Bạn đang sở hữu nhà trống nhưng chưa biết làm gì? Một hình thức kinh doanh mà bạn có thể nghĩ đến đó là cho Vinmart thuê mặt bằng. Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn những điều cần thiết để nếu muốn cho Vinmart thuê nhà thì cần những gì?

Nhu cầu thuê mặt bằng của Vinmart?

Vinmart có chỉ tiêu phủ sóng ở mọi ngõ ngách, địa bàn trên đất nước nên Vinmart cần thuê mặt bằng rất nhiều. Với uy tín của mình, Vinmart giành được sự ưu tiên trong tâm thế của người có mặt bằng cần cho thuê, nhu cầu ngày càng tăng và dành được nhiều sự chú ý.

Hiện tại, trong kế hoạch xây dựng và phát triển của mình, Vingroup đặt mục tiêu khai trương hơn 1000 cửa hàng tiện ích Vinmart trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, không riêng gì Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, nhu cầu thuê mặt bằng đang mở rộng về các tỉnh thành khác, tùy vào tình hình doanh thu để quyết định số lượng.

Những tiêu chuẩn nếu muốn cho Vinmart thuê mặt bằng

Nếu bạn muốn cho Vinmart thuê nhà thì sẽ cần phải chú ý đến nhưng tiêu chuẩn sau. Dưới đây là những tiêu chuẩn mà chúng tôi datnenlagi.net tổng hợp được.

Muốn cho Vinmart thuê mặt bằng thì cần diện tích bao nhiêu?

Muốn cho Vinmart thuê nhà thì vị trí của mặt bằng phải nằm ngay tại các khu dân cư đông đúc, nằm trên trục đường chính, những nơi có đông người qua lại, hoạt động sống nhộn nhịp, kinh doanh sầm uất, đặc biệt ưu tiên các vị trí gần chợ, trường học, cơ quan, văn phòng làm việc, bệnh viện,…

  • Mặt bằng ở khu dân cư: diện tích từ 70 – 150m2, mặt tiền lớn hơn 4.5m
  • Mặt bằng là nhà phố: cũng tương tự như trên, diện tích kinh doanh từ 70 – 150m2 và mặt tiền lớn hơn 4.5m
  • Mặt bằng là chung cư, shophouse: diện tích kinh doanh từ 100 – 200m2, mặt tiền lớn hơn 5m

Thời hạn cho thuê và địa điểm thanh toán

  • Thời hạn thuê: ít nhất là 5 năm để đảm bảo quá trình kinh doanh diễn ra ổn định, theo dõi được doanh thu, đánh giá đúng về hiệu quả kinh doanh.
  • Kỳ hạn thanh toán: 3 tháng/lần

Mức giá cho thuê mặt bằng với Vinmart

  • Với các mặt bằng dưới 10m và diện tích dưới 180m2 thì giá thuê tối đa là 50 triệu/tháng.
  • Với các mặt bằng lớn hơn 12m và diện tích lớn hơn 200m2 thì giá thuê tối đa là 100 triệu/tháng.

Những kinh nghiệm nếu muốn cho Vinmart thuê mặt bằng

Nếu các chủ nhà có mặt bằng đạt tiêu chí tìm kiếm và cũng chưa biết khai thác như thế nào, cũng không hẳn có hứng thú kinh doanh riêng thì cho Vinmart thuê nhà lại cũng là kênh tạo ra thu nhập đáng để cân nhắc.

Mặc dù Vinmart là một thương hiệu lớn nên sự an toàn cũng được đảm bảo. Nhưng các bên cho thuê vẫn nên có những kinh nghiệm về làm hợp đồng thuê nhà để rà soát, hiểu cặn kẽ hợp đồng. Ngoài ra, các chủ nhà muốn cho Vinmart thuê mặt bằng cũng nên chú ý những điều sau.

Thống nhất về thời gian hoạt động nếu muốn cho Vinmart mặt bằng

Nếu muốn cho Vinmart thuê nhà thì thỏa thuận rõ về giờ đóng mở cửa hàng đúng hợp đồng cũng là nội dung quan trọng, tránh trường hợp cửa hàng sử dụng sai thỏa thuận, gây ảnh hưởng đến chất lượng nhà cho thuê cũng như mọi tài sản bên trong.

Thỏa thuận rõ ràng về thời gian và giá tiền thuê

Bên cho thuê nên thỏa thuận rõ ràng với bên quản lý của Vinmart về thời gian cho thuê và thời điểm thanh toán tiền mặt bằng một cách hợp lý.

Như đã đề cập, thời hạn tối thiểu mà Vinmart thuê mặt bằng 2022 yêu cầu cho 1 bản hợp đồng là 5 năm, không quá dài nhưng không hẳn là ngắn, cần có khung pháp lý thật chắc để đảm bảo quyền lợi các bên trong khoảng thời gian này.

Bên cạnh đó cũng cần thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng về việc gia hạn hợp đồng khi đáo hạn. Sau khi hết hạn hợp đồng, tùy thuộc vào nhu cầu của đôi bên mà có thể tự động gia hạn kèm theo những những điều kiện ràng buộc mới.

Lưu ý về các tiện ích đi kèm nếu muốn cho Vinmart thuê mặt bằng 

Khi cho Vinmart thuê nhà, điều cơ bản nhất là thỏa thuận về lối đi và khu vực để xe. Cần xem xét tính hợp lý, thuận tiện của vị trí khi dùng làm nơi đỗ xe cho khách hàng cũng như lối đi có đảm bảo tính hợp pháp hay không. 

Trong trường hợp không có lối đi riêng, sử dụng lối đi chung thì buộc phải làm rõ với Vinmart và các bên liên quan. Những gì mang tính chung cần thỏa thuận và ghi cụ thể vào hợp đồng để tiện đối chiếu, làm cơ sở khi có tranh chấp phát sinh.

Kiểm định mặt bằng khi bàn giao

Tình trạng của mặt bằng sẽ có những tiêu chí, điều kiện khác nhau. Trước khi bàn giao, dù đã qua quá trình xem xét, tham khảo trước đó nhưng các bên vẫn nên làm thủ tục xác nhận lại, thống nhất về việc tu sửa hàng năm nếu phát sinh. 

Bên cho thuê cần đặc biệt chú ý đến điều khoản liên quan đến việc cho phép bên thuê thay đổi bao nhiêu phần trăm so với tình trạng mặt bằng ban đầu, tuyệt đối không phá vỡ kiến trúc, kết cấu ngôi nhà.

Nếu muốn cho Vinmart thuê mặt bằng thì cần lường trước những vấn đề phát sinh

Một số vấn đề các bên có thể nhìn thấy trước như: nhà cho thuê nằm trong dự án cần giải phóng mặt bằng, bên cho thuê xảy ra tranh chấp nội bộ về quyền sở hữu, đơn vị thuê kinh doanh không đạt lợi nhuận như kỳ vọng,… Cách thức, hướng giải quyết nếu muốn cho Vinmart thuê nhà như thế nào trong các trường hợp này cần được thống nhất với nhau.

Xem Thêm :

Nếu chấm dứt hợp đồng cho Vinmart thuê nhà, bạn sẽ phải gặp vấn đề gì?

Việc chấm dứt hợp đồng trước hạn ngoài các trường hợp do Bộ luật Dân sự quy định còn xuất phát từ thỏa thuận giữa các bên. Không riêng gì với Vinmart, rất nhiều doanh nghiệp khác có những quy định khá chặt chẽ về vấn đề này. 

Nếu không thuộc trường hợp mà các bên thỏa thuận, pháp luật cho phép, việc tự ý chấm dứt hợp đồng của bên cho thuê có thể sẽ phát sinh khoản bồi thường hoặc phạt vi phạm.

Trên đây là những điều lưu ý và kinh nghiệm khi bạn muốn cho Vinmart thuê mặt bằng. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có những kiến thức cần thiết. Chúc các bạn thành công.