Ngày lễ vu lan hay còn gọi là ngày lễ báo hiếu cha mẹ. Đây là dịp để con cháu có thể tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành. Trong năm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nên làm gì trong ngày lễ Vu Lan để báo hiếu cho đúng cách nhất nhé.

Về nhà ăn cơm cùng cha mẹ

Điều đầu tiên mà datnenlagi.net muốn chia sẻ cho các bạn đó là: Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta thiếu đi những khoảnh khắc sum vầy cùng gia đình. Một bữa cơm tuy đơn giản nhưng cùng nhau dùng bữa, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon lại là điều khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. 

Cho nên, dù có bận rộn tới đâu trong những ngày lễ này, hãy bớt chút thời gian về nhà ăn cơm cùng cha mẹ nhé.

Mâm cơm cúng cần phải chuẩn bị tươm tất

Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng trong ngày Vu Lan, trong đó sẽ có một số mâm cơm cúng như sau:

  • Lễ cúng Phật: Mâm cỗ chay bao gồm xôi đỗ, giò chay, nem chay, canh nấm,…
  • Lễ cúng gia tiên: Mâm cỗ mặn gồm có gà lễ cánh tiên, nem rán, giò lụa, xôi vừng dừa, nộm gà,…
  • Lễ chúng sinh: Cần có muối gạo, cháo trắng nấu loãng, quần áo hàng mã, tiền vàng và hoa quả,…

Mâm cúng là để tạ ơn thần linh và tưởng nhớ tới tổ tiên. Ngoài ra, ý nghĩa thực sự của mâm cúng Vu Lan là để cầu bình an cho cha mẹ và gia đình của mình.

Xem Thêm: 

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Bạn nên đi chùa để thắp hương và cầu bình an cho cha mẹ, ông bà. Với những người không may mắn khi cha mẹ, ông bà đã qua đời thì hãy xin Đức Phật cho cha mẹ được an nghỉ nơi suối vàng. =

Gửi tới cha mẹ những lời chúc chân thành nhất

Ý nghĩa lễ Vu Lan chính là để báo hiếu nên không thể thiếu đi những lời chúc dành cho cha mẹ. Lễ Vu Lan báo hiếu chính là dịp để bạn nói ra tình cảm của mình. Hãy cố gắng thể hiện tình cảm thật nhiều để cha mẹ cảm thấy yên lòng và hạnh phúc.

Tặng cho các bậc sinh thành một món quà trong ngày lễ Vu Lan

Không nhất thiết phải là những món quà đắt tiền, thứ cha mẹ cần ở chúng ta là sự chân thành và tình cảm của bản thân. Hãy dành tặng những món quà đơn giản nhưng ý nghĩa thì chắc chắn khi nhận được, cha mẹ sẽ cảm thấy rất ấm lòng.

Luôn sống thật tốt để bố mẹ được yên lòng

Điều cha mẹ mong cầu không gì khác ngoài việc nhìn thấy bạn sống tốt và vui vẻ. Họ không cần bạn phải quá giàu sang hay thành đạt, cha mẹ cũng không cần bạn phải báo hiếu. Tuy nhiên, việc bạn sống thật tốt chính là cách báo hiếu cha mẹ ý nghĩa nhất.

Trên đây là câu trả lời cho những ai chưa biết nên làm gì trong ngày lễ vu lan. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình có một lễ Vu Lan trọn vẹn, hạnh phúc.