Chủ đề: “Thế nào là tranh chấp đất đai” luôn là tìm kiếm hàng đầu của các nhà đầu tư khi hiện nay mỗi mảnh đất đều là “tấc đất tấc vàng”. Tuy nhiên tranh chấp đất đai trong Pháp luật đất đai chưa có cụ thể và khó áp dụng khi thực hiện quyền sử dụng đất. Vậy khái niệm cụ thể chính xác là gì?.

Thế nào là tranh chấp đất đai?

Theo luật đất đai năm 2013 được định nghĩa được Luật đất đai hiện hành kế thừa, cụ thể khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định như sau: “Tranh chấp đất đai là việc tranh chấp về quyền, về nghĩa vụ của người chủ đất sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”. 

Cụ thể cũng như hiến pháp năm 2013 có quy định như sau: “Đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”.

Do đó, trong khái niệm tranh chấp đất đai thì mọi người có thể hiểu như sau: Đối tượng tranh chấp đất đai không phải là quyền sở hữu đất đai, chủ thể tham gia cuộc tranh chấp đất đai không phải là chủ thể có quyền sở hữu đối với đất.

Nhiều số liệu thực tế cho thấy, tranh chấp đất đai không chỉ phổ biến mà còn rất đa dạng về nội dung tranh chấp.

Cần hiểu thế nào là tranh chấp đất đai với phạm vi hẹp và cụ thể hơn, đó là tranh chấp đất đai xác định ai là người có quyền sử dụng đất như tranh chấp về ranh giới của nhau như xâm lấn, chiếm,…(căn cứ điều khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ – HĐTP).

Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến 

Hiểu rõ hơn về khái niệm tranh chấp đất đai đã nêu trên chúng tôi muốn giới thiệu sơ về các dạng tranh chấp đất đai phổ biến ở nước ta hiện nay, cụ thể:

Tranh chấp về quyền sử dụng đất

Là một dạng tranh chấp đất đai giữa các bên với nhau về việc chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp đối với một mảnh đất sở hữu cụ thể nào đó. Nổi bật trong dạng tranh chấp này là tranh chấp ranh giới, địa giới đất,…

Tranh chấp quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất 

Là một trong những dạng tranh chấp này thường xảy ra khi các chủ thể thực hiện các giao dịch về dân sự về quyền sử dụng đất như mua bán đất đai, cho tặng đất, thừa kế tài sản đất và góp vốn, đền bù giải phóng mặt bằng,…

Tranh chấp về mục đích sử dụng đất 

Tranh chấp đất đai này có liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì? Thông thường dạng tranh chấp này thường xảy ra khi người sử dụng, sở hữu đất đai sử dụng đất sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất.

Lý do phải hiểu rõ thế nào là tranh chấp đất đai 

Vì chưa được hiểu rõ thế nào là tranh chấp đất đai nên có khá nhiều người dân người sở hữu đất khi sử dụng đất không biết cách bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình hoặc thậm chí còn có các trường hợp số ít cơ quan nhà nước áp dụng không đúng quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của một tổ chức, hộ gia đình, các cá nhân sử dụng đất.

Dưới đây nêu các lý do thế nào là tranh chấp đất đai cần nắm được, cụ thể:

Giúp người dân biết rõ thủ tục khi giải quyết tranh chấp 

Căn cứ điều khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP khi tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất phải hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu muốn khởi kiện hoặc đề nghị UBND cấp có thẩm quyền.

Khi từ chối tiếp nhận hồ sơ có cấp sổ đỏ

Điều khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT đã quy định sau khi tiếp nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền được giải quyết tranh chấp đất đai đã tiếp nhận đơn đề nghị việc giải quyết tranh chấp đất đai, là tài sản gắn liền với đất thì cơ quan tiếp nhận có quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Sau bài viết đây là thông tin khái niệm chính xác về thế nào là tranh chấp đất đai và một số dạng tranh chấp đất đai phổ biến cần phải hiểu rõ, nếu bạn có ý kiến cần được giải đáp nhanh chóng thì hãy liên hệ qua Tổng đài của Luật Việt Nam: 1900.6192