tượng trưng cho nhà Phật nên rất hợp để cắm trên bàn thờ thần tài.
  • Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn những cành có nhiều nụ hoa, là xanh tươi tốt. Điều này sẽ giúp bàn thờ thần tài có nhiều sức sống hơn.

Không nên cắm hoa gì trên bàn thờ thần tài?

Tuy nhiên, khi thờ thần tài gia chủ cũng cần tránh những loài hoa dưới đây:

  • Hoa cúc vạn thọ: đây là loài hoa có mùi nồng, khó ngửi và có ý nghĩa của sự đau buồn, mất mát, tuyệt vọng này để cắm lên bàn thờ Thần Tài. Với một nơi trang nghiêm thì bạn nên tránh loài hoa này và thay bằng những loài có mùi trang nhã, nhẹ nhàng.
  • Hoa nhài: mặc dù có mùi thơm, màu sắc thanh nhã, nhẹ nhàng nhưng lại có một chuyện tích không hay. Vì vậy cũng không nên cắm trên bàn thờ thần tài.

  • Hoa phong lan: một loài hoa đẹp, nhẹ nhàng, thanh tao và nhã nhặn nhưng theo quan niệm dân gian, chữ “Phong” trong “phong tình” gợi ý nghĩa không thích hợp để bài trí trên ban thờ Thần Tài.
  • Hoa ly: loài hoa theo dân gian Việt Nam cần tuyệt đối tránh khi cắm trên bàn thờ thần tài. Lý do bởi nó gợi đến sự phân tán, chia ly.
  • Các loại hoa râm bụt, cúc áo: Không nên bày trí các loài hoa này trên ban thờ vì chúng mang những cái tên không đẹp, ý nghĩa không thích hợp để dùng thờ cúng trên ban Thần Tài.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi khi thờ thần tài nên cắm hoa gì? Hy vọng qua bài viết, bạn đã nắm được những yêu cầu về phong tục, tập quán này của người dân Việt Nam ta, đặc biệt là những người kinh doanh.