Hiện nay, lương 10 triệu 1 tháng là mức lương trung bình của nhiều người. Nếu biết chi tiết thì hoàn toàn có thể thoải mái tiết kiệm được vài triệu tuy nhiên mua nhà lại là vấn đề hoàn toàn khác. Vậy nên, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà để bạn có phương án phù hợp.

Xây dựng một kế hoạch chi tiêu hợp lý

Lương tháng 10 triệu thì việc đầu tiên bạn cần làm và không thể thiếu đó chính là lập một kế hoạch chi tiêu hợp lý, chi tiết. Việc lập kế hoạch chi tiêu không chỉ giúp bạn quản lý, cân đối, điều chỉnh, theo dõi chặt chẽ các khoản thu chi của mình mà còn có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền không nhỏ hàng tháng.

Việc lập kế hoạch chi tiêu thì đơn giản tuy nhiên thứ khó nhất đó chính là thật sự nghiêm túc tuân thủ kế hoạch. Tôi đã chứng kiến nhiều người lập ra kế hoạch chi tiêu nhưng rồi cũng không làm theo chỉ bởi một số cảm xúc nhất thời, như mua một món đồ không cần thiết. 

Ngoài ra, hãy lập một kế hoạch chi tiêu phù hợp với bản thân nhất. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái thực hiện nó. Mặc dù kế hoạch chi tiêu của mỗi người là khác nhau nhưng datnenlagi.net sẽ ví dụ cho các bạn một kế hoạch để các bạn tham khảo.

Kế hoạch chi tiêu

Đầu tiên hãy chia 10 triệu ra làm 3 phần như sau:

  • Chi phí thiết yếu bao gồm: tiền nhà, tiền ăn, tiền điện, nước,… khoảng 60% 
  • Chi phí dùng cho việc chơi, sự kiện khác,… khoảng 20%.
  • Số tiền tiết kiệm khoảng 20%.

Điểm hay ở phương pháp này đó là chi phí dùng cho việc chơi nếu bạn không sử dụng hết thì hãy bỏ vào khoản tiết kiệm. Nhìn chung đây là cách quản lý cho người độc thân. Nhưng nếu gia đình hai vợ chồng thì sao? Tất nhiên chi tiêu cũng sẽ khác. 

Ví dụ: mục ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, 2 vợ chồng cùng nấu ăn thì sẽ tiết kiệm hơn so với việc mỗi người tự lo ăn uống. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tính thêm khoản lo cho con cái nếu có. 

Như vậy thì khi áp dụng kế hoạch này, bạn đã tiết kiệm cho mình ít nhất được 2 triệu/tháng. Con số không quá lớn cũng không quá nhỏ nhưng cũng góp một phần vào mục tiêu mua nhà của bạn.

Tất nhiên đây là khoản theo chi tiêu của tôi, bạn nên có một kế hoạch sao cho phù hợp với mức sống và lối sống của mình. Như vậy thì bạn mới có thể thoải mái thực hiện kế hoạch được.

Đầu tư là cách tốt nhất để tối ưu khoản tiền tiết kiệm của bạn

Tiết kiệm là bước đầu của hành trình này. Tuy nhiên nếu cứ để khoản tiền tiết kiệm thì chắc chắn sẽ rất phí phạm. Vậy nên để hiện thực hóa ước mơ lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà thì tôi khuyên bạn nên chọn một kênh đầu tư.

Tại sao lại nên đầu tư?

Để tôi ví dụ cho bạn một cách dễ hiểu nhất. Nếu làm theo kế hoạch chi tiêu trên, mỗi tháng bạn có thể tiết kiệm được 2 triệu. Vậy để mua một ngôi nhà khoảng 500 triệu thì bạn cần phải mất hơn 20 năm mới có thể mua được. 

Trong khi đó, nếu như bạn sử dụng số tiền này để đi đầu tư thì khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn đi rất nhiều. Thậm chí là chỉ trong 5, 10 năm nếu bạn có một kênh đầu tư cùng một chiến lược tốt.

Một số kênh đầu tư tốt mà bạn nên chọn

Dưới đây là một số kênh đầu tư mà với mức lương 10 triệu 1 tháng bạn có thể chọn:

  • Gửi tiết kiệm ngân hàng: hình thức an toàn nhưng vẫn sẽ thu về lợi nhuận cho bạn.Lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay rơi vào khoảng 6 – 8%/năm là chủ yếu. Người đầu tư sẽ được hưởng lãi suất đều đặn mà không sợ lỗ vốn. Tuy nhiên, mức sinh lời sẽ không hấp dẫn bằng các hình thức khác. 
  • Đầu tư chứng khoán: kênh đầu tư tài chính cá nhân đã quá quen thuộc với nhiều người. Với số tiền nhỏ bạn có thể thu lại được lợi nhuận cao mà không cần thiết phải có vốn mạnh. Chứng khoán có tính thanh khoản cao cũng là yếu tố mà nhiều người lựa chọn. Nhưng sẽ không dễ dàng gì đối với những ai không biết về thị trường chứng khoán. Trước khi đầu tư phải chuẩn bị kiến thức chuyên sâu mới có thể trụ vững được.
  • Đầu tư bất động sản: đối với nhóm đầu tư bất động sản, mức lương 10 triệu 1 tháng thì tôi khuyên bạn nên chọn loại hình đất nền. Hiện nay, việc vay ngân hàng để đầu tư đất là rất phổ biến và đối với đất nền, ngân hàng sẽ cho bạn vay dựa trên mảnh đất bạn định mua. Lý do tôi khuyên bạn chọn đất nền đó là vì chi phí thấp mà lợi nhuận thu về rất tốt. Nếu lựa chọn đúng, việc lợi nhuận x3, x4 lần là điều hoàn toàn có thể đạt được.

Xem Thêm:

Lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà? 

Có một hình thức mua nhà phổ biến hiện nay có thể trả lời được cho câu hỏi lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà đó chính là mua nhà trả góp. Người muốn mua nhà không cần phải thanh toán 100% tiền cho người bán ngay tại thời điểm mua.

Ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác sẽ cho bạn vay 70% giá trị tài sản với điều kiện phải thế chấp căn nhà đó để đảm bảo tiền vay.Ngoài ra, mức lãi suất vay mua nhà trả góp cũng khá thấp nên người vay cũng “nhẹ gánh” được khoản tiền này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin để bạn có thể thực hiện được ước mơ lương tháng 10 triệu làm sao mua nhà. Hy vọng bạn có thể sử dụng những kiến thức trên để hiện thực hóa giấc mơ. Chúc các bạn thành công.