Nghề môi giới bất động sản không chiếm được cảm tình của nhiều người, thậm chí họ còn đặt cho nó cái tên không mất hay ho là cò đất. Thật ra định kiến này cũng có lý do của nó bởi hiện nay môi giới có tâm rất ít. Tuy nhiên, môi giới là một công việc cực kỳ cần thiết và rất nhiều tiềm năng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về nghề môi giới nhà đất là gì?

Khái niệm của nghề môi giới nhà đất

Môi giới nhà đất là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Qua khái niệm trên, chúng ta có thấy được tầm quan trọng của một nhân viên môi giới bất động sản. 

Họ là người giúp giao dịch mua bán của được dễ dàng hơn. Thậm chí, nếu bạn có nhu cầu thì cũng rất khó tìm được một bất động sản phù hợp. Tuy nhiên, họ có thể hỗ trợ trong việc này, với nguồn thông tin mà họ có, việc bạn sở hữu một căn nhà phù hợp với khả năng tài chính cùng mục đích sử dụng là hoàn toàn bình thường. 

Ngoài ra, tôi có thể chắc chắn hiện nay không nhiều người nắm rõ những thủ tục mua bán bất động sản. Vậy nên, những người môi giới có thể dễ dàng giúp bạn trong những việc này. 

Nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam ban đầu mang tính tự phát và thường bị hiểu nhầm với nghề cò đất, do đó nghề này chưa được coi trọng. Nếu như cò đất là những người sử dụng các mánh khóe để làm ăn, thì những người môi giới nhà đất lại sử dụng kiến thức chuyên môn về bất động sản, tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng của mình. Hai nghề này không phải là một như mọi người vẫn nghĩ.

Nhiệm vụ của nghề môi giới nhà đất?

Vậy một nhân viên môi giới nhà đất sẽ làm những gì? Nhìn chung công việc của họ chủ yếu sẽ là chăm sóc khách hàng có nhu cầu mua bất động sản, như một số công việc dưới đây:

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 • Cung cấp thông tin về các dự án, chính sách khuyến mại, tư vấn cho khách hàng để chọn được căn nhà hay khu đất phù hợp, hoặc giúp bạn bán được với giá tốt nhất
 • Hỗ trợ khách hàng về các thủ tục, giấy tờ khi ký kết hợp đồng
 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ để tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết
 • Thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc

Những ưu và nhược điểm của nghề môi giới nhà đất?

Tất nhiên, bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có hai mặt của nó. Và môi giới bất động sản cũng vậy, dưới đây là những ưu và nhược điểm mà một nhân viên môi giới nhà đất sẽ phải đối mặt. 

Ưu điểm của nghề môi giới nhà đất

Đầu tiên là ưu điểm của một nhân viên bất động sản có được thì rất nhiều, thậm chí còn hấp dẫn từ thu nhập, thời gian làm việc,… Vậy nên không ít người muốn theo ngành này. Dưới đây là những ưu điểm của nghề môi giới nhà đất.

Thu nhập cao

Một điều mà ai cũng biết khi nói về nghề môi giới bất động sản là thu nhập cao. Mức lương cơ bản thì không có gì đáng nói, thậm chí còn thấp hơn so với mặt bằng chung các ngành khác. Tuy nhiên, hoa hồng khi chốt sale thành công lại cực kỳ cao khoảng từ 1 – 2% giá trị của căn nhà, khu đất đó.

 

Thời gian làm việc linh động

Nếu bạn là người không thích công việc văn phòng gò bó về thời gian thì môi giới nhà đất lại không vậy. Bạn sẽ không phải làm việc 8 tiếng tại văn phòng hàng ngày mà di chuyển đến nhiều nơi, địa điểm khác nhau. Nơi làm việc của bạn có thể là bất cứ đâu: quán cafe, các khu đô thị, chung cư,…

Phát triển kỹ năng mềm

Nghề môi giới nhà đất là công việc sẽ giúp bạn rèn luyện những kỹ năng mềm như: khả năng thuyết phục người khác, khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khủng hoảng,…

Bởi môi giới bất động sản là một nghề có tính chất công việc giữa người với người nên kỹ năng mềm vô cùng cần thiết. Việc không biết thuyết trình về dự án hay giao tiếp kém sẽ khiến bạn rất khó khăn có được 1 giao dịch thành công.

Mở rộng các mối quan hệ của bạn

Tiếp xúc với nhiều người trong nhiều lĩnh vực khác sẽ giúp bạn có nhiều mối quan hệ hơn. Đặc biệt vì bất động sản là tài sản có giá trị lớn nên những mối quan hệ mà bạn có cũng sẽ chất lượng hơn do khách hàng toàn những người có điều kiện, vị thế,…

Nhược điểm của nghề môi giới nhà đất

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, trái ngược với những ưu điểm tuyệt vời kia thì nhược điểm của nghề môi giới nhà đất cũng không hề ít khó khăn và thử thách.

Tìm kiếm khách hàng khó khăn

Đối với ngành sales thì khó khăn và thử thách lớn nhất đó là tìm kiếm khách hàng. Điều này đến từ đặc thù của bất động sản. Với một tài sản có giá trị lớn như vậy thì kiếm được khách hàng không hề dễ chút nào. Các nhân viên môi giới cũng phải rất nỗ lực để tìm kiếm được khách hàng của họ.

Xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ trong ngành bất động sản mang đến rất nhiều lợi ích, bởi đây là tài sản mua theo lòng tin. Vậy nên xây dựng mối quan hệ quen biết, tin tưởng thậm chí còn khó khăn so với một nhân viên môi giới lâu năm, huống chi một nhân viên mới vào sẽ khó như nào?

Xem Thêm:

Áp lực công việc

Với đặc thù của nghề môi giới đất thì bạn sẽ phải quen với làm việc tại ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính. Vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi thì bạn cũng vẫn sẽ phải làm việc. Ngoài ra do nhiều định kiến của nhiều người nên việc tiếp cận khách hàng của bạn cũng sẽ khó hơn rất nhiều. 

Nhiều tình huống không mong muốn khác

Hãy chuẩn bị một tinh thần thép để đối mặt với những tình huống như: mọi thỏa thuận đàm phán đã xong xuôi nhưng lại khách hàng lại hủy giao dịch vào phút chót; hoặc khách hàng hẹn bạn nhưng khi đến nơi họ lại không tới… Bạn có thể gặp nguy hiểm khi làm việc với những vị khách không đứng đắn nghiêm túc, đặc biệt với nhân viên môi giới là nữ.

Để làm nghề môi giới nhà đất bạn cần những tố chất như nào?

Theo datnenlagi.net thấy thì ai cũng có thể trở thành nhân viên môi giới nhà đất, chỉ cần bạn thực sự cố gắng và nghiêm túc. Tuy nhiên, bạn nên trau đòi những thứ sau sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc môi giới nhà đất.

Điều kiện cần 

 • Kiên trì, nhẫn nại: Không nhiều khách hàng chủ động đến tìm gặp bạn mà bạn phải đi tìm khách hàng. Nếu bạn chịu được cảnh ngày nào cũng phải cố gắng gọi điện cho rất nhiều người lạ để tiếp chuyện với họ, hoặc xin được một lịch hẹn, thì bạn có thể làm được.
 • Không tự ái: Nếu bạn hay tự ái vì gặp chuyện không vui, hoặc vì bị người khác từ chối, thậm chí là mắng mỏ thì bạn không thể làm được nghề này.
 • Hiểu và yêu nghề: Chỉ khi bạn hiểu được tầm quan trọng của nghề mình bạn mới có tình yêu và niềm tin để theo đuổi nó. Bởi vì bước đầu vào nghề rất khó khăn, đặc biệt khi chưa có được giao dịch nào thì bạn sẽ cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc. Hãy cố gắng đến cùng vì xung quanh bạn vẫn có những người môi giới thành công mà. Một khi thị trường vẫn nhộn nhịp thì bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội.

Điều kiện đủ

 • Kiến thức và kỹ năng: Nếu bạn nghĩ rằng nghề môi giới bất động sản chỉ cần có vẻ ngoài nổi bật cùng tài ăn nói thì có thể khiến khách hàng gật đầu cái rụp, ký ngay vào hợp đồng và nhận được hoa hồng cao chót vót thì bạn nhầm rồi.
 • Kỹ năng mềm: Tính chất công việc của bạn là làm việc trực tiếp với khách hàng, do vậy bạn cần phải có những kỹ năng mềm. Cũng giống như kiến thức về nghề, bạn hoàn toàn có thể học.
 • Chứng chỉ hành nghề: Trước đây, do việc hình thành một cách tự phát, tuyển dụng đơn giản khiến cho việc gia nhập nghề đơn giản, dẫn tới sự thiếu chuyên nghiệp và hiểu biết về nghề. Dẫn tới chuyện nghề môi giới bất động sản được coi trọng ở trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì không. Do đó, việc học và thi chứng chỉ sẽ giúp nhân viên môi giới được đào tạo bài bản hơn, có một hình ảnh chuyên nghiệp hơn, không còn bị xã hội nghĩ nghề này là tên gọi sang chảnh của “cò đất” nữa.

Trên đây là tất tần tật về khái niệm của nghề môi giới nhà đất. Nhìn chung thì đây là một ngành có rất tốt nếu như bạn thật sự nghiêm túc và cố gắng. Chúc các bạn thành công.