Bên cạnh việc tìm hiểu đất thổ cư là gì, các quy định hiện hành luật đất thổ cư mới nhất cũng như những chính sách đất thổ cư có yêu cầu sổ đỏ không, cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là bài viết tổng hợp ra một số quy định luật đất thổ cư trong luật đất đai như sau. 

Đất thổ cư trong luật đất thổ cư mới nhất hiện hành

Đất thổ cư trong luật đất thổ cư mới nhất là cụm từ quen thuộc trong giới kinh doanh bất động sản và người dân thường gọi dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Đất thổ cư được gọi để phân biệt với đất thổ canh (còn được gọi là đất nông nghiệp) và cũng không phải tên gọi loại đất theo quy định của pháp luật đất đai.

Các quy định hiện hành luật đất thổ cư mới nhất 

Giới thiệu cho mọi người biết những quy định hiện hành luật đất thổ cư mới nhất tại các khoản điều kiện trong Luật đất đai ban hành do chính pháp luật nhà nước có thẩm quyền phê duyệt sau đây.

Đất thổ cư có yêu cầu sổ đỏ không?

Ngày nay đã có nhiều người nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ và sổ hồng. Lý do là vì trước đây pháp luật nhà nước ban hành có quản lý các quyền liên quan đến đất đai theo hai loại sổ này. Sổ đỏ (bìa màu đỏ) dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng tài sản chung đi kèm với mảnh đất đó. Sổ hồng (có bìa màu hồng) là để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên hiện nay Luật đất thổ cư mới nhất trong Luật đất đai đã sửa đổi, gộp chung các mục trên vào một sổ được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong giấy chứng nhận sẽ bổ sung các quyền như sau:

  • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm)
  • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất
  • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản kèm với đất.
theo-luat-dat-tho-cu-bat-buoc-phai-yeu-cau-co-so-do
Theo luật, đất thổ cư bắt buộc phải yêu cầu có sổ đỏ

Hiện nay luật đất thổ cư mới nhất việc sở hữu một mảnh đất thổ cư dù cho có nhà hoặc các công trình khác hay chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ hay coi được gọi là giấy chứng nhận sở hữu quyền sử dụng đất. Người có quyền hạn cấp các loại giấy tờ đất đai này cho người dân là Uỷ ban nhân dân cùng cơ quan tài nguyên và môi trường. 

Đất thổ cư xây nhà được không?

Điều cơ bản luật đất thổ cư mới nhất là đất thổ cư được quyền xây dựng nhà ở cũng như các công trình phục vụ nhu cầu nói chung. Tuy nhiên đã có không ít trường hợp chủ đất không hiểu rõ mảnh đất không được phép xây dựng mà vẫn cố tình xây nhà. Kết quả họ bị đã bị phạt hoặc bị thu hồi đất theo điều luật 64 Luật đất đai. Để tránh tình trạng này chủ mảnh đất cần tiến hành kiểm tra lại giấy tờ đất đai của mình.

Nếu chủ đất sau khi kiểm tra lại giấy tờ đất của mình để chắc chắn mình có quyền xây nhà ở, xem kỹ phần “mục đích sử dụng” có ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu đất . Nếu trong phần này có ghi là “đất ở” thì bạn hoàn toàn có quyền xây nhà hoặc xây các công trình khác trên chính mảnh đất của bạn. Luật đất thổ cư nếu bạn nhà ở của bạn xây đúng trên phạm vi mảnh đất cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và được pháp luật công nhận.

dat-tho-cu-co-xay-nha-duoc-hay-khong-se-phu-thuoc-vao-muc-dich-su-dung-dat
Đất thổ cư có xây nhà được hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất

Quy định về mục đích chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Căn cứ theo quy định Luật đất đai năm 2013, cụ thể tại điều 57 có quy định về việc chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

  1. a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
  2. b) Chuyển đất trồng cây hằng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
  3. c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
  4. d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

  1. e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
  2. g) Chuyển đất xây dựng công trình, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ, chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Trong luật đất thổ cư mới nhất nếu muốn chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư cần phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cùng theo đó bạn phải thực hiện nghĩa vụ tiền thuế theo quy định của pháp luật.

Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu 

Trong luật đất thổ cư mới nhất việc đóng thuế đất là thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, bao gồm cả đất thổ cư. Trong trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất có thể bạn sẽ phải thực hiện thêm nghĩa vụ về thuế hoặc lệ phí theo quy định hiện hành. Vậy cách tính thuế cho đất thổ cư như thế nào? Công tính chung tính thuế của một mảnh đất trong một năm tính như sau:

Diện tích đất thuế × Giá của 1m2 đất × Thuế suất = Thuế đất

Ngoài ra, bạn muốn chuyển đổi đất sang đất thổ cư thì bạn phải đóng thêm phí chuyển đổi, khác so với thuế đất đã nêu trên.

Tại Điều 109 Luật đất đai 2013 quy định nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất.

nguoi-dan-cung-nen-luu-y-ve-viec-dong-thue-dat
Người dân cũng nên lưu ý về việc đóng thuế đất

Đất thổ cư có sử dụng trong mục đích kinh doanh được không

Trong chính sách luật đất thổ cư mới nhất hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh buôn bán, vv…Tuy nhiên để chắc chắn có thể kinh doanh một cách hợp pháp thì bạn vẫn phải làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền của khu vực.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc của các độc giả về vấn đề tìm hiểu luật đất thổ cư mới nhất, nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy bình luận phía dưới để được phản hồi sớm nhất.

Xem Thêm