Đầu tiên mình xin chúc mừng các bạn sắp được lên chức thành tân sinh viên. Ngoài việc tìm hiểu về những thông tin liên quan đến ngôi trường cùng ngành mình sắp học thì một khái niệm mà bạn nên quan tâm đó là học vượt. Vậy học vượt là gì? Và sinh viên năm nhất có nên học vượt không?

Học vượt là gì?

Đầu tiên là khái niệm của học vượt, đúng như cái tên thì học vượt là học tất cả các môn trong chương trình đào tạo sớm hơn kế hoạch đào tạo nhằm giúp hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp sớm hơn. 

Sinh viên năm nhất có nên học vượt?

Để trả lời được cho câu hỏi này thì hãy cùng datnenlagi.net đi sâu vào phân tích những câu hỏi dưới đây.

Học vượt có khó như cái tên của nó?

Nhiều người nghĩ học vượt là khó vì đây là chương trình của những năm sau và cần đủ kiến thức, kĩ năng mới học được nhưng không, học vượt không hề khó. Tuy nhiên để học vượt thì bạn cần quá trình chăm chỉ và bền bỉ để có thể đáp ứng được chương trình học vượt.

Đúng là có một số môn học sẽ cần những kĩ năng và kiến thức tuy nhiên không phải môn nào cũng vậy. Bạn hoàn toàn có thể xem xét và lựa chọn những môn phù hợp để đáp ứng được khả năng học của mình. Điều tiên quyết đó là chọn đúng môn và chăm chỉ thì học vượt không còn khó nữa.

Xem Thêm: 

Học vượt cần lưu ý những gì?

Với quan điểm mà tôi đưa ra ở trên thì để có thể học vượt, bí quyết đó là đừng tham lam học quá nhiều môn. Điều này thứ nhất vừa gây cho bạn tình trạng quá tải, thêm vào đó nếu không nghiên cứu kỹ và chọn những môn đòi hỏi đủ kiến thức, kĩ năng sâu thì việc bạn nhận một kết quả tệ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Vậy nên chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng, hãy có kế hoạch lựa chọn những môn phù hợp và cảm nhận có thể hoàn thành tốt được thì hẵng chọn, nên nhớ mục đích của học vượt là hoàn thành chương trình đào tạo sớm hơn kế hoạch. Và đừng bao giờ học vượt chỉ vì tiết kiệm học phí, để sĩ diện,….

Ngoài ra còn một vấn đề cần lưu ý đó là học vượt nghĩa là bạn học sớm hơn một vài môn ở các năm tiếp theo và đương nhiên trường hợp học chung cùng các anh chị khóa trên là điều không tránh khỏi. Có thể bạn sẽ được làm việc nhóm cùng các anh chị và vấn đề giao tiếp cũng như đưa ra ý kiến của mình trước đàn anh đàn chị cần phải cân nhắc và lưu ý nhiều hơn. 

Xem Thêm:

Vậy sinh viên năm nhất có nên học vượt không?

Nhìn chung thì câu trả lời vẫn là ở bạn, nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình và rút ngắn thời gian để đi thực tập thì theo tôi là nên học vượt. Mặc dù sẽ khiến bạn bận rộn hơn với lịch trình học dày đặc nhưng nếu bạn có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm thì chuyên học vượt vẫn là khả thi dù cho là sinh viên năm nhất.

Còn nếu như bạn muốn tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, tình nguyện,… hay trau dồi kỹ năng làm thêm, hoặc đơn giản chỉ là muốn tận hưởng thời sinh viên thì không nên.

Trên đây là lời khuyên và kinh nghiệm của tôi cho vấn đề sinh viên năm nhất có nên học vượt. Hy vọng bạn đã có câu trả lời hợp lý cho mình. Chúc các bạn có những năm tháng đại học tuyệt vời nhất.