Dọn vào nhà mới hay còn gọi là nhập trạch vào đầu năm hay cuối năm luôn là vấn đề gây nhức nhối. Đặc biệt là 2 khoảng thời gian là đầu năm và cuối năm. Vậy gia chủ nên nhập trạch vào đầu năm hay cuối năm. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Nên dọn vào nhà mới đầu năm hay cuối năm?

Xem Thêm:

Nhập trạch vào đầu năm 

Rất nhiều người chọn nhập trạch vào đầu năm may mắn. Tuy nhiên, hãy cùng phân tích những ưu và nhược điểm khi dọn vào nhà mới đầu năm nhé.

Ưu điểm của nhập trạch vào đầu năm

Đầu năm là thời điểm xuân về. Đây là thời điểm mà chúng ta sẽ bắt đầu hành trình mới. Vậy nên những ưu điểm cũng rất rõ ràng:

  • Với tư tưởng đầu xuôi đuôi lọt nên nhập trạch vào nhiều người chọn nhập trạch đầu năm. Bởi nếu nhập trạch suôn sẻ, thuận lợi thì đồng nghĩa với tăng sự thịnh vượng trong năm tới. 
  • Gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm hơn với công việc, gia đình, tình yêu,…

  • Ngoài ra, đầu năm gia chủ cũng cần phải làm mới mọi thứ. Vậy nên, nhập trạch vào ngôi nhà mới thì bạn cũng sẽ đỡ phải sắm sửa, trang trí lại cho nơi ở cũ.

Nhược điểm của nhập trạch vào cuối năm

Vậy còn nhược điểm là gì? Thứ gì cũng có 2 mặt của nó. Và việc nhập trạch vào đầu năm cũng có một số khó khăn mà gia chủ nên quan tâm:

  • Chi phí sẽ cao hơn so với các thời điểm khác, thậm chí là gấp đôi. Bởi đầu năm là lúc mọi người nô nức sắm sửa cho gia đình và bản thân. Vậy nên, việc chuyển nhà có thể tốn một khoản phí đáng kể.

  • Trong phần ưu điểm, tôi có nói đầu năm nếu nhập trạch trót lọt cũng đồng nghĩa với việc tâm lý cả năm sẽ thoải mái. Nhưng ngược lại, việc nhập trạch khó khăn sẽ tạo tâm lý không tốt cho chủ nhà.
  • Tìm người hỗ trợ chuyển nhà cũng khá khó khăn bởi mọi người đã quay lại với công việc. Dịch vụ chuyển nhà cũng nhiều đơn vị chưa hoạt động lại.

Nhập trạch vào cuối năm

Cuối năm là thời điểm kết thúc 1 năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới. Vậy nên nhiều người cũng muốn nhập trạch vào khoảng thời gian. Bởi ăn Tết trong một ngôi nhà mới cũng vui hơn rất nhiều phải không?

Ưu điểm của nhập trạch vào cuối năm

Nhập trạch vào cuối năm cũng có khá nhiều ưu điểm, chúng ta có thể kể đến như: 

  • Tẩy uế đi mọi thứ của năm cũ còn vương vấn quanh nhà. Đây là tâm lý của rất nhiều gia chủ : “ Năm mới cái gì cũng mới”. Và sẽ chẳng có việc dọn dẹp, trang trí nào có thể làm mới bằng việc nhập trạch.

  • Ngoài ra, bạn cũng tiện một công đôi việc luôn khi chuyển nhà vào cuối năm. Dọn vào nhà mới thì bạn cũng đỡ mất công dọn dẹp, trang trí nơi ở cũ.

Nhược điểm của nhập trạch vào cuối năm

Thế còn điểm hạn chế thì sao? Liệu nhập trạch vào cuối năm có thể gây cho gia chủ những khó khăn gì?

  • Đầu tiên phải kể đến là chi phí. Mọi chi phí vào thời điểm cuối năm luôn luôn tăng, đặc biệt là thời điểm gần Tết.

  • Ngoài ra, áp lực chi phí dồn lên gia chủ cũng không hề nhỏ bởi đây là thời điểm bạn cần chi ra nhiều khoản cho quần áo mới, sửa sang lại nhà cửa.

Nên nhập trạch vào đầu năm hay cuối năm?

Nhìn chung thì việc nhập trạch vào đầu năm hay cuối năm đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy nên, bạn cũng không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Nếu bắt buộc phải nhập trạch ngay thì bạn vẫn nên làm. Bạn chỉ cần lên kế hoạch, cẩn thận khi thực hiện là đủ.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được câu trả lời cho : “ Nên nhập trạch vào đầu năm hay cuối năm?”. Nhìn chung, hãy thoải mái bởi thời điểm chỉ là 1 phần nhỏ trong cuộc sống mới của bạn.