Chia tài sản là vấn đề liên quan đến pháp luật rất quan trọng trong mỗi vụ ly hôn. Thông thường thì phần tài sản sẽ được chia đều cho hai bên nhưng nếu có trường hợp ngoại tình thì sao? Liệu người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn đúng không?

Có phải người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn?

Dựa theo điều 59 của luật hôn nhân và gia đình có nêu nguyên tắc phân chia như sau:

 • Tôn trọng quyền thỏa thuận của hai vợ, chồng. Nếu hai vợ, chồng thoả thuận được việc phân chia tài sản chung thì thực hiện theo thỏa thuận này.
 • Nếu không thỏa thuận được thì sẽ chia theo nguyên tắc “ chia đôi”. Tuy nhiên, không có nghĩa trong mọi trường hợp, vợ, chồng sẽ được phần tài sản bằng nhau mà Tòa án sẽ còn căn cứ vào một số yếu tố sau đây:
 1.  Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng: Căn cứ vào tình trạng sức khỏe, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi vợ, chồng ly hôn… của vợ, chồng và các thành viên khác trong gia đình. Người nào có hoàn cảnh khó khăn hơn có thể được chia nhiều hơn để duy trì, ổn định cuộc sống
 2. Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung: Việc đóng góp của vợ, chồng có thể bằng trực tiếp hoặc gián tiếp (vợ/chồng ở nhà nội trợ cũng được coi là lao động có thu nhập). Nếu người nào đóng góp nhiều hơn thì có thể được chia nhiều hơn.
 3. Việc phân chia này nhằm đảm bảo không gián đoạn cũng như không gây ảnh hưởng quá lớn đến việc lao động tạo ra thu nhập của người này.
 4. Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng: Những lỗi này là lỗi trực tiếp dẫn đến vợ, chồng ly hôn như ngoại tình, bạo lực gia đình… khiến cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa…

Thẩm phán sẽ dựa vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn. Ví dụ, nếu người chồng ngoại tình, không chung thủy thì tòa án phải xem xét yếu tố “lỗi” này khi chia tài sản chung để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Khi ly hôn nếu có chứng cứ ngoại tình thì người ngoại tình sẽ bị ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Vậy nên, người ngoại tình sẽ được phân chia tài sản ít hơn.

Tài sản chung của vợ chồng trong hôn nhân là gì?

Theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng được quy định như sau:

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Ngoại tình có thể bị xử phạt như thế nào?

Vậy đối với hình vi ngoại tình thì có bị xử phạt không? Và nếu bị xử phạt thì xử như thế nào? Hãy cùng datnenlagi.net đi và phân tích dưới đây. 

Xử phạt hành chính đối với người ngoại tình đã có gia đình

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Như vậy hành vi ngoại tình với người đã có gia đình có thể bị phạt hành chính đến 5 triệu đồng.

Xem Thêm:

Ngoại tình với người đã có gia đình có thể bị xử lý hình sự

Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà hành vi còn có truy cứu về trách nhiệm hình sự. Cụ thể người có hành vi ngoại tình với người đã có gia đình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Chi tiết như sau: 

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

 • Làm cho quan hệ của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Trên đây là những thông tin về người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản ly hôn.