Vậy là một mùa tuyển sinh mới lại đến, nhớ đến khoảng thời gian trước, khi tôi nhận được giấy trúng tuyển đại học Bách Khoa Hà Nội tôi đã vui mừng nhiều đến như nào. Tuy nhiên xen kẽ đó là một nỗi lo về cuộc sống đại học, liệu nơi thành phố mình sẽ phải làm sao khi xa nhà? Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua và những trải nghiệm đó đã cho tôi có kinh nghiệm để trở nên mạnh mẽ hơn. Vậy nên tôi muốn viết bài này để chia sẻ cho những bạn sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì trước khi bước chân vào đại học.

Môi trường sống của sinh viên năm nhất trước khi vào đại học

Với những kinh nghiệm mà tôi đã trải qua thì môi trường sống là một yếu tố rất quan trọng. Để tập trung học tập và làm việc thì bạn cần có một môi trường sống phù hợp và một yếu tố quyết định đến môi trường có tốt hay không là: nơi ở, giao thông đi lại, chi phí sinh hoạt, những vật dụng cá nhân,… 

Lựa chọn nơi ở

Đầu tiên yếu tố quan trọng nhất là nơi ở, đây có thể coi như căn nhà thứ hai của bạn. Đối với sinh viên năm nhất thì sẽ có hai lựa chọn cho bạn đó là ký túc xá hoặc nhà trọ. Mỗi loại gồm những ưu và nhược điểm riêng.

 • Với ký túc xá thì ưu điểm đầu tiên chúng ta thấy đó là giá thành rẻ, tiện lợi vì đa số ký túc xá sẽ ở ngay trong trường hoặc gần trường. Về an ninh cũng sẽ an toàn hơn nhiều so với bên ngoài, ngoài ra bạn sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu và sinh hoạt với các sinh viên khác cùng trường. Mặc dù vậy nhược điểm của ký túc xá thì cũng sẽ có những vấn đề liên quan đến việc ở chung, sinh hoạt chung với nhiều người cùng lúc rồi những quy định nghiêm ngặt về nấu ăn và giờ giấc. Hay những vấn đề về vệ sinh chung. 
 • Với phòng trọ thì các bạn sẽ được chủ động hơn về giờ giấc cũng như kiểm soát cuộc sống của chính mình, không bị bó buộc về quy định và giờ giấc như ký túc xá. Nếu bạn có nhu cầu về đi làm thêm, thực tập hay những công việc khác để kiếm thêm thu nhập thì có thể chọn phòng trọ vì sẽ rất chủ động.

Mặc dù vậy thì nhược điểm phòng trọ sẽ là chi phí cao hơn ký túc xá, những lừa đảo của môi giới cùng rất nhiều vấn đề khác nếu các bạn không suy xét cẩn thận khi đi tìm phòng trọ.

Lời khuyên của tôi đó là đối với sinh viên năm nhất thì các bạn có thể ở trong ký túc xá trước, sau khi đã quen với môi trường đại học và thành phố thì có cân nhắc về việc thuê phòng trọ.

Chuẩn bị phương tiện đi lại

Sau khi đã tìm được chỗ ở thì phương tiện đi lại là vấn đề tiếp theo bạn cần quan tâm. Nhìn chung đối với sinh viên năm nhất mà chưa đi làm thêm thì nhu cầu đi lại cũng chưa nhiều, chủ yếu là trường học và chỗ ở. Về phương tiện đi lại thì các bạn có thể lựa chọn: xe máy, xe đạp, xe điện, xe buýt,… phụ thuộc vào khả năng tài chính và khoảng cách đi lại giữa trường và chỗ ở. 

Đối với ký túc xá thì sinh viên năm nhất có thể không cần bởi khoảng cách đi lại là rất gần, còn đối với nhà trọ thì nếu có thể bạn nên chọn xe máy bởi sau này còn sử dụng rất nhiều cho việc đi làm, đi học, thực tập,… 

Một số lời khuyên mà tôi muốn dành cho các bạn đó là đối với xe máy thì các bạn nên cẩn thận đối với khu trọ thuê, nơi đó có nơi trông giữ an toàn hay không? Còn đối với xe buýt thì nên đề phòng những thành phần móc túi, cướp giật,… nên bạn cần chú ý tới những vật dụng quan trọng như: tiền bạc, điện thoại,…

Chi phí sinh hoạt

Cuộc sống của một sinh viên đại học tại thành phố lớn thì tiền là một thứ không thể thiếu. Trước khi lên và quyết định chỗ ở thì bạn cần xác định một khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng. Những khoản phí mà bạn cần phải lo đó là tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà, tiền xăng xe, tiền học,…

Việc lên kế hoạch về chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ giúp bạn tránh được những khoản tiêu bừa bãi vào những việc không cần thiết. Trước khi mua bất cứ một thứ gì, hãy xem xét thật kĩ nó có thực sự cần thiết hay không, nếu thực sự cần thì mới duyệt chi cho khoản đó.

Dưới đây là kế hoạch của tôi mà bạn có thể sử dụng. Trước kia với khoản tiền hàng tháng là 4 triệu thì tôi chia ra thành 3 phần bao gồm: 70% tiền thiết yếu, 10% cho khoản ăn chơi, 20% cho tiền những vấn đề phát sinh. Như vậy với chi phí 4 triệu thì:

 • 70% tiền thiết yếu là 2.800.000 gồm: tiền nhà, tiền sinh hoạt ăn, uống, tiền điện và nước,…
 • 10% tiền cho nhu cầu giao lưu, đi chơi với bạn bè: 400.000 đồng
 • 20% cho những vấn đề phát sinh như tiền khám bệnh, sửa sang máy móc, xăng xe,… : 800.000 đồng.

Đối với kế hoạch này thì nếu như tháng đó tôi không đi chơi hay không xảy ra những vấn đề phát sinh thì khoản tiền thừa có thể dành cho tiết kiệm sang tháng sau.

Chuẩn bị những vật dụng cá nhân

Với vật dụng cá nhân thì bạn cần chú ý tới những đồ dùng thiết yếu sau:

 • Giường, chiếu, nệm, chăn, gối
 • Bàn học và giá sách
 • Máy tính cá nhân
 • Tủ quần áo
 • Bếp
 • Quạt máy
 • Các đồ dùng như: khăn mặt, bàn chải, cốc, gương, lược,…

Và cuối cùng đó là những giấy tờ tùy thân như: giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế và xã hội, thẻ ngân hàng, bằng lái xe, giấy báo nhập học,…

Những thông tin cần thiết về ngôi trường

Thật ra thì trước khi thi bạn cũng đã nên tìm hiểu về ngôi trường mà mình mong ước vào rồi. Tuy nhiên nếu trong trường hợp bạn lại trúng tuyển vào ngôi trường khác thì sao? Nhìn chung khi đã xác định được ngôi trường sắp tới mình theo học thì việc tìm hiểu rõ những thông tin cũng sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ hay hoang mang khi bắt đầu nhập học. Dưới đây là một số thông tin mà theo datnenlagi.net bạn nên tìm hiểu:

 • Trang web, fanpage của trường, của khoa: nơi tìm hiểu về lịch sử, các phòng ban trong trường, sơ đồ trường học, cập nhật những thông tin mới nhất về các quy định, chính sách của nhà trường, đặc biệt là về chương trình học của bạn trong những năm học sắp tới trên đại học.
 • Trang thư viện học liệu: nơi tìm kiếm tài liệu, giáo trình, đề cương ôn thi cho các môn học của bạn ở trường.
 • Các group sinh viên trong khoa, trong trường: nơi bạn sẽ có cơ hội trao đổi, học hỏi được vô số những kinh nghiệm quý giá từ các bạn sinh viên đồng trang lứa và các anh chị khóa trước.

 • Các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ trong trường nơi giúp bạn giao lưu, kết bạn với rất nhiều các bạn sinh viên trong và ngoài khoa, giúp bạn trau dồi thêm cho mình những kỹ năng cần thiết.
 • Các chính sách học bổng, chương trình hội thảo và trao đổi sinh viên: tìm hiểu về vấn đề này giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về những cơ hội và lợi ích mà bạn có thể nhận được trong suốt 4 năm đại học từ đó lên kế hoạch để bản thân đạt được những cơ hội đó.

Chuẩn bị một kế hoạch học tập hiệu quả

Chắc chắn rồi mục tiêu quan trọng nhất vẫn là học nên việc vạch ra được một lộ trình học tập hiệu quả rất quan trọng.

Tìm hiểu về chương trình học và môn học

Với một chương trình học đại học thông thường thì sẽ gồm có 3 nhóm môn học, thông tin bạn có thể tìm trên trang web của trường, của khoa:

 • Nhóm chuyên ngành: là những môn học phục vụ trực tiếp cho ngành học mà bạn theo đuổi. Ví dụ: tôi học Quản trị kinh doanh nên những môn chuyên ngành mà tôi phải học đó là: Quản trị chiến lược, Quản trị thương hiệu, Quản trị quy trình kinh doanh, Kế toán quản trị,…
 • Nhóm đại cương: là những môn học cơ bản mà mọi sinh viên trường đại học công lập phải học như: Những nguyên lý cơ bản của Mác Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giải tích, Đại số, Xác suất thống kê,…
 • Những môn học còn lại: những môn học như Thể chất, giáo dục quốc phòng,…

Xem Thêm:

Đặt mục tiêu cho các nhóm môn học

Việc tìm hiểu và phân loại các nhóm môn học giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về chương trình và lộ trình 4 năm đại học của bạn. Ngoài ra, việc phân loại như này cũng giúp bạn đặt mục tiêu cho các nhóm môn học dễ hơn.

Với một chương trình học của một sinh viên đại học 4 năm thì rơi vào khoảng 60-70 môn học nên học tốt tất cả là việc rất khó. Tuy nhiên bạn cũng không nên chểnh mảng và buông bỏ chúng bởi sẽ ảnh hưởng đến điểm GPA của bạn. Bạn có thể tham khảo kế hoạch mục tiêu cho các nhóm môn học của tôi.

 • Nhóm chuyên ngành: Đây là những môn bạn cần tập trung và đặt mục tiêu thật cao bởi nó liên quan đến chuyên ngành của bạn, giúp ích cho những công việc của bạn sau này. 
 • Nhóm đại cương: Nhóm này mình sẽ đặt ưu tiên thấp hơn nhóm chuyên ngành nhưng cũng không nên chểnh mảng bởi bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và cũng kéo GPA của bạn xuống rất nhiều. Nhiều người sẽ khuyên bạn môn chuyên ngành gỡ lại nhưng với kinh nghiệm của tôi thì đó là việc rất khó, nếu gỡ được thì GPA cũng không lên được quá cao.
 • Nhóm các môn còn lại: đối với những môn thể, quốc phòng,… thì chỉ cần đạt nên tôi sẽ không dành nhiều thời gian cho nhóm này. 

Lên kế hoạch cho kỳ học của bạn

Sau khi đã có những mục tiêu cho các môn học thì bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho kỳ học của bạn, năm học và tuần học. Sau đó bạn cần sắp xếp và quản lý thời gian một cách khoa học. 

Hãy lên cho mình một thời gian biểu chi tiết. Ngoài lịch học cố định ra thì hãy sắp xếp cả những hoạt động, công việc ngoài giờ nữa như: ôn lại bài, làm đề cương, hoạt động ngoại khoá, thư giãn,…

Xem Thêm:

Nâng cao những kỹ năng khác ngoài chương trình học

Theo tôi việc học đại học không chỉ là học những kiến thức trong sách vở mà đây là khoảng thời gian bạn nên trau dồi thêm kiến thức từ những nguồn khác. Đối với sinh viên năm nhất nói riêng và sinh viên đại học nói chung thì có 3 kĩ năng phổ thông mà bạn nên quan tâm.

Ngoại ngữ

Với thời kỳ hội nhập với kinh tế xã hội, hiện đại như ngày nay, việc biết thêm ngoại ngữ sẽ cho bạn một lợi thế vô cùng lớn. Ngoại ngữ phổ thông nhất đó là tiếng Anh, bạn có thể lên kế hoạch học tiếng Anh, tham gia vào group trên mạng xã hội, câu lạc bộ để tìm bạn đồng hành, hay tận dụng các apps để học tiếng Anh,…

Tin học

Kĩ năng cơ bản nhất và cũng được sử dụng rất nhiều cả trong quá trình học lẫn đi làm sau này. Việc thành thạo những công cụ tin học văn phòng như word, excel, powerpoint không chỉ hỗ trợ bạn trong việc làm nhóm, thuyết trình, hoạt động ngoại khoá trên trường mà còn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng sau này hoặc trong quá trình thực tập.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, phản biện,… là những kỹ năng mà bạn nên chú trọng đầu tư ngày từ những ngày đầu bước chân vào đại học. Việc tự tin sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc sau này đấy. 

Trên đây là những điều mà sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì? Đây là những kinh nghiệm mà tôi rút ra được từ những năm đại học của tôi. Đây là một khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi người, hãy cố gắng tận hưởng tuổi trẻ của mình nhé.