Tháng cô hồn là khoảng thời gian đặc biệt đối với người dân Việt Nam. Cứ đến tháng 7 âm, nhiều người lại bắt đầu kiêng kỵ đủ thứ, tổ chức cúng bái, đi chùa, làm việc thiện. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho những ai chưa hiểu tháng 7 cô hồn là gì? 

Khái niệm đúng về tháng cô hồn

Mặc dù nhiều người truyền miệng, rỉ tai nhau vào thời gian này phải kiêng kỵ, không nên làm nhà, mua xe do sẽ gặp vận xui. Nhưng đây chỉ là thói quen mà không hề nắm rõ được tháng 7 cô hồn là gì?

Theo thói quen, mọi người gọi tháng 7 là tháng cô hồn nhưng thật ra chỉ có một số ngày trong tháng được gọi là cô hồn. Tháng cô hồn chỉ được bắt đầu từ mùng 2/7 âm lịch đến 12h ngày 14/7 âm lịch. Sau 12h, những linh hồn ma quỷ sẽ phải quay trở lại địa ngục.

Nguồn gốc của tháng cô hồn

Để nắm rõ hơn về tháng 7 cô hồn, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau của khoảng thời gian đặc biệt này. 

Sự tích đằng sau tháng cô hồn

Tháng cô hồn được bắt nguồn từ câu truyện cổ giữa ông A Nan Đà với con quỷ miệng lửa. Truyện kể rằng, vào một buổi tối khi A Nan đang ngồi trong tịnh thì một con quỷ khô, gầy, cổ dài, miệng nhả ra lửa bước vào. 

Con quỷ cho A Nan biết 3 ngày sau ông sẽ chết và trở thành một con quỷ diệm khẩu như nó. A Nan sợ quá bèn hỏi quỷ chỉ cho cách thoát khỏi kiếp nạn, nó nói: “ Ngày mai ông phải thí cho chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn và soạn lễ cúng dường Tam Bảo, như vậy ông sẽ được tăng còn tôi được sinh về cõi trên”.

A Nan đem truyện để với đức Phật, đức Phật bày cho bài chú gọi là “ Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Đà La Ni”. A Nan đem tụng trong lễ cúng và được tăng thêm phúc thọ. Tục cúng tháng cô hồn cũng được bắt nguồn từ đây.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

Tháng 7 cô hồn là khoảng thời gian Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để các linh hồn không được thờ tụng, lang thang trở lại dương gian vào ngày 2/7 hằng năm và đến Rằm lại quay về. 

Tháng 7 âm được coi là tháng của ma quỷ nên nhiều người Việt quan niệm không nên là những việc đại sự như mua nhà, mua xe, cưới xin,… Thay vào đó, họ sẽ thường xuyên cúng bái gạo, muối cho quỷ để không bị quỷ đói đi theo quấy nhiễu cuộc sống.

Thật ra, ý nghĩa của tháng cô hồn rất nhân văn và cao cả, nó đề cao việc làm phúc bố thí cho những linh hồn lang thang, đói khát.

Những ý kiến về tháng 7 cô hồn

Việc kiêng kỵ thái quá và có những quan niệm không tốt về tháng cô hồn cũng làm ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống.

Xem Thêm:

Quan niệm của đạo Phật

Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, uỷ viên hội đồng Giáo hội Phật Giáo Việt Nam có cho rằng việc nhiều người quan điểm tháng cô hồn là tháng ma quỷ luôn mang lại xui xẻo là cực kỳ sai lầm. Ý nghĩa của tháng 7 cô hồn rất nhân văn đó là bố thí, giúp đỡ những linh hồn lang thang, vật vờ, không có người thân trên dương gian để giúp họ được bình an, siêu thoát.

Xem Thêm:

Quan điểm của khoa học

Theo khoa học, tháng 7 là giai đoạn chuyển mùa nên mưa, nắng thất thường khiến con người dễ bị bệnh, nhất là trẻ nhỏ. Cùng với đó là có thể xuất hiện bão, mưa lớn nên việc làm nhà trở nên khó khăn hơn. Vì những lý do trên mà cha ông ta đã truyền miệng nhau đây là khoảng thời gian không lành, đen đủi.

Trên đây là những vấn đề để giải đáp những thắc mắc tháng 7 cô hồn là gì. Tháng cô hồn đã in sâu vào cuộc sống của người dân Việt Nam. Việc kiêng kỵ trong khoảng thời gian này là cần thiết nhưng cũng không nên thái quá làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.