Trong tháng cô hồn, hay tháng 7 âm lịch, người Việt chúng ta có quan niệm kiêng kỵ làm những việc đại sự như: mua nhà, mua xe, ký kết hợp đồng làm ăn,… Trong đó, sửa nhà cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp tháng cô hồn có nên sửa nhà không?

Quan niệm dân gian về việc sửa nhà tháng 7 âm lịch 

Theo dân gian, tháng 7 cô hồn là thời điểm Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để các linh hồn ma quỷ lang thang được trở về dương gian. Vì vậy, đây là khoảng thời gian được cho là ma quỷ hoành hành, nếu làm việc gì cũng sẽ bị quấy rầy, xui xẻo.

Mặc dù hiện nay tình trạng mê tín đã giảm đi rất nhiều nhưng nhiều người có quan điểm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên họ vẫn hạn chế tối đa làm việc quan trọng.

Tuy nhiên, theo đạo Phật tháng cô hồn mang một ý nghĩa nhân văn và cao cả về sự bố thí, cứu giúp, mở rộng tấm lòng từ bi. Do vậy việc kiêng sửa nhà tháng 7 âm lịch do ma quỷ quấy rầy là hoàn toàn không chính xác.

Xem Thêm:

Theo yếu tố phong thuỷ về việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Còn theo phong thuỷ, theo khoa học tử vi của người phương Đông, tháng 7 và tháng 1 âm lịch sẽ trùng với trục Dần Thân. Mà trục này lại đối xứng với chòm sao Thiên Phủ và Tử Vi – 2 chòm sao biểu tượng cho vòng tròn âm dương.

Bởi vậy, cả tháng 1 và tháng 7 đều là những khoảng thời gian nhạy cảm, âm dương giao hoà với nhau nên cần tránh làm những việc lớn như mua nhà, sửa nhà,…

Xem Thêm:

Theo yếu tố thời tiết về việc sửa nhà tháng 7 âm lịch

Ngoài những yếu tố nhạy cảm về tâm linh, phong thuỷ, nhưng theo khoa học chúng ta cũng không nên sửa nhà vào khoảng thời gian này. Bởi đây là khoảng thời gian thời tiết, khí hậu nước ta trở nên rất khó chịu. 

Đây là tháng xảy ra mưa, bão rất nhiều, ẩm ướt ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ sửa nhà của bạn. Tuy nhiên, thời tiết thì mỗi vùng một khác nên quan điểm cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Trên đây là câu trả lời của tôi cho câu hỏi: “ Tháng cô hồn có nên sửa nhà không?”. Việc sửa nhà trong tháng 7 âm lịch là không nên để tránh những rủi ro vì tất cả những yếu tâm linh, phong thuỷ và thời tiết đều không ủng hộ.