Khi tham gia thị trường bất động sản, có lẽ bạn sẽ nghe rất nhiều người hỏi về đầu tư lướt sóng đất nền là gì. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích toàn bộ về khái niệm này và những kinh nghiệm xoay quanh nó mà bạn nên biết.

luot-song-dat-nen-1

Bạn có hiểu đúng về đầu tư lướt sóng đất nền

Đầu tư lướt sóng đất nền là hình thức các nhà đầu tư mua đi bán lại liên tục các dự án đất nền để thu về lợi nhuận ngay lập tức. Họ sẽ chỉ cần bỏ ra số vốn khoảng 15% giá trị thực của khu đất nhằm tạm thời giữ chỗ. Khi thị trường nóng lên, họ sẽ bán ra cho những người khác. 

Những nhà đầu tư lướt sóng đất nền sẽ thu về lợi nhuận dựa trên tiền chênh lệch. Mặc dù, lợi nhuận không quá cao chỉ khoảng 3%-5% giá trị của mảnh đất nhưng lợi nhuận thu về trong ngắn hạn và họ giao dịch với số lượng lớn. Do vậy, số tiền lời mà họ kiếm được vẫn khá tốt.

luot-song-dat-nen-2

Do đặc thù của hình thức đầu tư này đó là giao dịch với số lượng lớn nên thường các nhà đầu tư gom một lượng lớn sản phẩm. Điều này dẫn đến rất nhiều dự án hết sạch sản phẩm bán nhưng lại không có nhiều dân cư ở. 

Việc đầu cơ đất nền gây rất nhiều hệ luỵ sau này như giá đất tăng ảo, người có nhu cầu thì không có đất để mua, các dự án bị bỏ hoang. Thậm chí, các nhà đầu tư lướt sóng còn kết hợp với môi giới để tạo “ bong bóng”. Khi “ bong bóng” vỡ những ai không có kinh nghiệm sẽ là những người thiệt thòi nhất.

Kinh nghiệm mà bạn nên biết trước khi đầu tư lướt sóng đất nền

Đây là một hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận rất lớn, dễ sinh lời tuy nhiên cũng tồn tại rất nhiều rủi ro. Dưới đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi về hình thức đầu tư này. 

Lựa chọn được chủ đầu tư đất nền uy tín

Sự uy tín từ thương hiệu của chủ đầu tư là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi quyết định đầu tư lướt sóng đất nền. Điều này sẽ đảm bảo được cho tiến độ của dự án, khả năng thanh khoản của dự án và bạn cũng sẽ không cần phải quảng cáo quá nhiều vì các chủ đầu tư uy tín thường đã có sẵn tệp khách hàng khổng lồ.

luot-song-dat-nen-3

Ví dụ một số chủ đầu tư uy tín: Công ty cổ phần Vinhomes, công ty cổ phần tập đoàn Ecopark, công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh,..

Lựa chọn thời điểm tham gia

Khi đầu tư lướt sóng đất nền, thời điểm là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn nên tham gia vào giai đoạn đầu tiên của dự án. Nếu tham gia vào giai đoạn sau, dự án đã bán được khoảng thời gian dài sẽ khó thu về lợi nhuận hay thậm chí là ôm lỗ rất nặng nề. 

luot-song-dat-nen-5

 

Thông thường, các dự án đất nền khi mới ra sản phẩm thường có giá rẻ hơn rất nhiều so với các giai đoạn sau. Thêm vào đó, vì là giai đoạn đầu nên bạn sẽ có thêm thời gian để đưa những chiến lược bán sản phẩm và khối lượng giao dịch cũng tốt hơn rất nhiều so với giai đoạn sau của dự án.

Lựa chọn loại hình đất nền phù hợp

Để có thể lựa chọn được loại hình đất nền phù hợp, các nhà đầu tư cần khảo sát thị trường. Thị trường đất nền không phải lúc nào cũng sẽ tăng trưởng theo quy luật, mỗi thời kỳ, mỗi khu vực sẽ có một loại hình đất nền để đầu tư phù hợp.

Hiện nay theo như nghiên cứu của chúng tôi, một loại hình rất có tiềm năng phát triển trong năm 2022 đó là đất nền ven biển những vùng biển đang trong giai đoạn phát triển.

luot-song-dat-nen-5

Cuộc sống “ bình thường hóa” sau đại dịch, nhà nước đã tung ra những gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế trong đó là ngành du lịch. Cùng với đó, nhu cầu đi chơi du lịch của người dân cũng tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Điều này khiến những khu đất ven biển thu hút nhiều dự án phát triển thương mại dịch vụ du lịch biển.

Ngoài ra, đất nền ven biển tại những vùng biển chưa được nhiều người biết đến đang có giá rất tốt, có thể tăng bùng nổ trong thời gian tới. Các nhà đầu tư nên xem xét để nắm bắt cơ hội này.  

Xem Thêm

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Đối với đầu tư lướt sóng đất nền, đòn bẩy tài chính là công cụ không thể thiếu để tối đa hoá lợi nhuận của bạn. Vì đầu tư lướt sóng là thu về lợi nhuận trong ngắn hạn nên bạn sẽ muốn gom được số lượng sản phẩm.

luot-song-dat-nen-6

Tuy nhiên áp dụng đòn bẩy tài chính cần phải rất thông minh nhằm bỏ ra vốn thấp nhất và thu hồi lại vốn nhanh nhất. Ví dụ: bạn bỏ ra 30% giá trị khu đất để giữ chỗ và cần phải bán được trước khi thanh toán nốt 70% còn lại. Như vậy bạn chỉ cần bỏ 30% vốn và 40% là đi vay. Nhưng nếu bán được thì lợi nhuận sẽ tính trên 100% giá trị khu đất. 

Lựa chọn thời điểm bán

Ở trên là những kinh nghiệm về mua đất nền để đầu tư lướt sóng, vậy lựa chọn thời điểm bán ra lúc nào để tối ưu hoá lợi nhuận cũng là vấn đề rất lớn. Theo chúng tôi, có một số mốc thời gian mà bạn có thể bán ra:

  • Trước khi hoàn công ( trước khi bạn đóng 70% giá trị khu đất)
  • Sắp bàn giao ( sau khi bạn đóng 70% giá trị khu đất)
  • Sau khi đã bàn giao một thời gian.

Sau đó, việc giá tăng trưởng của khu đất đó có lên nữa hay không thì chúng ta rất khó có thể biết được vì giá trị không còn biến động nhiều nữa. Chúng ta đi theo hình thức đầu tư lướt sóng đất nền nên sẽ quan tâm đến lợi nhuận thu về ngắn hạn là chính.

Trên đây là toàn bộ giải thích cho những nhà đầu tư thắc mắc lướt sóng đất nền là gì. Hy vọng với những chia sẻ và kinh nghiệm của chúng tôi có thể giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công.