Đối với những người tham gia thị trường tài chính hay kinh doanh, hai vấn đề được quan tâm đó là tiết kiệm và đầu tư. Bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp tính lãi suất ngân hàng đơn giản, chính xác cả trong gửi tiền tiết kiệm lẫn vay vốn đầu tư.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Đầu tiên là cách tính lãi suất vay ngân hàng. Việc bạn nắm được cách tính lãi suất vay ngân hàng sẽ giúp bạn có sự cân nhắc về số tiền vay và thời hạn vay hợp lý. Hãy cùng datnenlagi.net đi sâu vào tìm hiểu cách tính nhé.

Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc

Với cách tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc, tiền lãi của mỗi kỳ trả lãi sẽ bằng nhau trong toàn bộ quá trình vay và được tính dựa theo số tiền gốc ban đầu. Cách tính lãi suất vay sẽ theo công thức sau:

Tiền lãi hàng tháng = Dư nợ gốc x Lãi suất vay/Thời gian vay

Để cho bạn dễ hiểu hơn thì tôi sẽ lấy một ví dụ như sau:

Bạn vay 100 triệu đồng trong 12 tháng với mức lãi suất vay là 12%/năm. Vậy số tiền gốc phải trả ngân hàng hàng tháng là: 100 triệu/ 12 tháng = 8 triệu 300 nghìn đồng.

Còn tiền lãi hàng tháng phải trả là: ( 100 triệu x 12%)/ 12 tháng = 1 triệu đồng. Vậy số tiền hàng tháng bạn phải trả cho ngân hàng là 9 triệu 300 nghìn đồng.

Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ giảm dần

Cách tính lãi này dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ đi phần nợ gốc người vay đã trả trong những tháng trước đó. Số số dư nợ giảm dần thì tiền lãi mà người vay phải trả cũng sẽ giảm dần. Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ giảm dần theo công thức sau:

  • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/ Số tháng vay
  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay

Để cho bạn dễ hiểu hơn thì tôi sẽ lấy một ví dụ như sau:

Bạn vay 100 triệu đồng trong 12 tháng với lãi suất vay là 12%/năm. Như vậy:

  • Tiền gốc bạn phải trả hàng tháng là 100 triệu/12 tháng = 8 triệu 300 nghìn đồng
  • Tiền lãi tháng đầu = (100 triệu x 12%)/12= 1 triệu đồng
  • Tiền lãi tháng thứ hai = (( 100 triệu – 8 triệu 300 nghìn) x12%)/12= 917 nghìn đồng.
  • Các tháng tiếp theo sẽ tính như vậy cho đến khi trả hết nợ thì thôi.

Xem Thêm :

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Vậy thế còn đối với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thì sao? Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng cũng được chia làm 2 loại đó là không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn. Mỗi loại sẽ phù hợp khẩu vị từng người.

Tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiền ngân hàng không kỳ hạn là hình thức gửi tiền tiết kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo. Điều này có nghĩa là người gửi có thể rút tiền mặt bất cứ thời điểm nào mà không cần thông báo trước với ngân hàng. 

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được thực hiện theo công thức sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi thực tế/360

Để có thể dễ hình dung hơn, bạn hãy theo dõi ví dụ sau đây:

Ông A gửi tiết kiệm 100 triệu đồng không kỳ hạn tại ngân hàng có mức lãi suất là 3%/năm. Thời điểm Khách hàng rút số tiền gửi đó là 06 tháng (180 ngày) kể từ ngày gửi. Bạn có thể tính tiền lãi trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi = 100 triệu x 3% x 180/360 = 1.500.000 đồng

Như vậy sau 6 tháng gửi tiết kiệm không kỳ hạn, ông A thu về được 1 triệu 500 nghìn đồng tiền lãi.

Tính lãi suất kiệm có kỳ hạn

Đối với dịch vụ gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền gửi sẽ được quy định một mức kỳ hạn đi kèm với lãi suất cam kết. Khách hàng có thể lựa chọn các mức kỳ hạn khác nhau mà bên Ngân hàng cung cấp, ví dụ gửi tiết kiệm hàng tháng, quý, năm,…

Để tính lãi suất cho trường hợp này, bạn có thể thực hiện như sau:

Tiền lãi theo ngày = Tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc:

Tiền lãi theo tháng = Tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng gửi.

Để có thể dễ hình dung hơn, bạn có thể theo dõi ví dụ sau đây:

Bà B gửi tiết kiệm 100 triệu đồng với kỳ hạn 1 năm tại Ngân hàng có mức lãi suất là 7%/năm. Đến kỳ hạn 1 năm, bà B có thể rút số tiền đã gửi ra. Lãi suất tiền gửi ngân hàng trong trường hợp này được tính như sau:

Số tiền lãi = 100 triệu x 7% = 7 triệu đồng

Nếu đăng ký dịch vụ kỳ hạn 6 tháng, ta sẽ tính như sau:

Số tiền lãi = 100 triệu x 7% x 180/360 = 3,500,000 VNĐ

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn là sẽ được nhận mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm vô kỳ hạn. Và nếu bạn rút tiền theo đúng kỳ hạn cam kết thì sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất đã lựa chọn.

Trên đây là toàn bộ những phương pháp tính lãi suất ngân hàng Việt Nam áp dụng. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thể nắm rõ và quan trọng hơn là biết cách tính lãi suất ngân hàng Việt Nam. Chúc các bạn thành công.