Người mới lần đầu đầu tư đang lo lắng nên mua đất dự án hay mua đất thổ cư, thì việc này xảy ra cũng là chuyện rất đỗi bình thường, đối với các nhà đầu tư lần đầu về lĩnh vực bất động sản. Vì thế chúng tôi đã tổng hợp những khái niệm cơ bản những yếu tố khác nhau giữa đất dự án và đất thổ cư. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm cơ bản về hai loại đất

Để tránh khách hàng nắm rõ để có thông tin chính xác lựa chọn đúng đắn phù hợp với nhu cầu mua đất dự án hay mua đất thổ cư? Dưới đây sẽ nêu rõ các khái niệm cực kỳ cơ bản của hai loại đất.

Đất dự án 

Là tên gọi đất nền được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản với ý nói đến những lô đất, nằm trong dự án được quy hoạch của chủ đầu tư. Là phần đất thuộc dự án nhưng chưa tiến hành xây dựng, tác động bên ngoài, và vẫn đang trong giai đoạn ban đầu. Các tác động đó là: xâm lấn, đào lấp,…Đất dự án phải được chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm quy hoạch, đền bù, đầy đủ các giấy tờ được cấp phép quyền trong Luật đất đai của cơ quan, có thẩm quyền mới được đưa vào quy hoạch.

Đất thổ cư

Đất thổ cư là tên gọi truyền tai nhau của người dân khi nói đến loại đất để ở – để dùng. Tên gọi này dễ dàng phân biệt hơn với đất thổ canh (đất canh tác). Khái niệm đất thổ cư là chính do dân gian hay gọi chỉ đất phi nông nghiệp. Dựa vào thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 2/8/2007 thì đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng những công trình xây dựng phục vụ đời sống con người, đất vườn gắn liền với nhà cùng với một thửa đất thuộc khu dân cư thì cũng được công nhận là đất ở.

Các yếu tố so sánh việc có nên mua đất dự án hay mua đất thổ cư?

Ngoài việc lựa chọn nên đầu tư mua đất dự án hay mua đất thổ cư, thì người mua còn phải tìm hiểu các yếu tố giữa hai loại đất này, để quyết định phù hợp với nhu cầu, mong muốn của bản thân. Dưới đây là các yếu tố cần nắm rõ:

Về tính pháp lý: Các vấn đề pháp lý về sổ hồng, sổ đỏ, các giấy tờ liên quan

 • Đất dự án bảo đảm 100% vấn đề pháp lý này được chủ đầu tư, cơ quan nhà nước đảm bảo. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp tùy thuộc vào năng lực chủ đầu tư, mà xảy ra tình trạng ra sổ chậm, thay đổi quy hoạch,…Nên lúc giao dịch mua đất dự án khách hàng cần thương lượng rõ ràng vấn đề này với bên bán và phải đưa vào văn bản, hợp đồng chính thức.

 • Đất thổ cư thì tính pháp lý có phần rủi ro và nguy hiểm hơn so với đất dự án, việc kiểm tra giấy tờ khá phức tạp. Có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ,…Nên tốt nhất cho người mua lưu ý nên chọn mua những mảnh đất thổ cư có sổ đỏ.

Cơ sở hạ tầng và tiện ích

Việc lựa chọn giữa mua đất dự án hay mua đất thổ cư, thì đất dự án nhỉnh hơn hẳn đất thổ cư vì chủ đầu tư phải chuyên nghiệp xây dựng các tiện ích hạ tầng đối với đất dự án của mình nhằm thu hút nhiều khách hàng.

 • Đất dự án phải có khu vực quy hoạch rõ ràng và tốt, được phê duyệt trong dự án có các tiện ích như công viên, siêu thị, nhà để xe, khu vui chơi, trường học,…Được sử dụng trong dự án sinh thái nhà ở, công ty.

 • Đất thổ cư thì vấn đề này không được bảo đảm. Cơ sở hạ tầng và tiện ích hoàn toàn phụ thuộc vào khu vực vị trí xung quanh miếng đất . Có thể xảy ra tình trạng thiếu điện, thiếu nước, đường chưa xây dựng,…

Khả năng tiếp tục tách thửa 

 • Đất nền dự án đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô thêm được 
 • Đất thổ cư tùy theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy định tại khu vực đó.

Những lưu ý khi mua đất nền dự án và đất thổ cư

Ngoài việc rót tiền vào mua đất nền dự án hay mua đất thổ cư để sinh lời tốt, đầu tư có gia tăng. Vậy nếu vừa mua được đất mà còn muốn tránh những sai lầm khi đầu tư hai loại đất này thì cần đặc biệt lưu ý như sau:

Mua đất nền dự án

 • Tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư, lựa chọn các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính mạnh đồng thời kiểm tra thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng. Còn có thể hỏi ý kiến đánh giá của những người mua trước hoặc cư dân tại các dự án của chủ đầu tư đó.

 • Kiểm tra pháp lý dự án, chỉ giao dịch khi pháp lý đầy đủ, minh bạch và có giấy tờ rõ ràng. Hợp đồng giao dịch phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên.
 • Cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn đầu tư đất nền dự án phù hợp.

Xem Thêm:

Mua đất thổ cư

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất (vị trí, pháp lý, quy hoạch khu vực,…). Tránh mua các mảnh đất chưa có sổ đỏ hoặc sổ chung. So sánh diện tích đất thực với diện tích đất trong sổ đỏ để đảm bảo không có sự chênh lệch.

 • Kiểm tra nghiên cứu kỹ hợp đồng mua bán đất (các điều khoản, thỏa thuận,…) trước khi xuống tiền để tránh nhiều rủi ro không muốn.

Tấc đất tấc vàng nên việc lựa chọn đất nên mua đất dự án hay mua đất thổ cư phải thêm kỹ càng, đầy đủ về mặt khái niệm cơ bản, về tính pháp lý an toàn kèm theo đó là cơ sở hạ tầng tiện ích. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp thì hãy nhanh bình luận phía dưới để được phản hồi nhanh nhất.