Việc tìm một mảnh đất để an cư lập nghiệp là việc quan trọng của mỗi người. Rất nhiều người vì không am hiểu về thủ tục pháp lý cũng như kinh nghiệm chọn mua đất thổ cư nên đã gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí tiền mất tật mang. Dưới đây là những lưu ý khi mua đất thổ cư được đúc kết từ kinh nghiệm chúng tôi.

nhung-luu-y-khi-mua-dat-tho-cu-0

Xem xét vị trí và diện tích của khu đất

Đầu tiên, bạn cần phải xác định được mục đích sử dụng khi mua mảnh đất để có thể xác định tốt hơn vị trí và diện tích. 

  • Mục đích xây nhà ở: Bạn có thể chọn nơi yên tĩnh, trong lành, ít xe cộ nhưng không nên xa trường học, cơ sở y tế, cơ quan làm việc,… Nhà ở thì bạn không cần phải mặt tiền để tiết kiệm chi phí. Diện tích thì sẽ phụ thuộc vào số lượng thành viên và khả năng tài chính của gia đình.

nhung-luu-y-khi-mua-dat-tho-cu-1

  • Mục đích làm mặt bằng kinh doanh: Nên chọn vị trí đông dân, giao thông thuận lợi và không bị cản bởi dây điện, cột điện,… Mặt tiền thì càng rộng sẽ càng tạo được sự uy tín, hoành tráng khi kinh doanh. 
  • Ăn chênh lệch giá trị mảnh đất: Việc đầu tư ăn chênh lệch cũng rất khó, bạn cần phải am hiểu và nắm bắt, tận dụng thông tin tốt. Các bạn có thể nhắm đến những vùng đang có tiềm năng phát triển bằng cách xem tình hình cơ sở hạ tầng, những chính sách thu hút đầu tư.

Kiểm tra tính pháp lý của đất thổ cư

Tiếp theo, khi đã xác định được mục đích và nhắm được vị trí của khu đất. Bạn cần phải tìm hiểu kĩ khu đó có thuộc trường hợp giải toả hay quy hoạch không. Bạn có thể tra cứu hồ sơ địa chính của Sở Tài Nguyên – Môi Trường để có được thông tin chính xác nhất.

nhung-luu-y-khi-mua-dat-tho-cu-2

Sau khi đã chắc chắn không nằm trong quy hoạch, bạn cần xem tới những giấy tờ liên quan đến khu đất đó đặc biệt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ để không vướng tranh chấp và đảm bảo được đền bù khi có quy hoạch, giải toả. 

Nhưng nếu đất thổ cư đã có sổ đỏ nhưng là sổ chung, bạn nên cẩn thận khi quyết định mua vì trong thời gian tách thửa, lập sổ riêng sẽ có nhiều rắc rối khó lường.

Xem Thêm

Lưu ý về hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán là một yếu quan trọng khi mua đất thổ cư là hợp đồng mua bán. Nếu bạn không hiểu rõ và không biết đọc hợp đồng có thể nhờ chuyên gia đi cùng. Mọi điều khoản phải được xem xét kĩ lưỡng để hạn chế rủi ro sau này.

nhung-luu-y-khi-mua-dat-tho-cu-3

Đặc biệt, trong hợp đồng cần phải có đủ chữ kí của những người liên quan với bên bán như vợ/ chồng, cha/ mẹ, con cái,… Sau đó bạn nên công chứng để văn bản này được đảm bảo tính an toàn về mặt pháp lý.

Trên đây là những lưu ý cực kì quan trọng về những lưu ý khi mua đất thổ cư. Hy vọng với những kiến thức trên bạn đã có cho mình được sự lựa chọn và loại hình đầu tư phù hợp. Chúc các bạn thành công.