Bất động sản luôn là một ngành top đầu của nước ta về thu nhập. Vậy nên nếu bạn có một nguồn vốn đủ tốt và muốn theo ngành bất động sản thì mở văn phòng môi giới là lựa chọn không hề tồi. Nhưng mở văn phòng môi giới nhà đất cần những gì? Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Văn phòng môi giới nhà đất là gì?

Đầu tiên, datnenlagi.net sẽ giúp các hiểu rõ về khái niệm của mô hình kinh doanh này. Văn phòng môi giới nhà đất là những văn phòng đứng ra để thực hiện môi giới các hoạt động giao dịch mua bán liên quan đến nhà đất dưới sự quản lý của pháp luật.

Không chỉ vậy, văn phòng cũng có nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn về bất động sản cho các khách hàng có nhu cầu về mua bán nhà đất. Hay nói cách khác, văn phòng đóng vai trò như trung gian để kết nối người mua và bán, giúp thương vụ có thể diễn ra thuận lợi hơn.

Vậy họ thu về lợi nhuận từ đâu? 

Tất nhiên kinh doanh sẽ phải tính đến lợi nhuận và chúng được thu từ những hoạt động mà họ hỗ trợ khách hàng. Với những thương vụ giao dịch được ký kết qua bên môi giới, họ sẽ được nhận khoản thù lao từ 1% đến 2% giá trị của bất động sản. 

Đối với những thương vụ cho thuê bất động sản thì họ có thể nhận được một khoản thù lao tương đương với 1 đến 2 tháng tiền thuê nhà.

Liệu có nên mở văn phòng môi giới bất động sản?

Mặc dù như ở trên tôi có nói đây là mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn, tuy nhiên bạn cũng cần tính thật kỹ trước khi quyết định mở văn phòng môi giới bất động sản. Bạn hãy suy nghĩ xem mình hợp với kiểu nào hơn trong 2 kiểu dưới đây:

 • Nếu chỉ hoạt động môi giới đất đai hoặc mua bán, chuyển nhượng nhỏ, không thường xuyên thì có thể hoạt động với tư cách cá nhân độc lập nếu đủ điều kiện tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản.
 • Nếu hoạt động môi giới bất động sản có quy mô lớn, cung cấp dịch vụ BĐS thường xuyên thì nên thành lập công ty môi giới BĐS (thành lập công ty hoặc hợp tác xã) theo quy định thủ tục tại Luật doanh nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định mở văn phòng môi giới bđs theo Điều 62 Luật KDBĐS.

Ai cũng có thể thấy được về lợi nhuận, độ uy tín,… thì chắc chắn mở văn phòng sẽ tốt hơn là làm môi giới cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần phải biết quản lý chi phí, nhân sự cùng nhiều vấn đề khác nữa, phức tạp hơn rất nhiều. 

Mở văn phòng môi giới nhà đất cần những gì?

Sau khi đã nắm được cơ bản về môi giới nhà đất và bạn đã xác định được lựa chọn của mình. Hãy đọc tiếp bởi dưới đây là những điều kiện mà bạn cần để có thể mở văn phòng môi giới nhà đất.

Về điều kiện để mở văn phòng môi giới nhà đất mà bạn cần đáp ứng được nêu rõ trong điều 62 Luật kinh doanh bất động sản quy định như sau:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Như vậy theo điều 62, tôi cũng đã nói ở trên về hình thức làm dịch vụ môi giới bất động sản. Các bạn có thể là theo 2 hướng như sau:

 • Doanh nghiệp phải thành lập đúng theo Luật doanh nghiệp và ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • Cá nhân làm môi giới bất động sản và có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Do đó, nếu cá nhân, tổ chức lựa chọn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản sẽ cần đảm bảo về số lượng người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và thực hiện các thủ tục theo quy định về thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục để mở văn phòng môi giới nhà đất?

Nhìn chung để mở văn phòng môi giới nhà đất cũng không đòi hỏi quá khắt khe về điều kiện. Vậy còn thủ tục thì sao? Liệu nó có phức tạp không? Câu trả lời là không. Về thủ tục sẽ đuợc datnenlagi.net gói gọn trong 3 bước. Lưu ý: thủ tục diễn ra sau khi bạn chuẩn bị đủ các điều kiện để mở văn phòng môi giới nhà đất đã nêu.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập văn phòng, công ty môi giới nhà đất

Để làm thủ tục thành lập công ty môi giới nhà đất, bạn cần phải biết được mình đang nhắm tới loại hình công ty nào? Nhìn chung thì có rất nhiều loại công ty nhưng thường các văn phòng môi giới nhà đất gồm 2 loại sau: công ty TNHH và công ty cổ phần. Sau khi đã xác định được loại hình thì bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp.

Đối với Công ty TNHH:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu, có đăng ký ngành nghề môi giới bất động sản)
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên
 • Các giấy tờ bản sao chứng minh nhân thân:
 • Giấy CMND, thẻ căn cước, sổ hộ khẩu của các thành viên là cá nhân
 • Quyết định thành lập, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản tương đương, giấy tờ ủy quyền nếu là thành viên là tổ chức.

Đối với Công ty cổ phần:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Theo mẫu, có đăng ký ngành nghề môi giới bất động sản)
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;
 • Các giấy tờ bản sao chứng minh nhân thân:
  • Giấy CMND, thẻ căn cước, sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu hay chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông là cá nhân của các thành viên là cá nhân và người ủy quyền làm thủ tục.
  • Quyết định thành lập, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản tương đương, giấy tờ ủy quyền nếu là thành viên là tổ chức.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nộp hồ sơ thành lập công ty môi giới

Sau khi những giấy tờ pháp lý và hồ sơ đã được hoàn thiện, người đại diện hoặc uỷ quyền sẽ nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ làm việc và xem xét hồ sơ có hợp lệ hay không?  

Nếu hồ sơ đầy đủ và đạt yêu cầu, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo bằng văn bản từ 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ bị từ chối thì sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

Những thủ tục khác khi mở công ty môi giới nhà đất

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì bạn sẽ phải tiến hành thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và thủ tục khắc dấu và thông báo mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau đó, bạn cần làm những việc sau: hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu cho cơ quan thuế, mở tài khoản ngân hàng cho công ty, đóng thuế môn bài, hoàn tất thủ tục xin đặt in hoá đơn, in hoá đơn và phát hành hoá đơn giá trị gia tăng,…

Mở văn phòng môi giới nhà đất nên lưu ý thêm những điều sau

Ngoài những điều kiện và thủ tục rõ ràng được nêu ở trên, để có thể kinh doanh loai hình này thành công. Bạn nên lưu ý những kinh nghiệm dưới đây, tôi đã thu thập chi tiết từ nhiều cá nhân, tổ chức đã từng thành công. 

Chuẩn bị kỹ về tài chính và kế hoạch kinh doanh

Với bất cứ mô hình kinh doanh nào đi chăng nữa, không chỉ riêng mở văn phòng môi giới bất động sản, nguồn vốn luôn là thứ không thể thiếu. Bạn cần chuẩn bị đủ nguồn tài chính nhằm phục vụ cho những hoạt động: văn phòng, giao dịch, quảng cáo, nhân viên tư vấn,… 

Ngoài nguồn vốn ra, kế hoạch kinh doanh cũng đớp góp cho sự thành công của một doanh nghiệp. Hãy xác định về các công việc sao cho hoạt động đảm bảo tính chuyên nghiệp, cụ thể, dịch vụ môi giới của công ty có uy tín. 

Chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp và tìm hiểu về thủ tục pháp lý

Sau đó, bạn cần chọn được loại hình doanh nghiệp bất động sản phù hợp để có thể tìm hiểu kỹ hơn về pháp lý của nó. Nếu bạn đã từng tìm hiểu về bất động sản thì bạn sẽ hiểu được yếu tố pháp lý quan trọng như thế nào trong thị trường này.

Xác định được rõ ràng loại hình mà bạn chọn sẽ giúp rất nhiều trong khâu chuẩn bị giấy tờ pháp lý, những điều kiện đối với loại hình đó.

Xem Thêm:

Kế hoạch quảng cáo doanh nghiệp

Với những văn phòng, công ty có chiến lược quảng cáo luôn lớn hơn rất nhiều so với công ty chỉ biết làm nhiệm vụ chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ,… Việc sở hữu chiến lược quảng cáo còn xây dựng thương hiệu cho công ty được nhiều người biết tới hơn.

Ngày nay, không chỉ là quảng cáo truyền thống, để có thể đạt được hiệu quả tốt hơn bạn nên áp dụng cả các hình thức online. 

Trên đây là tổng hợp các câu trả lời về mở văn phòng môi giới nhà đất cần những gì? Cùng các thủ tục , điều kiện chi tiết nhất cho những ai đang muốn thử sức với ngành này.