Với nhu cầu ngày một tăng của con người, kinh doanh nhà hàng trở thành một hình thức kinh doanh đầy tiềm năng đem lại lợi nhuận lớn cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng giống nhau. Dưới đây là 5 mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến nhất năm 2022 cho các chủ đầu tư tham khảo.

Mô hình nhà hàng Buffet

Đây là mô hình kinh doanh nhà hàng theo hình thức khách tự phục vụ và trở thành mô hình phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, một bữa ăn Buffet sẽ tính theo giá cố định và không giới hạn số món ăn. 

Trong tiếng Pháp, Buffet mang nghĩa là “tự chọn”. Khách hàng khi đến ăn có thể ngồi, đứng hoặc đi lại tuỳ thích. Đối với mô hình nhà hàng Buffet thì những ưu điểm có thể kể đến như là:

  • Tận dụng nguyên liệu được mùa: Với mô hình kinh doanh nhà hàng Buffet thì các sản phẩm được mùa luôn được tìm kiếm và sử dụng. Điều này vừa giúp khách hàng được thưởng thức đồ ăn , nước uống một cách ngon nhất mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí cho nhà hàng.
  • Cắt giảm nhân sự: Với mô hình nhà hàng Buffet bạn sẽ giảm thiểu được khá nhiều lượng nhân viên do hình thức tự phục vụ.
  • Lợi nhuận từ các dịch vụ đi kèm: Một phần lợi nhuận đáng kể của nhà hàng Buffet nằm ở thuế VAT và đồ uống. Thông thường thức uống sẽ tính tiền riêng và thường có giá tương đối cao.
  • Nhà hàng không bao giờ lỗ: Ngay cả khi nhà hàng của bạn đón những vị khách với khả năng ăn nhiều thì vẫn sẽ bù được bằng người già, trẻ nhỏ và những vị khách ăn ít.

Mô hình Casual Dining

Mô hình kinh doanh nhà hàng này có thể xoá bỏ được sự lo ngại về giá cả đối với thực khách đến ăn tại nhà hàng. Casual Dining vừa sở hữu không gian sang trọng, cao cấp nhưng giá cả đi kèm lại hợp lý. 

Với ưu điểm trên, đây là mô hình thu hút được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng, bạn có thể chú ý tới hình thức này qua một số thương hiệu tiêu biểu: Luna D’Autunno, Baozi, Thái Express hoặc Al Fresco’s.

Mô hình Banquet Hall

Đây là mô hình nhà hàng chuyên phục vụ khách hàng với số lượng lớn. Với quy mô lên đến hàng chục, hàng trăm bàn, mô hình kinh doanh nhà hàng Banquet Hall được sử dụng để phục vụ cho tiệc cưới, tiệc khai trương công ty,…

Bởi hình thức là phục vụ khách hàng với số lượng lớn nên đồ ăn thường được chuẩn bị sẵn từ khai vị đến tráng miệng. Nhà hàng sẽ cho nhân viên set up, sắp xếp bàn tiệc theo yêu cầu của khách hàng bởi mỗi bữa tiệc sẽ có những tính chất, đặc điểm khác nhau.

Mô hình Fast Food

Hiện nay, mô hình này không cần xa lạ đối với người Việt. Với cuộc sống bận rộn ngày nay, mô hình kinh doanh nhà hàng Fast Food ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện lợi, chế biến nhanh chóng, dễ đóng gói mang đi.

Một số thực phẩm của mô hình này đó là hamburger, gà rán, khoai tây, pizza,… chúng có điểm chung là tiện lợi và đầy đủ calo cho một bữa ăn. Ngoài ra, đa phần các nhà hàng Fast Food hiện nay đều là tự phục vụ nên bạn có thể tiết kiệm được một phần chi phí nhân sự. 

Mô hình nhà hàng theo đặc trưng quốc gia, vùng miền

Mỗi một quốc gia sẽ đều có nền văn hoá, đặc trưng ẩm thực khác nhau. Với tâm lý con người muốn trải nghiệm, bạn hoàn toàn có thể hướng đến mô hình kinh doanh nhà hàng này. 

Bạn nên lựa chọn những nước có nền ẩm thực nổi tiếng, đa dạng như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Và nên sử dụng món ăn đặc sắc nhất của quốc gia đó. Ví dụ: Nhật Bản là sushi, sashimi hay Trung Quốc là vịt quay Bắc Kinh, lẩu tứ xuyên.

Hoặc bạn cũng có thể bán những món đặc sản vùng miền của Việt Nam nhưng bạn nên mở theo hình thức miền này bán đặc sản miền khác. Ví dụ như: mở nhà hàng miền Nam ở miền Bắc. Ngoài đồ ăn, các mô hình nhà hàng này cũng thường trang trí theo phong cách ẩm thực quốc gia, vùng miền họ chọn.

Trên đây là 5 mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng nếu có hứng thú với loại hình này. Cảm ơn vì đã đọc bài viết.