Hòn non bộ là một thú vui của nhiều gia chủ thích phong thủy. Vì vậy khi xây, gia chủ cũng cần quan tâm đến rất nhiều điều cấm kỵ để mang vượng khí tốt vào nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ mà gia chủ nên nắm rõ.

Những điềm cấm kỵ khi làm hòn non bộ

Xem Thêm:

5 điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ

Dưới đây là 5 điều các gia chủ tuyệt đối nên tránh khi xây hòn non bộ.

Tiêm đầu

Tiêm đầu là tình trạng ngọn núi được tạo ra với phần đỉnh đầu có phần sắc nhọn như giáo mác. Đây là một trong những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ mà các gia chủ nên tránh. 

Với một tiểu cảnh phong thủy có mục đích mang vượng khí vào nhà thì không thể mang hình dáng giáo mác đầy sát khí được. Thậm chí, tiêm đầu còn triệt tiêu sinh khí, sự may mắn và lấy đi tài lộc trong nhà.

Triệt lộ

Triệt lộ có nghĩa là không có đường đi. Khi thiết kế hòn non bộ thì người nghệ nhân sẽ tạo ra các tiểu cảnh nhỏ như: nhà cửa, con trâu, ngôi chùa,… Các tiểu cảnh này sẽ được nối với nhau bằng một con đường dưới mặt hồ lên trên đỉnh núi.

Nếu như lối đi bị chặn bằng đá , cây che đi mất con đường thì sẽ không tốt chút nào. Nó như ám chỉ cuộc đời bế tắc, đường cùng không lối thoát. Vì thế, gia chủ nên chú ý điều cấm kỵ khi làm hòn non bộ này để tránh tai ương về sau.

Thông tâm

Những ngọn núi khi được thiết kế liền mạch, nối dài thì giữa thân núi sẽ là một lỗ hổng to. Điều này là một trong những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ tuyệt đối không nên sử dụng.

Điều này ám thị cho việc nhà cửa rỗng tuếch, tâm trí con người trống không. Vì thế khi thiết kế hòn non bộ cần chú ý phần thân núi phải liền đẹp chứ không thể bị xuyên tâm như vậy được.

Lỗ mục 

Khi tạo núi cho hòn non bộ thì phần thân núi có sự lồi lõm, tạo ra các lỗ sâu hoắc như hang động và lâu ngày bị nước chảy làm mòn đi và tạo ra 2 lỗ tròn to rõ rệt thì gia chủ đã phạm phải một trong các điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ đó chính là Lỗ Mục.

2 lỗ này được coi như đôi mắt của yêu quái, chúng luôn dòm ngó vào trong nhà và mang đến những tai họa khôn lường mà gia chủ khó có thể tránh được. Vì thế, khi làm hòn non bộ quý gia chủ nên chú ý điều này.

Dị chủng

Khi làm hòn non bộ, một trong nhưng điều cấm kỵ đó là không xây hòn non bộ từ những loại tạp chất khác nhau. Điều này không chỉ làm chất lượng hòn non bộ không đồng đều, ảnh hưởng lớn khi sử dụng dài mà còn ám chỉ trong nhà gia chủ có nhiều dòng máu, không chung huyết thống và đánh mất đi vẻ thanh  khiết của một tiểu cảnh phong thủy.

Xem Thêm:

Một số lưu ý cần nhớ khi xây hòn non bộ

Ngoài những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ trên thì một số lưu ý các gia chủ cần nắm rõ dưới đây:

  • Thế núi hòn non bộ phải có độ cao thấp khác nhau thể hiện quan hệ vai vế
  • Số ngọn núi trong một tiểu cảnh hòn non bộ phải là số lẻ là 1, 3,5 và 7
  • Không nên chọn loại đá không có năng lượng như đá vôi hoặc một số loại đá lấy trên núi về. Những loại đá này tích tụ nhiều tà khí sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy.
  • Kết cấu của núi phải đủ 3 phần: đỉnh núi, thân núi và chân núi. Đầu núi không bị cắt
  • Cây xanh sử dụng trong hòn non bộ phải có tuổi thọ cao
  • Chọn cá trong bể có màu sắc sặc sỡ như màu đỏ, vàng. Đây là những màu sắc mang lại sự may mắn cho gia chủ.

Trên đây là toàn bộ những điều cấm kỵ khi xây hòn non bộ mà các gia chủ nên nắm rõ. Nhìn chung đây là một thú vui phong thủy rất tốt có thể đem lại tài lộc, may mắn về cho gia đình.