Môi giới bất động sản luôn là một ngành nghề có chỗ đứng và thu hút rất nhiều người bởi 2 chữ thu nhập. Ai cũng biết là thu nhập môi giới nhà đất rất cao tuy nhiên không có nhiều người biết chính xác. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn biết môi giới nhà đất được bao nhiêu phần trăm.

Phần trăm môi giới nhà đất là gì?

Đầu tiên, hãy cùng datnenlagi.net tìm hiểu về khái niệm của phân trăm môi giới nhà đất. Phần trăm môi giới bất động sản là khoản thù lao trả cho thời gian và công sức tìm kiếm người có nhu cầu mua/ bán để tư vấn, kết nối và đồng hành cùng khách hàng. Khoản thù lao sẽ được tính theo một tỷ lệ phần trăm nhất định trên giá trị hợp đồng.

Vì vậy, khoản tiền này còn được gọi là phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất và sẽ được chi trả cho người môi giới sau khi kết thúc hợp đồng.

Môi giới nhà đất được bao nhiêu phần trăm?

Phần trăm hoa hồng của môi giới nhà đất thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên sẽ không có quy tắc chung để tính. Về cơ bản, phần trăm hoa hồng sẽ được giao kèo giữa môi giới và bên mua/bán. Vậy nên phần trăm hoa hồng sẽ thay đổi theo từng thương vụ. Tuy nhiên đây là mức trung bình trên thị trường hiện nay.

  • Trường hợp bất động sản cho thuê: Mức hoa hồng được nhận sẽ nằm trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê nhà thực tế.
  • Trường hợp mua/ bán nhà riêng lẻ: Mức hoa hồng thường dao động từ 1 – 2% giá trị hợp đồng giao dịch.
  • Trường hợp bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư: Mức hoa hồng dao động khoảng 2 – 3% giá trị bất động sản.
  • Trường hợp sang nhượng mặt bằng kinh doanh: Phí môi giới trung bình là khoảng 5% giá trị tài sản sang nhượng.

Quy định về hoa hồng môi giới nhà đất theo Luật kinh doanh Bất động sản

Thật ra thì hoa hồng môi giới nhà đất cũng được nhà nước chú ý và đưa ra quy định. Theo điều 64 Luật kinh doanh bất động sản sẽ có các điều khoản quy định về hoa hồng môi giới nhà đất. Quy định về phần trăm hoa đồng môi giới được quy định như sau:

  • Mức thù lao không phụ thuộc vào kết quả của các giao dịch mua bán, sang nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản mà bên được môi giới ký kết với đối tác của họ, đây thực chất là tiền công phải trả cho bên môi giới được quy định.
  • Mức thù lao phụ thuộc vào sự thỏa thuận của môi giới và khách hàng trong hợp đồng sử dụng dịch vụ. Mức phí này được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết trước khi thực hiện dịch vụ. Điều này giúp tránh việc phát sinh các tranh chấp về sau.

Theo điều 65 của Luật kinh doanh bất động sản thì quy định về phần trăm hoa hồng môi giới được quy định. Theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện môi giới.

Xem Thêm: 

Khi thoả thuận phần trăm hoa hồng cần lưu ý những gì?

Về việc làm hợp đồng môi giới, trong thực tế rất ít chủ nhà đồng ý ký kết, trừ trường hợp bắt buộc. Lý do cho việc này bởi sự ràng buộc về mặt pháp lý và những điều tuân thủ của hợp đồng. Thêm vào đó, họ cũng không tin tưởng vào môi giới nên họ thường làm việc với nhiều môi giới 1 lúc.

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi và mức phí hoa hồng môi giới nhà đất, tốt nhất nên có sự thỏa thuận rõ ràng giữa các bên. Bạn hãy nhớ luôn ký kết hợp đồng dịch vụ với chủ nhà. Trong hợp đồng quy định rõ tỷ lệ hoa hồng cho các giao dịch thành công. Ngoài ra, hợp đồng cũng quy định rõ về thời gian bán, hình thức hỗ trợ và các biện pháp thúc đẩy bán bất động sản nhanh chóng.

Trên đây là giải đáp về môi giới nhà đất được bao nhiêu phần trăm. Mức hoa hồng của môi giới nhà đất thực sự rất tốt, nên nếu bạn xác định nghiêm túc và cố gắng thì đây là một ngành rất đáng để bỏ công sức. Chúc các bạn thành công.