Trong thời gian gần đây, từ khoá đất nền ven biển được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn hẳn. Một số khu vực có thể kể đến như: Bà Rịa Vũng Tàu, thị xã Lgi,.. hay đặc biệt là Phan Thiết. Đi theo đó, những thông tin về quy hoạch tại đây cũng trở thành nguồn thông tin nóng, luôn được các nhà đầu tư mong chờ. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi vào phân tích kế hoạch mở rộng thành phố Phan Thiết mới được công bố mới đây.

Mở rộng thành phố Phan Thiết 

Datnenlagi.net sẽ đi vào vấn đề chính luôn. Dưới đây là những thông tin quy hoạch mở rộng và một số nhận định của tôi. Mời các nhà đầu tư tham khảo.

Thông tin quy hoạch mở rộng thành phố Phan Thiết

Theo công bố mới đây, định hướng đến năm 2035 của Phan Thiết sẽ trở thành đô thị loại I. Từ đó, thành phố sẽ có vai trò trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ cấp quốc gia và quốc tế; là đô thị trung tâm lớn nhất của Bình Thuận về mọi mặt.

Ngoài ra, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của của thành phố Phan Thiết đến năm 2020 với các giai đoạn cụ thể, cùng với các địa phương: xã Hàm Thắng, thị trấn Phú Long và một phần xã Hàm Liêm, Hàm Hiệp thuộc huyện Hàm Thuận Bắc; một phần xã Hàm Mỹ thuộc huyện Hàm Thuận Nam.

Phân tích thông tin quy hoạch mở rộng thành phố Phan Thiết

Tôi sẽ phân tích theo bản đồ dưới đây để các bạn có thể thấy được Phan Thiết mở rộng như thế nào.

Dựa theo bản đồ địa chính Phan Thiết thì chúng ta có thể thấy ranh giới tiếp giáp với rất nhiều khu vực. Cùng với kế hoạch mở rộng ra 4 khu vực như thông tin công bố. Tuy nhiên, theo góc nhìn của tôi trước mắt kế hoạch mở rộng thành phố Phan Thiết sẽ chỉ tập trung vào 2 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. 

Đầu tiên là với khu vực huyện Hàm Thuận Nam, đối với kế hoạch mở rộng tại đây sẽ không được thuận lợi bằng mở rộng Hàm Thuận Bắc. Lý do tại sao lại như vậy? Chúng ta có thể nhìn trên biểu đồ thì nếu mở rộng theo hướng huyện Hàm Thuận Bắc thì đường vào sẽ dễ dàng hơn bởi 2 tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 28. 

Và tất nhiên, khi nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy đối với bất động sản vùng ven của Phan Thiết khi kế hoạch mở rộng thành phố được triển khai, đây sẽ được coi là vùng trung tâm. Từ đó, đây là khu vực rất nhiều tiềm năng đối với nhà đầu tư.

Thông tin quy hoạch về quy mô dân số

Ngoài những thông tin về mở rộng thành phố thì các bạn cũng nên chú ý thêm về quy mô dân số. Hiện nay, quy mô dân số toàn đô thị là vào khoảng 227.260 người, chiếm khoảng 18,4% dân số toàn tỉnh.

Dựa theo thông tin về mở rộng thành phố thì mở rộng quy mô dân số cũng được tỉnh lên kế hoạch đầy đủ. Dựa theo dự báo đến năm 2025 thì dân số thành phố Phan Thiết khoảng 280.000 – 315.000 người.

Đến năm 2030, dân số sẽ vào khoảng 380.000 – 410.000 người. Và cuối cùng, để phù hợp với quy mô diện tích của kế hoạch phấn đấu Phan Thiết trở thành đô thị loại 1, dân số của thành phố vào năm 2040 sẽ đạt khoảng 525.000 – 550.000 người.

Quy hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết

Theo những thông tin quy hoạch về mở rộng thành phố Phan Thiết, kế hoạch sử dụng đất của thành phố cũng là điều khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Qua đó, các nhà đầu tư có thể lựa chọn được khu vực tiềm năng. 

Mục tiêu quy hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết

Về mục tiêu của việc quy hoạch sử dụng đất, thành phố Phan Thiết đặt ra việc hiện thực hóa những điều sau trước năm 2040:

  • Xây dựng và phát triển thành phố Phan Thiết hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại II, qua đó tạo bước đà để trở thành đô thị loại I trong năm 2030.
  • Cụ thể hoá những chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của thành phố Phan Thiết nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung.
  • Quy hoạch chung của thành phố Phan Thiết được phê duyệt là cơ sở để quản lý phát triển đô thị, xã hội; làm cơ sở để triển khai các hoạt động phân khu, quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư và thực hiện đầu tư theo quy hoạch được phê duyệt từ năm 2020 đến 2040.
  • Rà soát, theo dõi các dự án đang triển khai trong khu vực
  • Tăng cường thu hút vốn đầu tư, xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ hiện đại gắn liền với phát triển bền vững củng cố quốc phòng, an ninh phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu.

Định hướng ngắn hạn và dài hạn về sử dụng đất của thành phố Phan Thiết

Việc quy hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết phải đảm bảo phù hợp với Nghị quyết số 69/NĐ-CP ngày 30/5/2018 của Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối của tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra, những chính sách định hướng về sử dụng quỹ đất phù hợp nhằm đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, ưu tiên phân bổ đất đai cho các ngành kinh tế mũi nhọn bao gồm công nghiệp, thương mại, dịch vụ,… nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của nhân dân.

Trên đây là toàn bộ thông tin quy hoạch mở rộng thành phố Phan Thiết và góc nhìn của tôi về những chính sách này. Các nhà đầu tư có thể tham khảo và đưa ra cho mình một lựa chọn tốt nhất. Chúc các bạn thành công.