Kinh doanh khách sạn  luôn chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố cả về mặt tích cực lẫn mặt tiêu cực. Việc bạn kinh doanh thành công hay không nó thể hiện ở việc bạn tận dụng những yếu tố đó ra sao. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những yếu tố để bạn có thể có những biện pháp đối phó phù hợp nhé.

Các yếu tố khách quan

Đây là những yếu tố mà bạn không thể tránh khỏi. Việc bạn cần làm đó là đón nhận và đưa ra những chiến lược sao cho phù hợp với những yếu tố đó.

Yếu tố thị trường

Thị trường chính là yếu tố cung cầu. Đây là một yếu tố vĩ mô chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác nhau, biến đổi khôn lường. Bạn không thể tác động đến vấn đề này bởi nó là hàng loạt các chuỗi phản ứng sinh ra từ những chính sách, hành động của rất nhiều người.

Ví dụ đơn giản nhất: Đối với ngành kinh doanh khách sạn, mùa du lịch chính là thời điểm lượng cầu cao điểm nhất và ngược lại. Các khách sạn thường ít khách vào những mùa không phải mùa du lịch. 

Việc mà bạn cần làm lúc này đó là đưa ra các chính sách giảm giá, khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng. Hoặc nếu không có thể chuyển sang làm việc khác rồi đợi mùa cao điểm trở lại.

Yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội

Đối với yếu tố này thì chỉ đơn giản đó là nếu một nền kinh tế mạnh, chính sách chính trị hợp lý cùng xã hội lành mạnh, an toàn thì chính là cơ sở vững chắc để công việc kinh doanh của bạn thuận buồm xuôi gió.

Vì đơn giản, những yếu tố trên là những mức cơ bản của mỗi người. Khi chúng đã mạnh và ổn định thì nhu cầu của con người mới nâng cao lên hơn. Từ đó đời sống người dân tăng cao, nhu cầu về vui chơi, nghỉ dưỡng, du lịch của họ cũng sẽ nâng cao lên.

Yếu tố cơ sở hạ tầng 

Nếu cơ sở hạ tầng càng tốt, càng hiện đại thì sẽ cùng kích thích, thu hút dân cư đến sinh sống, hoạt động vui chơi. Khi đường xá giao thông đi lại thuận lợi, hệ thống cống rãnh tốt không bị ngập úng, internet phát triển thì càng nhiều người biết đến bạn hơn. Từ đó lượng thuê phòng cũng đông hơn. Việc bạn cần làm đó là biết cách lợi dụng cái cơ sở hạ tầng tuyệt vời đó.

Yếu tố khác

Những yếu tố này là yếu tố không thể ngờ đến như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh,… Điển hình như dịch bệnh Covid-19 vừa qua đã gần như làm phá sản toàn bộ ngành du lịch.

Các yếu tố chủ quan

Đây là những yếu tố xuất phát từ chính bạn hoặc những thứ xoay quanh bạn mà bạn có thể ngăn chặn và cải thiện chúng.

Yếu tố con người

Con người luôn là nhân tố quan trọng bậc nhất, quyết định phần lớn thành công hay thất bại trong hoạt động kinh doanh. Mỗi khi bạn nhận xét về một khách sạn, thứ mà bạn luôn để ý đầu tiên đó là thái độ phục vụ của các nhân viên trong khách sạn. 

Để có thể ngăn chặn những điều đáng tiếc xảy ra và tạo ra một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ năng xử lý tình huống tốt, bạn nên:

  • Đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên hàng tuần
  • Phân bổ công việc hợp lý, đúng năng lực
  • Có chính sách khen thưởng, động viên, kỷ luật nhân viên kịp thời

Ngoài ra còn rất nhiều cách khác nhưng sẽ phụ thuộc phần nhiều vào kỹ năng quản lý nhân sự của bạn. Nếu bạn chưa có kỹ năng có thể đi học hoặc thuê quản lý nhân sự.

Xem Thêm:

Yếu tố địa điểm kinh doanh

Hãy nghiên cứu kỹ địa điểm mà bạn định nhắm đến có phù hợp với loại hình khách sạn mà bạn định kinh doanh không?

Đối với khách sạn bạn nên nhắm đến những khu vực như thành phố lớn, ven biển, những nơi nhiều dịch vụ, tiện ích, gần khu du lịch…  Nếu nguồn vốn còn hạn hẹp thì có thể nhắm đến những vùng biển đang phát triển.

Yếu tố cơ sở vật chất

Bất cứ một khách hàng nào cũng đều muốn nghỉ ngơi tại một khách sạn tốt, cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ tiện nghi và phục vụ tốt. Hãy xác định được mục tiêu khách hàng để có thể thiết kế nội thất khách sạn của bạn sao cho phù hợp.

Trên đây là tổng hợp những yếu tố ảnh hưởng đến kinh doanh khách sạn. Bạn có thể xem và đưa ra những chiến lược phù hợp cho khách sạn của mình. Chúc các bạn thành công.