Theo quan niệm của người dân Việt Nam, tháng cô hồn là tháng của ma quỷ. Đây là khoảng thời gian mang đến những điều không tốt cho cuộc sống của mọi người. Liệu điều này có đúng? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn tháng cô hồn có thật sự đáng sợ không.

Khái niệm tháng cô hồn

Tháng cô hồn diễn ra vào tháng 7 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, đây là khoảng thời gian Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan cho các linh hồn lang thang được trở về dương gian. Các hồn ma sẽ được tự do để kiếm ăn và nhiều linh hồn lợi dụng khoảng thời gian này để quấy phá.

Nhưng theo tài liệu Phật giáo, tháng cô hồn được bắt nguồn từ câu chuyên của A Nan Đà. Sự tích kể rằng A Nan Đà đang ngồi thiền thì gặp một con quỷ. Nó nói với ông rằng ông phải cúng cho chúng ăn nếu không sau 3 ngày sẽ chết và có hình dạng giống chúng. 

Vậy nên, tháng cô hồn chỉ là khoảng thời gian mọi gia đình tổ chức lễ cúng của mình bởi đây là dịp họ được trở lại dương gian. Điều này thể hiện lòng hiếu thảo, nhớ thương của con cháu đến những người đã đi trước.

Ngoài ra, đây cũng là thời điểm các gia đình làm lễ cúng cho các oan hồn lang thang không gia đình. Điều này cũng thể hiện lòng nhân ái, xót thương cho những kẻ bất hạnh, không được thờ cúng.

Tháng cô hồn có thật sự đáng sợ

Qua khái niệm về tháng cô hồn, các bạn có thể hiểu được phần nào về truyền thống tâm linh của người Việt này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn kiêng kỵ thái quá làm ảnh hưởng đến tinh thần, cuộc sống. Vậy tháng cô hồn có thật sự đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ?

Tháng cô hồn theo quan niệm Phật giáo

Theo Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên hội đồng trị sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cho rằng việc tháng cô hồn các ma quỷ trở lại dân gian quấy phá cuộc sống của mọi người là hoàn toàn không chính xác. Vì trong Phật giáo không có ghi chép lại những điều này mà đây là một tháng vô cùng ý nghĩa.

Tháng này là tháng để mọi người bố thí đồ ăn, thức uống cho các linh hồn lang thang không nơi thờ cúng. Hy vọng họ có thể ấm lo, bình an, siêu thoát khỏi bể khổ của nhân gian.

Ngoài ra tháng này còn là tháng để con cháu thể hiện tình yêu thương với người lớn tuổi trong nhà. Tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của những người đã mất. Tháng cô hồn mang tới nhiều ý nghĩa lớn lao chứ không thật sự đáng sợ như những lời truyền miệng trong dân gian.

Xem Thêm :

Tháng cô hồn theo khoa học

Hiện nay chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu chứng minh những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn là sai hay đúng. Vì vậy không nên quá tin tưởng mà để ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Theo khoa học thì tháng 7 sẽ xuất hiện tình trạng mưa ngâu, độ ẩm không khí cao nên con người sẽ rất dễ gặp những vấn đề liên quan tới sức khỏe. Nhất là các bệnh về hô hấp ở người già và trẻ nhỏ. Điều này khiến cho mọi người lại càng tin rằng một thế lực vô hình nào đó đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Ngoài ra vào tháng 7 âm tình trạng mưa kéo dài khiến cho việc xây nhà, cưới hỏi không được thuận lợi. Nên ông cha ta cho rằng đây là điều xui xẻo và không nên thực hiện các việc lớn trong tháng này.

Tóm lại, tháng cô hồn mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn về sự hiếu thảo với gia đình, lòng thương xót chứ không như nhiều người vẫn nghĩ. 

Xem Thêm: