Trong thị trường bất động sản, những người môi giới nhà đất là một trong những yếu tố quan trọng giúp thương vụ của bạn có thành công hay không? Hiện nay, môi giới bất động sản cũng chia theo từng loại hình như: đất thổ cư, đất dự án, chung cư,… Và trong số đó gồm cả đất nền. Vậy có nên làm việc cùng môi giới đất nền hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Chi tiết về môi giới đất nền

Đầu tiên hãy cùng datnenlagi.net tìm hiểu khái niệm của môi giới đất nền là gì? Tại sao phải chia ra những loại hình riêng như vậy?

Môi giới đất nền là gì?

Chuyên viên môi giới bất động sản nói chung đều được đào tạo những kiến thức về thị trường này một cách bài bản, và tất nhiên những người môi giới đất nền cũng vậy. Tuy nhiên điểm khác ở đây là họ sẽ được đi sâu vào loại hình này hơn. Vậy họ có thể làm gì? 

 • Có kiến thức về nghề môi giới bất động sản
 • Nắm rõ thông tin bất động sản trong khu vực hoạt động
 • Hiểu đúng về nhu cầu nhà đầu tư
 • Có kiến thức về pháp luật
 • Có đạo đức nghề nghiệp

Nhiệm vụ của một nhân viên môi giới

Làm việc cùng một nhân viên môi giới chuyên nghiệp thật sự rất tuyệt vời. Bạn sẽ bớt đi rất nhiều gánh nặng khi có họ hỗ trợ. Môi giới chuyên nghiệp không chỉ giúp khách hàng đầu tư đúng sản phẩm, đúng giá mà còn cung cấp mọi giải pháp giúp khách hàng đạt hiệu quả đầu tư cao nhất, đồng thời cân bằng lợi ích của cả người mua và người bán.

Tại sao môi giới bất động sản lại chia ra như vậy?

Như các bạn cũng thấy, thị trường bất động sản là một ngành rất rộng và trong đó có nhiều ngách nhỏ, một số có thể đến như: chung cư, căn hộ, đất thổ cư, nhà mặt phố, đất dự án đô thị, đất nền,… Tất nhiên mỗi loại hình sẽ có một số đặc điểm khác nhau cũng như tiềm năng phát triển khác nhau. Việc một môi giới bất động sản có thể am hiểu tất tần tật các loại hình này là rất khó.

Vậy nên thông thường những nhân viên môi giới sẽ chọn 1-2 ngách và tập trung vào chúng. Và tất nhiên, một môi giới tập trung vào đất nền chắc chắn kiến thức về mảng này sẽ hơn một môi giới bất động sản loại hình khác rồi. 

Liệu có nên làm việc cùng môi giới đất nền không?

Mặc dù có vai trò quan trọng trong thị trường bất động sản nhưng từ trước đến nay, môi giới luôn không có được nhiều cảm tình trong mắt nhiều người. Lý giải cho điều này có thể kể đến lượng môi giới càng ngày càng đông do đây là ngành có thu nhập cao, thời gian làm việc không gò bó,… Việc những môi giới không kiến thức hoặc lợi dụng khách hàng để trục lợi là điều không thể tránh khỏi. 

Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn nên làm việc với môi giới đất nền nhưng sẽ cẩn thận, lựa chọn kỹ. Đặc biệt nên đặt niềm tin vào những công ty, tổ chức uy tín. Lý do tôi khuyên bạn nên có môi giới khi tham gia thị trường đất nền có thể kể đến.

Môi giới đất nền chuyên nghiệp có đủ kiến thức thuộc về lĩnh vực bất động sản

Một nhân viên môi giới chắc chắn sẽ được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cao, trạng bị đầy đủ những kiến thức bất động sản, nhạy bén với những biến động của thị trường. Họ sẽ hỗ trợ bạn trong việc phân tích, đánh giá trực quan tiềm năng của khu đất. Cùng với đó, giúp bạn đi đúng hướng để đưa ra được quyết định hợp lý nhất cho khoản đầu tư của bạn.

Hiểu đúng nhu cầu thực sự của nhà đầu tư

Đối với một nhà môi giới chuyên nghiệp, họ có thể nắm bắt và hiểu được nhu cầu của bạn chỉ bằng vài câu nói. Bạn đang cần gì? Mua với mục đích gì? Họ đều hiểu được và nhanh chóng tìm được sản phẩm đáp ứng được những điều kiện này. 

Nhà môi giới quá quen thuộc với những thủ tục pháp lý

Nếu bạn là một nhà đầu tư đất nền thì có lẽ bạn cũng biết : “ Đất nền có lợi nhuận tốt nhưng đi kèm với đó là rủi ro cao”. Những rủi ro này đến từ nhiều mặt của xã hội: kinh tế, chính trị, pháp luật,… Đặc biệt là pháp luật. Những thủ tục pháp lý loằng ngoằng, mất thời gian thực sự sẽ làm bạn nản lòng. Dưới đây là một số vấn đề pháp lý:

 • Khu đất có nằm trong diện tranh chấp, quy hoạch hay không?
 • Đã có sổ đỏ hay chưa?
 • Sơ đồ trong giấy tờ nhà đất có phù hợp với thực tế hay không?
 • Khu đất được cho phép sử dụng với mục đích gì?
 • Những thủ tục mua bán, sở hữu gồm những gì?

Những môi giới đất nền sẽ tư vấn cho bạn về những điều trên để giúp bạn có được một khu đất đúng nhu cầu nhất, cùng với đó bạn sẽ không phải lo lắng về những thủ tục pháp lý rắc rối kể trên.

Kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp của nhân viên môi giới đất nền

Khi tham gia giao dịch bất cứ thị trường nào từ chứng khoán, bất động sản,… kiến thức không phải là thứ làm ta mất nhiều nhất, đó chính là cảm xúc. Đây là lý do một giáo sư về kinh tế, bất động sản,… chưa chắc đã bằng được một nhà đầu tư kinh nghiệm. Để luyện được điều này, bạn phải đánh đổi bằng cả thời gian và tiền bạc.

Tuy nhiên, một môi giới đất nền sẽ giúp bạn trong điều này. Lý do bởi họ là những người được đào tạo bài bản: có kiến thức, kinh nghiệm từ nhiều thương vụ giao dịch cùng khả năng nắm bắt tâm lý, đàm phán tốt. Thêm vào đó, vì môi giới là người trung gian nên họ có được một cái đầu lạnh không để cảm xúc ảnh hưởng vào cuộc giao dịch. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra quyết định đúng đắn nhất đấy.

Xem Thêm:

Tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc của bạn

Và cuối cùng, có một nhân viên môi giới đất nền hỗ trợ sẽ giúp bạn rất nhiều trong khoản tiết kiệm chi phí: thời gian và tiền bạc. Đất nền là một tài sản có giá trị lớn nên đòi hỏi một lượng kiến thức và kinh nghiệm đủ nhiều. Vậy nên sử dụng dịch vụ môi giới là cách nhanh chóng và an toàn nhất để nguồn vốn được đặt đúng nơi, đúng thời điểm.

Một số kinh nghiệm khi làm việc cùng môi giới đất nền

Qua những lợi ích kể trên, chắc chắn tôi vẫn khuyên bạn khi tham gia thị trường vẫn nên làm việc cùng môi giới đất nền. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, tránh tối đa rủi ro thì bạn nên tham khảo những kinh nghiệm dưới đây. Đây là những kinh nghiệm được rút ra từ rất nhiều nhà đầu tư đất nền nói riêng và bất động sản nói chung khi làm việc cùng các nhân viên môi giới. 

Khi làm việc với nhân viên môi giới thì điều quan trọng bạn cần làm đó là tìm được một nhân viên môi giới chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng những câu hỏi sau để kiểm tra họ.

 1. Bạn làm công việc này lâu chưa? Năm rồi đã bán được bao nhiêu dự án? Một môi giới có kinh nghiệm lâu năm sẽ nắm rõ thông tin thị trường và các quy định pháp luật, thủ tục hành chính để trợ giúp bạn.
 2. Trước đây bạn làm công ty nào, bao nhiêu năm? Một môi giới tại công ty lớn, hoặc từng làm việc tại đó sẽ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp hơn.
 3. Khu vực hoạt động của bạn là ở đâu? Bạn bán được bao nhiêu lô đất tại khu vực này rồi? Sẽ tốt hơn nếu môi giới hiểu rõ thị trường tại đây và các đầu mối hành chính thông qua các giao dịch cũ tại đây.
 4. Tôi được gì khi làm việc cùng bạn? Nếu ngay cả bản thân môi giới cũng không hiểu điểm mạnh và yếu của mình, lợi ích họ sẽ mang lại cho bạn thì trừ khi họ đang sở hữu những khu đất độc và bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường đất nền, còn không thì hãy cân nhắc lại.
 5. Chi phí của bạn khi giao dịch thành công là bao nhiêu? Hãy chắc chắn rằng bạn không bị tạo áp lực hoặc được khuyên theo chiều hướng mua căn nhà này bởi chiết khấu cao của môi giới.
 6. Bạn sẽ hỗ trợ tôi đến đâu trong thương lượng, giao dịch và hậu giao dịch? Đừng quên ghi chú lại và hỏi kỹ những khoản phí khi bạn đang sử dụng dịch vụ của họ. Đồng thời, bạn cũng cần quan tâm đến phần chăm sóc hậu giao dịch của họ. Những điều này tạo nên độ uy tín cho một môi giới đất nền.
 7. Giao dịch phức tạp nhất mà bạn từng thực hiện là gì? Độ khó và thái độ giải quyết của môi giới sẽ thể hiện kinh nghiệm thật của họ, sự tích cực nếu bạn gặp phải vấn đề.
 8. Với tình trạng khu đất này, khi nào tôi có thể hoàn thành giao dịch và nhận sổ đỏ? Các lô đất giá tốt thường sẽ bị cạnh tranh khá nhiều, hãy hỏi để biết môi giới của bạn có đủ kinh nghiệm xử lý nó không, họ có đánh giá đúng hiện trạng giao dịch khu đất và khả năng xử lý thủ tục của họ tốt hay không.
 9. Bạn có hay gặp lại khách hàng cũ không? Có hay trao đổi thông tin với họ không? Bạn cần biết thái độ của khách hàng cũ đối với môi giới này và cả thái độ của môi giới với khách hàng cũ để biết chất lượng làm việc họ. 

Trên đây là toàn bộ lời khuyên của tôi về có nên làm việc cùng môi giới đất nền không? Với tôi thì bạn chắc chắn vẫn nên có môi giới bởi những lợi ích mà họ đem lại. Điều quan trọng là bạn cần cẩn thận và kỹ càng khi làm việc với họ hơn mà thôi. Chúc các bạn thành công.