Đầu tư đất nền luôn là một loại hình luôn được săn đón bởi khả năng sinh lời. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công thậm chí còn rất nhiều nhà đầu tư đã ôm hận vì dính phải những mảnh đất không thể thanh khoản hay thua lỗ vì bong bóng bất động sản. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn những điều cần biết khi đầu tư đất nền.

Vị trí là yếu tố đầu tiên trong đầu tư đất nền

Đối với bất động sản nói chung và thị trường đất nền nói riêng, vị trí là yếu tố luôn phải để ý đến khi tham gia đầu tư. Bởi vậy nên những mảnh đất càng ở vị trí trung tâm, càng ở vị trí đắc địa thì sẽ càng đắt giá.

Khi tham gia đầu tư đất nền, điều bạn cần làm là xác định vị trí này có tốt không? Ví dụ như cơ sở hạ tầng, dịch vụ, tiện ích, giao thông hay trình độ dân trí quanh khu vực đó.

đất nền dự án

 

Tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số ý khi chọn vị trí đất nền. Dưới đây chỉ là hai trong số rất nhiều mục đích sử dụng vì thật sự đất nền rất đa dạng trong việc chọn mục đích sử dụng.

  • Mục đích xây nhà cho thuê: Đối với mục đích này, bạn nên lựa chọn vị trí sát sườn trung tâm, khu dân cư đông đúc hoặc trường học, bệnh viện. Hoặc những vị trí ngay sát trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. 
  • Mục đích cho thuê mặt bằng kinh doanh: Tránh những vị trí có mật độ dân cư thưa thớt hoặc các yếu tố phong thuỷ vì kinh doanh cũng khá quan trọng điều này. Ví dụ như: ngay đại lộ, ngã 3, ngã 4 đâm thẳng vào mặt tiền cửa hàng.

Không chạy theo đám đông

Rất nhiều nhà đầu tư thất bại chỉ vì chạy theo tâm lý đám đông. Đây là một sai lầm cực kỳ nguy hiểm và cần được loại bỏ ngay trong quá trình đầu tư. Trong công việc này, bạn không bao giờ được để cảm xúc, lòng tham hay sợ hãi vào. Điều này sẽ chỉ dẫn đến thua lỗ mà thôi.

Ngoài ra, hiệu ứng đám đông rất dễ làm bạn bị rơi vào tình trạng “bong bóng bất động sản hình thành”. Nhà đầu tư cần tìm hiểu mọi thứ thật kỹ để tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình đầu tư. 

Tham gia với số vốn an toàn

Với quan điểm của tôi, phải có tiền thì mới tính đến chuyện đầu tư. Mọi nhu cầu thiết yếu hàng ngày của bạn phải được đảm bảo thì bạn mới nên để tâm đến việc đầu tư đất nền. Hãy coi nó như một khoản thu nhập thứ hai dùng để gia tăng tài sản của bạn.

Đừng bao giờ vay quá nhiều tiền lên đến 70-100% rồi bỏ hoàn toàn vào đầu tư đất nền. Nếu hoàn hảo nhất thì là tiền nhàn rỗi còn nếu không thì chỉ nên vay khoảng 30% giá trị khu đất. Đừng bao giờ để áp lực tài chính đè nặng lên việc đầu tư của bạn.

Đảm bảo được tính pháp lý hoàn chỉnh 

Với kênh đầu tư bất động sản thì tính pháp lý là thứ bạn cần cực kỳ quan tâm, tìm hiểu và rà soát thật kỹ. Một khu đất có pháp lý hoàn chỉnh sẽ xác minh được chủ sở hữu đất. Đồng thời còn có thể biết được đất nền đó có đang tranh chấp, kiện tụng hay quy hoạch không.

Việc xác minh này sẽ giúp bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng có trong tương lai. Nếu không bạn có thể lựa chọn đất nền dự, điều này sẽ đảm bảo được tính pháp lý. Nhưng cần cẩn thận để tránh được những dự án ảo.

Xem Thêm:

Không bao giờ được mua đất nền không có sổ hồng, sổ đỏ

Sổ hồng, sổ đỏ là thứ cốt yếu của một khu đất. Nếu như không có thì sẽ không chứng minh được quyền sử dụng đất. Điều này gây khó khăn cho việc chứng minh nguồn gốc của mảnh đất.

Sau này, hợp đồng công chứng quyền lợi sẽ rất khó đảm bảo trong trường hợp tranh chấp sau này. 

Trên đây là những điều cần biết khi đầu tư đất nền cho các nhà đầu tư để tránh những rủi ro gặp phải trong thị trường bất động sản. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công trong quá trình đầu tư của mình.