Lễ cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch không thể thiếu mâm ngũ quả. Đây được coi là lễ vật thể hiện lòng thành kính của gia chủ khi chuyển tới nơi ở mới. Vậy gia chủ cần chuẩn bị những gì cho mâm ngũ quả cúng về nhà mới?

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới chuẩn chỉ nhất là như nào?

Ngày nay việc chuẩn bị mâm ngũ quả cúng lễ nhập trạch cũng đã có nhiều thay đổi và không còn khắt khe như xưa. Tuy nhiên, vẫn cần phải đáp ứng tiêu chí số lượng phải ít nhất là 5. Vậy tại sao lại như vậy? Liệu có ẩn chứa gì sâu xa với lễ vật cúng lễ nhập trạch này?

Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng về nhà mới

Từ xa xưa con số 5 đã xuất hiện thường xuyên trong quan niệm truyền thống. Mâm ngũ quả chọn bày 5 loại quả chính là bởi mong muốn cầu chúc 5 điều: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh hay còn gọi là ngũ lâm môn. Thêm nữa nó cũng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa thì lễ vật cúng nên sử dụng số lẻ. Đối với hoa quả thì sẽ chọn 3, 5, 7. Trong phong thủy số chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không may mắn. Vậy nên khi cúng thần linh, cúng tổ tiên chúng ta đề chọn số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành để thể hiện lòng thành kính. Bên cạnh đó chúng ta vẫn quan niệm số lẻ là số của sự sinh số, các số chẵn đã tròn trịa nên khó phát triển.

Chi tiết cách chuẩn bị mâm ngũ quả 

Sau khi đã nắm được ý nghĩa của mâm ngũ quả hãy cùng datnenlagi.net bắt tay vào chuẩn bị mâm ngũ quả nhé. Gia chủ có thể tham khảo mà mâm ngũ quả chúng tôi đã lựa chọn dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 12 quả quýt
 • 5 quả xoài
 • 1 quả vú sữa
 • 1 quả phật thủ
 • 1 quả thanh long
 • 1 quả lê
 • 1 quả táo
 • 8 quả ớt
 • Quất (tùy ý muốn)

Các bước làm mâm ngũ quả cúng nhà mới

Bước 1: Đặt quýt vào trong lòng đĩa

Bước 2: Đặt trên thành đĩa xen kẽ 1 quả xoài với một quả quýt

Bước 3: Đặt thanh long ở giữa ( phía trên quýt), xung quanh là vú sữa, phật thủ, táo, 1 quả quýt và lê để giữ thanh long đứng vững.

Bước 4: Đặt ớt vào giữa xoài và quýt ở thành dĩa, quất thì trang trí vào những khoảng trống sao cho đẹp mắt là được.

Nhìn chung gia chủ không cần phải bó buộc và chuẩn bị theo mâm ngũ quả trên, hãy linh động. Chọn đủ ít nhất 5 loại quả và đáp ứng được một số yêu cầu dưới đây:

 • Trái cây cúng nhập trạch phải tươi ngon, đẹp mắt không bị bầm dập
 • Nên chọn quả chín vừa, nên còn cuống và lá xanh
 • Hoa quả cần được rửa sạch sẽ trước khi bày lên mâm cúng
 • Bày hoa quả gọn gàng, đẹp mắt

Các loại quả cần tránh khi chuẩn bị mâm ngũ quả cúng về nhà mới

Ngoài ra, gia chủ cũng nên lưu ý một loại quả cần tránh khi làm mâm cúng lễ. Mặc dù không còn nhiều người quan trọng những việc này nhưng tránh những loại quả này cũng sẽ tốt hơn.

Các loại quả đã chín nẫu

Khi cúng nhập trạch hay cúng rằm, mùng 1, tết… bạn đều cần lưu ý chọn các loại hoa quả vừa chín không chín nẫu, quá chín. Đặc biệt là với các loại quả như chuối, xoài, đu đủ, cam… Bởi những loại trái cây như vậy không còn giữ lại hương vị thơm ngon nhất, thậm chí là dễ bị hỏng. Thêm nữa chúng còn dễ kéo ruồi bọ không phù hợp cho không gian thờ cúng.

Các loại quả có gai nhọn

Những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng… nên kiêng cúng nhập trạch hay bất kỳ ngày lễ nào khác bởi. Loại quả nhiều gai nhọn này mang ý nghĩa không tốt sẽ phá vỡ sự bình yên của gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe, bình an của các thành viên.

Các loại quả có mùi hắc và đắng

Những loại trái cây mùi quá nặng như mít, sầu riêng bạn nên tránh sử dụng cúng lễ nhập. Thêm vào đó các loại quả vị cay hoặc đắng cũng vậy. Bởi theo tâm linh nó sẽ khiến cho cuộc sống khó khăn, khổ cực nảy sinh nhiều vấn đề. Ngoài ra thì dùng trái cây vị đắng, cay còn thể hiện sự không tin trọng đối với các vị thần linh, tổ tiên.

Xem Thêm:

Các loại quả méo mó

Khi thờ cúng nói chung và cúng nhập trạch nói riêng bạn cần phải chọn lựa các loại trái cây kỹ lưỡng. Chọn những quả tròn đầy không bị méo mó, sần sùi bởi chúng mang đến năng lượng không tốt ảnh hưởng đến vận may của gia đình. Nó còn thể hiện bạn không thành kính với nghi lễ.

Các loại hoa quả giả

Vì bận bịu hoặc vô tâm mà khá nhiều gia đình chọn mâm ngũ quả giả về thắp hương nhiều lần. Việc này không khác nào lừa dối, coi thường người đã khuất và tất nhiên khi bạn không thành tâm thì các vị thần linh sẽ không phù hộ cho bạn được.

Xem Thêm:

Những mâm cúng lễ nhập trạch khác ngoài mâm ngũ quả

Trong lễ nhập trạch, không chỉ có mâm ngũ quả mà còn những lễ vật khác. Mặc dù không quá phức tạp nhưng cần phải đáp ứng đủ, chu đáo và tuyệt đối không được để thiếu sót. Hai lễ vật khác ngoài mâm ngũ quả đó là:

 • Mâm hương hoa: về cơ bản mâm hương hoa sẽ cần hoa tươi, nhang cúng, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, vàng mã, chén hoặc dĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Hoa có thể là hoa hồng, ly, cúc,…tùy theo mùa.
 • Mâm rượu thịt: Gồm bộ tam sanh là thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc, xôi, gà nguyên con, 3 ly trà, 3 ly rượu.

Trên đây là tất tần tật về mâm ngũ quả cúng về nhà mới chi tiết và chuẩn xác nhất cho gia chủ.