Đối với sinh viên thì vấn đề thực tập luôn là câu chuyện muôn thuở. Mỗi người lại có một quan điểm riêng về việc thực tập. Nhân thời điểm chào mừng các bạn tân sinh viên, tôi  cũng sẽ chia sẻ vấn đề này đối với các bạn sinh viên năm nhất. Liệu sinh viên năm nhất có nên đi thực tập hay không? 

Tổng quan về thực tập

Các bạn có lẽ vẫn còn khá mơ hồ, chưa định nghĩa được thực tập là gì? Đi thực tập sẽ làm những gì? Hay thực tập sẽ mang lại cho bạn những thứ gì? Nên sau đây datnenlagi.net sẽ giải đáp cho bạn.

Thực tập là gì?

Thực tập là giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với xã hội thực tiễn, là giai đoạn vừa học vừa làm của các bạn sinh viên. Trên thực tế, để sinh viên không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu công việc thì mỗi người đều phải trải qua quãng thời gian thực tập này thì mới được ra trường. 

Thực tập có tác dụng gì?

Đây là khoảng thời gian sẽ giúp bạn có thể tiếp cận công việc thực tiếp, có được cho mình những kinh nghiệm cần thiết với nghề nghiệp mà bạn đã và đang lựa chọn theo đuổi. 

Chẳng hạn như bạn đang theo học ngành marketing và mong muốn sau này trở thành một nhân viên marketing thì nên trở thành thực tập sinh marketing của một công ty agency.

Sinh viên năm nhất có nên đi thực tập hay không?

Trở lại với chủ đề chính về vấn đề thực tập của sinh viên năm nhất thì theo quan điểm của tôi, sinh viên năm nhất vẫn chưa nên đi thực tập. Lý do bởi sinh viên năm nhất vừa mới chân ướt, chân ráo vào đại học nên còn rất bỡ ngỡ. 

Sinh viên năm nhất nên dành thời gian để làm quen với trường, lớp, bạn bè, hình thức học và cuộc sống. Mặc dù việc ý thức được tương lai là rất tốt nhưng mục đích của việc đi học đại học vẫn là học, bạn vẫn nên ưu tiên việc này.

Thực tế thì đối với sinh viên năm nhất bạn có thể tham gia một số hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ thì sau này CV của bạn sẽ được các công ty tuyển thực tập thích hơn.

Thời điểm thích hợp để sinh viên bắt đầu đi thực tập

Vậy thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu đi thực tập là lúc nào? Dưới đây là góc nhìn và những kinh nghiệm của tôi về vấn đề thực tập với 4 năm đại học.

Những vấn đề thực tập đối với sinh viên năm hai

Năm hai là khoảng thời gian vẫn còn khá sớm khi nghĩ đến vấn đề thực tập, tuy nhiên hiện nay các bạn sinh viên cũng đã tính đường cho tương lai của mình. Sau khi dành 1 năm để làm quen với cuộc sống thì bạn có thể tìm một nơi làm thêm, hãy cố tìm các công ty phù hợp với ngành nghề mình đang theo đuổi.

Đây là một ý kiến không tồi giúp các bạn trải nghiệm và cọ xát với một môi trường làm việc thực thụ, giúp các bạn hiểu rõ giá trị của đồng tiền cũng như rèn luyện thêm một số kĩ năng thiết yếu khi ứng xử với đồng nghiệp. 

Xem Thêm: 

Năm ba bắt đầu có những lo lắng về việc đi thực tập

Bắt đầu sang năm ba thì đây là khoảng thời gian thích hợp mà bạn nên đi thực tập. Thời điểm này thì việc học đã bắt đầu vào chuyên ngành, việc bạn có thể áp dụng được những kiến thức trên trường vào công việc thực tập thì thực sự rất tốt. 

Thêm nữa các công ty hiện giờ khi tuyển thực tập sinh của rất linh động với lịch học của bạn.Nếu muốn thực tập tại công ty mình muốn thì bạn nên đi ngay từ bây giờ. Bởi sang năm 4 thì trường sẽ bắt đầu xếp chỗ thực tập cho bạn.

Xem Thêm:

Năm bốn – thời điểm bạn bắt buộc phải đi thực tập

Như tôi đã nói thì hiện nay để ra được trường, các sinh viên đều phải trải qua quãng thời gian đi thực tập cùng những báo cáo. Việc bạn đi thực tập tại thời điểm này hầu như đều do trường sắp xếp nên bạn sẽ không được chọn nơi thực tập mình thích.

Trên đây là những kinh nghiệm của tôi và câu trả lời cho “ Liệu sinh viên năm nhất có nên đi thực tập hay không?”. Nhìn chung, thực tập là khoảng thời gian cực kỳ tốt cho sinh viên nên hãy cố gắng chủ động trong việc này.