Có lẽ bạn đã từng nghe đến sát khí, đây là một khái niệm trong phong thuỷ nhà đất. Trong phong thuỷ nhà đất thì nhà càng có nhiều sinh khí thì người trong gia đình cũng sẽ cảm thấy bình an, ấm cúng và gắn bó. Ngược lại, đối với nhà có nhiều “ sát khí” thì cũng sẽ gây cảm giác bất an, căng thẳng, đau yếu. Vậy nhà có sát khí là gì? 

Những vấn đề để giải đáp nhà có sát khí là gì?

Trước khi hiểu rõ hơn về khái niệm này trong phong thuỷ thì chúng ta cần nắm được những khái niệm dưới đây. 

Sát khí là gì?

Sát khí được coi là những năng lượng xấu trong phong thuỷ. Đây là những yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến phong thuỷ xung quanh con người. Ngoài ra, sát khí cũng sẽ được chia thành 2 loại đó là: sát khí hữu hình và sát khí vô hình. 

Sát khí hữu hình là gì?

Về sát khí hữu hình thì đây là những sự vật có thể cảm nhận bằng thị giác, thính giác hay khứu giác,…Dưới đây là những vậy mang những sát khí hữu hình.

 • Hình sát: là những vật hữu hình, kỵ với ngũ hành gia chủ và phong thuỷ nhà ở. Ví dụ như: nhà đối diện tháp sắt, cột điện, thang máy,… Trước cửa nhà có nhiều hình nhọn, hình thù góc cạnh, sắc bén,…
 • Quang sát: Là nguồn ánh sáng có cường độ không tốt trong nhà. 

 • Thanh sát: Là những âm thanh ồn ào, khiến cho người trong nhà cảm thấy buồn nôn, khó chịu.
 • Vị sát: Là những mùi vị hôi hám, tanh tưởi, ẩm mốc, không gian bí bách, thiếu sáng. 
 • Sắc sát: Là những màu sắc gây nên cảm giác khó chịu, không hài hòa.

Sát khí vô hình là gì?

Sát khí vô hình là loại sát khí xuất phát từ những chòm sao và sự dịch chuyển trên bầu trời. Và trong đó 4 chòm sao mang sát khí bao gồm: Nhị Hắc Cự Minh Tinh, Ngũ Hoàng Liêm Trinh Tinh, Tam Bính Lôi Tốn Tinh và Thất Xích Phá Quân Tinh. Đây là những yếu tố phong thuỷ về đất trời và vạn vật linh thiêng nên chúng ta sẽ khó thay đổi và tác động hơn là sát khí hữu hình. 

 • Nhị Hắc Cự Minh Tinh: khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên ốm đau, bệnh tật.
 • Tam Bính Lôi Tốn Tinh: khiến không khí gia đình luôn bất hoà, mọi người thường xuyên cãi vã, khắc khẩu.
 • Ngũ Hoàng Liêm Trinh Tinh: khiến gia chủ dễ gặp phải tai bay vạ gió
 • Thất Xích Phá Quân Tinh có thể gieo nhiều vận rủi ro như bị trộm cắp, gặp thị phi, kiện tụng, bị thương tích do tai nạn…

Cách hóa giải nhà có sát khí như thế nào?

Vậy nếu gặp phải những trường hợp trên thì gia chủ cần phải giải quyết như nào để hiệu quả, triệt để nhất. Dưới đây là những cách hoá giải mà datnenlagi.net thu thập được từ các gia chủ. 

Hoá giải sát khí vô hình như thế nào?

Theo phong thuỷ ngũ hành, mỗi phương hướng đều sẽ tương ứng với ngũ hành xác định. Chính vì thế trước khi muốn hoá giải bạn cần phải biết được nguồn sát khí đang hướng vào nhà bạn là gì? Đặc biệt là với hướng cửa trước. 

 • Bước thứ nhất trong việc hoá giải sát khí vô hình đó là: bạn cần phải nắm được chu kỳ ngũ hành tương khắc Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim và Kim khắc Mộc.
 • Bước thứ hai: Sử dụng la bàn để làm xác định hướng của nguồn sát khí. 
 • Bước thứ ba: Cuối cùng là xác định hướng có thể làm lệch sự ảnh hưởng có hại của chúng. 

Các bạn có thể dựa theo những thông tin dưới đây để đưa ra được quyết định hợp lý nhất.

 • Nếu sát khi ở hướng Bắc thuộc hành Thuỷ hãy sử dụng 1 bức tường bê tông tượng trưng cho Thổ để khống chế Thuỷ.
 • Nếu sát khí nằm ở hướng Nam thuộc hành Hoả thì gia chủ có thể sử dụng đài phun nước để làm lệch hướng năng lượng của Hoả.
 • Nếu sát khí nằm ở hướng Đông hay Đông Nam thì sử dụng hàng rào kim loại để làm lệch hướng năng lượng Mộc.
 • Nếu sát khí nằm ở hướng Tây hoặc Tây Bắc, thuộc hành Kim, thì dùng đèn chiếu sáng khiến năng lượng Kim bị tan chảy.
 • Nếu sát khí nằm ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc, thuộc hành Thổ, thì làm bờ dậu hoặc hàng rào cây tượng trưng cho năng lượng Mộc bao phủ Thổ.

Cách hoá giải sát khí hữu hình

Vậy còn đối với sát khí hữu hình thì sao? Như đã nói ở trên, sát khí hữu hình sẽ dễ hoá giải hơn sát khí vô hình, gia chủ có thể tham khảo những cách dưới đây.

 • Hình sát: Treo gương Bát Quái lồi phong thủy ở vị trí trước cửa hoặc trước cổng nhà để trấn trạch, trừ tà và hóa giải thế sát nguy hiểm. Đồng thời trồng các cây cảnh, hoa, cây chắn gió trước cổng nhà để giúp phân tán dòng khí xấu, tránh để sát khí xộc thẳng vào nhà.
 • Quang sát: Bạn hãy làm hàng rào bằng cây leo, cây cảnh bên ngoài cửa sổ hoặc đặt những chậu cây bên góc tường cửa sổ để tạo thành bức rèm thiên nhiên. Tác dụng sẽ giúp ngôi nhà được lọc khí, vừa giúp chắn sự phản quang. Ngoài ra bạn cũng có thể treo rèm màn có tính năng phản quang, chống nắng cho cửa chính, cửa sổ.
 • Thanh sát: Bạn nên làm tường cách âm, thiết kế hệ thống cửa sổ, cửa chính có hệ thống cách âm tốt. Trồng cây xanh xung quanh nhà để ngăn cản tiếng ồn xâm nhập vào nhà. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các nội thất bằng gỗ có tính xốp có tác dụng hút âm thanh.  
 • Vị sát: Để hóa giải sát khí này gia đình bạn nên sử dụng máy lọc khí và nên thường xuyên đóng kín cửa. 
 • Sắc sát: Bạn nên phối hợp lại các màu sắc nội thất, sơn tường trong không gian gia đình. Nên sử dụng màu trang nhã, không nên quá chói. 

Xem Thêm:

Hướng dẫn cách khôi phục lại sức sống và sinh khí cho ngôi nhà của bạn

Vậy sau khi đã hoá giải sát khí của ngôi nhà rồi thì bạn cần làm gì để khôi phục lại sức sống và sinh khí, nhằm thu lại tài vượng, may mắn cho ngôi nhà.

Bố trí đèn ánh sáng

Trong phong thủy, ánh sáng được coi là một biểu tượng cho dương khí. Chính vì thế, gia chủ cần phải giữ cho ngôi nhà luôn được sáng sửa. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, sử dụng đèn tròn chiếu sáng trong phong thủy được coi là biểu tượng cho chu kỳ may mắn vô tận. 

Chuyển dịch năng lượng

Khi gia cảm thấy không khí trong ngôi nhà ngột ngạt thì hãy dành thời gian để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà. Nghe thì có vẻ là một điều gì đó phức tạp nhưng cách đơn giản để chuyển dịch năng lượng cho ngôi nhà chỉ là: mở cửa sổ, giặt sạch chăn màn, rèm cửa, thảm trải nhà… Đồng thời, bạn dịch chuyển đồ đạc ra khỏi vị trí hằng ngày khoảng 45cm. Những năng lượng khí tại nơi bạn sống cũng sẽ phải dịch chuyển.

Xem Thêm:

Quét dọn đồ cũ

Hãy loại bỏ những vật dụng không dùng tới, lau dọn sạch sẽ đồ đạc trong nhà sẽ giúp bạn cảm nhận rõ căn nhà của mình được tiếp năng lượng. Những năng lượng cũ mốc sẽ bị loại bỏ. Thay vào đó là những nguồn năng lượng mới.

Vậy trên đây là câu trả lời cho nhà có sát khí là gì? Và cách hoá giải cho nhà có sát khí. Hy vọng gia chủ đã có cho mình những kiến thức để giải quyết được vấn đề nhà có sát khí. Chúc các bạn thành công.