Thị trường chứng khoán đã có từ rất lâu đời và được xem là công cụ đo lường nền kinh tế. Từ thị trường này đã sản sinh ra rất nhiều nhà đầu tư, tỷ phú, doanh nhân thành đạt. Vậy thị trường chứng khoán là gì? Và thị trường chứng khoán vận hành như thế nào?

Khởi nguồn của thị trường chứng khoán

Để có thể định nghĩa được thị trường chứng khoán như ngày nay, chúng ta sẽ quay về lịch sử để có thể nắm được quy trình cốt lõi của nó. 

Vào những năm 1600, công ty Đông Ấn Hà Lan đã thuê hàng trăm con tàu để đi buôn bán hàng hóa: vàng, sành sứ, vải lụa,… trên toàn cầu. Và tất nhiên chi phí để thực hiện điều này là rất lớn.

Để có thể đủ tiền các chuyến đi buôn này, công ty Đông Ấn Hà Lan đã nghĩ ra một cách rất thông minh đó là kêu gọi những cá nhân giàu có, đầu tư tiền để hỗ trợ cho chuyến đi nhằm đổi lấy 1 phần lợi nhuận từ việc buôn bán.

Với cách làm này, họ đã có đủ chi phí cho các chuyến đi buôn xa hơn. Ngoài ra, điều này đã giúp tăng thêm lợi nhuận cho công ty và cả cho những nhà đầu tư thông thái của họ. Sau đó, họ đem bán số cổ phần này tại các quán cà phê hay những cảng vận chuyển trên khắp lục địa, vô tình họ đã phát minh ra thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi phát hành giao dịch mua bán, trao đổi các loại cổ phiếu chứng khoán và được thực hiện tại sở giao dịch chứng khoán hoặc thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

Thị trường chứng khoán vận hành như thế nào trong xã hội hiện đại ngày nay?

Trong xã hội ngày nay, thị trường chứng khoán có một sự phức tạp hơn nhiều so với ngày xưa. Tuy nhiên, cốt lõi của thị trường vẫn như vậy. Hãy cùng datnenlagi.net đi tìm hiểu tiếp sự thay đổi này để có cái nhìn tổng quan về thị trường nhé.

Các công ty ngày nay tận dụng thị trường chứng khoán để phát triển hoạt động kinh doanh

Chắc hẳn các bạn đã từng đọc về câu chuyện thành công của những gã khổng lồ, Alibaba hay Facebook có xuất phát điểm chỉ là doanh nghiệp tư nhân nhỏ. 

Các gã khổng lồ công nghệ này nhanh chóng lớn mạnh, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, để làm được điều này, họ cần phải mở rộng sản xuất, thuê văn phòng, nhân viên, trang thiết bị,… và họ đã tận dụng thị trường chứng khoán để làm những điều trên.

Các công ty trên cũng đã sử dụng hình thức bán cổ phần để có thể huy động vốn cho công ty. Công ty có thể được niêm yết trên sàn thông qua đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng (hay còn gọi là IPO). Khi cổ phiếu được niêm yết trên sàn và bắt đầu giao dịch, giá của chúng sẽ dao động. Từ đó, giá trị của công ty sẽ thay đổi theo tình hình làm ăn của công ty, tâm lý của các cổ đông,…

Xem Thêm:

Vậy các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán bằng cách nào?

Khi tham gia thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận thông qua hai cách sau:

  • Họ nắm giữ cổ phiếu dài hạn, hưởng một phần lợi nhuận đến từ cổ tức khi công ty mà họ nắm giữ làm ăn khá khẩm. VD: Công ty A năm vừa qua có một năm kinh doanh thuận lợi, họ quyết định chia cổ tức để thưởng cho NĐT nắm giữ cổ phiếu công ty với mức cổ tức là 2.000 VNĐ/cổ phiếu. Điều này có nghĩa là nếu một NĐT đang nắm 10.000 cổ phiếu, thì anh ta sẽ nhận được 20.000.000 VNĐ tiền cổ tức.

  • Họ hưởng phần lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu giữa lúc họ mua vào và khi họ bán ra. Các NĐT có thể tiến hành mua và bán cổ phiếu của công ty ở thị trường tự do, và kiếm được lợi nhuận từ sự tăng giá của cổ phiếu. VD: Bạn mua cổ phiếu của công ty ở mức giá 24.000 VNĐ/ cổ phiếu và bán ra ở mức giá 28.000 VNĐ/ cổ phiếu thì khoảng chênh lệch sẽ là lợi nhuận của bạn.

Giá cổ phiếu phần lớn sẽ thể hiện sự kỳ vọng của NĐT vào tình hình làm ăn của công ty. Nếu người ta nghĩ công ty bạn đang làm ăn phát đạt, và sẽ còn tiếp tục ăn nên làm ra trong tương lai, họ sẽ đồng ý trả nhiều tiền hơn để mua cổ phần.

Trên đây là những giải đáp cho những nhà đầu tư còn băn khoăn: “ Thị trường chứng khoán vận hành như thế nào?”. Hy vọng với bài viết trên bạn đã có được cái nhìn tổng quan về thị trường để giúp ích cho quá trình đầu tư của bạn.