Môi giới nhà đất là những người hỗ trợ bạn trong các cuộc giao dịch bất động sản được thuận lợi hơn. Và tất nhiên những người môi giới sẽ nhận được một khoản phí sau mỗi cuộc giao dịch. Vậy phí môi giới nhà đất bên nào trả? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cặn kẽ cho bạn.

Phí môi giới nhà đất là gì?

Đầu tiên, datnenlagi.net sẽ tìm hiểu về phí môi giới nhà đất là gì trước. Phí môi giới bất động sản là khoản thù lao trả cho thời gian và công sức tìm kiếm người có nhu cầu mua/ bán để tư vấn, kết nối và đồng hành cùng khách hàng. Khoản thù lao sẽ được tính theo một tỷ lệ phần trăm nhất định trên giá trị hợp đồng.

Vì vậy, khoản tiền này còn được gọi là phí môi giới nhà đất và sẽ được chi trả cho người môi giới sau khi kết thúc hợp đồng.

Môi giới cho bên bán 

Hiện nay, môi giới sẽ được chia ra làm môi giới bán và môi giới mua. Đối với những người chưa có kinh nghiệm bán nhà hoặc không có thời gian để tìm khách hàng mua nhà đất, thuê nhà/căn hộ,… thì lựa chọn dịch vụ môi giới bán sẽ khá hợp lý.

Môi giới bán bất động sản sẽ là người giúp chính chủ chịu trách nhiệm bán hoặc cho thuê các sản phẩm bất động sản. Họ là những người có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm để có thể giới thiệu sản phẩm nhà đất đến những khách hàng có nhu cầu.

Môi giới cho bên mua

Đối với những người mua nhà lần đầu chưa có nhiều kỹ năng, am hiểu về giá, thị trường thì việc lựa chọn môi giới mua cũng rất hữu ích. Môi giới mua sẽ là người đi tìm căn nhà phù hợp với các tiêu chí mà bạn đưa ra. Sau đó, họ sẽ thương lượng về giá với người bán/chủ đầu tư để có mức giá phù hợp nhất đến bạn. 

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Các sản phẩm trong giao dịch môi giới chủ yếu là mua bán nhà, đất, cho thuê hoặc bán căn hộ, sang nhượng mặt bằng văn phòng, cửa hàng, mặt bằng kinh doanh,… Và phí hoa hồng cho môi giới sẽ là khoảng 1 – 2% giá trị của bất động sản, vậy nên đó là lý do cho việc thu nhập của môi giới nhà đất là rất cao. 

Tuy nhiên hiện nay mặc dù phí môi giới đã được quy định rõ ràng, song vẫn không tránh được giá thả nổi khó kiểm soát. Đặc biệt với các dự án nổi bật, các sàn môi giới có thể tự đưa ra mức phí môi giới khác nhau. Điều này tạo sự e dè và ấn tượng không tốt với ngành môi giới bất động sản hiện nay. 

Chính vì vậy, để tránh sự mập mờ, nghi ngờ lẫn nhau, cả người mua và người bán phải nắm rõ chi phí môi giới nhà đất hiện nay. Nên tìm những nhà môi giới hoặc công ty môi giới uy tín. Đồng thời, các thỏa thuận, chi phí phải được nêu rõ trong hợp đồng, ký kết rõ ràng giữa các bên tham gia.

Xem Thêm:

Phí môi giới nhà đất bên nào trả?

Và cuối cùng, phí môi giới nhà đất bên nào sẽ trả? Việc này sẽ tùy thuộc vào hình thức thuê môi giới. Nếu là người bán và muốn thuê môi giới để bán nhà nhanh, thì chủ nhà/chủ đầu tư sẽ là người trả phí cho môi giới. Ngược lại, nếu là người mua muốn tìm sản phẩm phù hợp một cách nhanh chóng, thì người mua sẽ là bên trả phí môi giới. 

Trên đây là giải đáp tất tần tật cho câu hỏi phí môi giới nhà đất bên nào trả. Hiện nay, phí môi giới được phân định khá rõ ràng cùng với môi giới có tâm cũng nhiều hơn. Bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin để họ hỗ trợ và giúp bạn có một thương vụ giao dịch tốt hơn.