Đền ông hoàng Bảy vốn là ngôi đền linh thiêng, nổi tiếng của người dân tỉnh Lào Cai. Mỗi năm, ngồi đền thu hút rất nhiều người về để làm lễ bái, cầu cúng. Tuy nhiên, còn rất nhiều người chưa biết đi lễ ông hoàng Bảy cần những gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn điều này.

Nên đi lễ ông hoàng Bảy vào khoảng thời gian nào?

Đền thờ ông hoàng Bảy thường diễn ra nhiều lễ hội trong năm đó là:

  • Lễ Thượng Nguyên vào ngày rằm tháng giêng
  • Lễ tiệc quan tuần tranh vào ngày 25/5 âm lịch
  • Lễ Tết muộn vào tất niên
  • Ngày giỗ ông hoàng Bảy vào ngày 17/7 âm lịch hàng năm.

Vậy nên, đa số người ta đi lễ ông hoàng Bảy vào khoảng thời gian từ đầu năm đến 17/7 âm lịch để linh thiêng, ứng nghiệm nhất. Tuy nhiên, vì đây là thời gian hay diễn ra nhiều lễ hội nên bạn cần có sự chuẩn bị tốt do lượng người đi làm lễ, cầu cúng rất đông.

Đặc biệt vào ngày 17/7 âm lịch, lễ đền ông hoàng Bảy luôn tấp nập kẻ ra người vào, ngựa mã xếp thành hàng dài đốt mấy ngày không hết.

Nên cầu gì khi đi lễ ông hoàng Bảy?

Từ xưa đến nay, việc dân kinh doanh đi lễ đền ông hoàng Bảy để cầu tài lộc đã quá nổi tiếng đối với người dân Việt Nam. Thậm chí, dân gian còn truyền miệng câu: “ Cầu tài ông Bảy, cầu quan ông Mười”.

Câu nói này có ý nghĩa là cầu tài lộc thì đến lễ đền ông hoàng Bảy, còn ai muốn cầu quan lộ thì đi lễ ông hoàng Mười.

Khi đi lễ ông hoàng Bảy sẽ cần chuẩn bị những gì?

Để đi lễ đền ông hoàng Bảy được đầy đủ và thành tâm nhất thì việc chuẩn đồ lễ là rất quan trọng, dưới đây là một số thứ bạn cần chuẩn bị theo datnenlagi.net tổng hợp lại.

Sắm lễ ông hoàng Bảy

Sắm lễ đền ông hoàng Bảy thì có thể chọn lễ chay hoặc lễ mặn, to hay nhỏ đều được tuy nhiên cần phải tươi mới là điều cần thiết nhất. Đối với việc chuẩn bị mâm lễ ông hoàng Bảy thì cốt ở lòng thành tâm, phần âm chứng tâm không chứng lễ. 

Ngoài ra, khi chuẩn bị đồ lễ ông hoàng Bảy bạn có thể chọn những vật phẩm cúng lễ mang màu sắc xanh lam hoặc tím. Đây là hai màu áo của Ông khi ngự về đồng. Điều này sẽ thể hiện được tấm lòng chân thành của con hương tới ông Bảy. 

Bạn có thể chuẩn bị sắp lễ đền ông hoàng Bảy theo hai cách như sau:

  • Lễ mặn: xôi, con gà trống, trứng gà, rượu, tiền vàng
  • Lễ chay: Hoa tươi, quả tốt, trầu, rượu, chè và bắt buộc phải có thuốc lá. Ngoài ra, bạn có thể sắm thêm bánh kẹo, vàng hương, nến, tiền trần, sớ cầu tài lộc, sớ cầu công danh, sớ cầu phúc riêng,…

Sắm lễ tạ ông hoàng Bảy

Đền Ông hoàng Bảy nổi tiếng là linh thiêng, ứng nghiệm lời cầu của các con chiên đệ từ khắp mọi miền. Thông thường, khi đi lễ ông hoàng Bảy xong nếu như chuyến hàng lớn hay việc làm ăn được trót lọt thì chỉ vài ngày sau họ đến làm lễ tạ ông hoàng Bảy.

Cũng giống như lễ cầu tài lộc, lễ tạ cũng có thể sắm sửa theo điều kiện kinh tế. Nhưng vẫn cần những lễ vật cơ bản như: bánh kẹo, hoa quả, gà, sớ,… Quan trọng đồ lễ nên mang màu tím để thể hiện lòng thành tâm như lễ cầu tài.

Văn khấn ông hoàng Bảy

Ngoài dâng mâm lễ ông hoàng Bảy ra, bạn cần phải chuẩn bị một bài văn khấn để thể hiện lòng thành tâm. Dưới đây là bài văn khấn ông hoàng Bảy chữ nôm mà bạn có thể sử dụng.

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư Phật mười phương, mười phương chư Phật.

Con lạy chư Phật, chư tiên, chư thánh

Con lạy thánh Hoàng Bảy tối linh

Đệ tử con tên là… năm nay …. tuổi… ngụ tại….

Hôm nay là ngày… chúng con có chút hương hoa, phẩm quả, lễ mặn (dâng gì thì kêu đó, lưu ý không bày lễ mặn ở nơi cúng Phật) xin dâng lên các chư tiên chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ cho chúng con suốt thời gian qua. Vừa qua được sự lưu tâm độ trì của các ngài mà công việc của con đã hanh thông trọn vẹn. Chúng con xin được cảm tạ và lễ tạ tất cả các ngài.

Hôm nay chúng con tới đây với tất cả lòng thành kính xin các ngài phù hộ độ trì cho con các việc như sau… (nêu cụ thể các việc cần xin)

Một lần nữa, thay mặt gia chung chúng con, con xin các ngài ra tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin đa tạ thánh Hoàng Bảy tối linh và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Xem Thêm

Cách xin lộc ông hoàng Bảy sao cho thành tâm

Và để việc đi lễ đền ông hoàng Bảy được chứng giám và có kết quả tốt, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau.

Kêu cầu gia tiên chu đáo

Trước khi đi lễ ông hoàng Bảy hay bạn đi lễ bất cứ đâu, bạn cũng nên báo cáo với gia tiên cẩn thận trước khi đi. Đặc biệt, khi đã nói tới chuyện đại lộ thì xác định phải đi.

Đi đến nơi, về đến chốn, không rẽ ngang, rẽ dọc

Trên đường đi lễ đền ông Hoàng Bảy hay lễ ở bất cứ đâu cũng không nên rẽ ngang rẽ dọc, tranh thủ đi ngắm chỗ này chỗ kia rồi mới vào đền. Phải đi đến nơi, về đến chốn, đã đi lễ thì việc đặt lên hàng đầu là đi lễ, xong xuôi hết mới vãn cảnh hay thưởng ngoạn…

Mua đồ lễ tươi sạch, không ham của rẻ, của ôi

Lễ lạt cốt ở cái tâm, không cốt ở số lượng. Chọn những đồ tươi tốt nhất để dâng lên các ngài chính là thể hiện sự thành kính, thành tâm. Có như vậy thì mới được các ngài chứng giám. 

Chỉ hạ lễ khi hương đã cháy ⅔ trở lên

Khi đi lễ ông hoàng Bảy cần lễ thật thành tâm, không làm nhanh chóng chóng hạ lễ để mang sang chỗ khác. Các bạn chỉ nên hạ lễ khi hương đã cháy được ⅔, bạn mới nên hạ lễ. Hoặc nếu không vội thì có thể để nguyên đó cho các ngài chứng giám.

Xem Thêm:

Không đặt tiền lẻ bừa bãi, khắp mọi nơi

Hiện nay, đây là vấn đề nhiều người vẫn mắc phải khi đi lễ đền ông hoàng Bảy nói riêng và các nơi khác nói chung. Việc đặt tiền lẻ 1.000 -2000 ở các ban giống với hành động ba phát cho ăn mày.

Bạn chỉ nên đặt ở ban chính tiền chẵn để các quan có thể phân chia, ban phát theo thứ bậc, điều này không gây mỹ quan lại bày tỏ được tấm lòng thành của mình

Không tham cầu, ắt sẽ nhận được điều tốt đẹp

Khi đi lễ ông hoàng Bảy hay bất cứ đâu hay ở bất cứ đâu, hãy giữ cho mình một tâm hồn thành thản, an nhiên không tham cầu, tham lộc.

Trên đây là câu trả lời cho những ai còn đang băn khoăn : Đi lễ ông hoàng Bảy cần những gì? Hy vọng những kiến thức có thể giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn đã đọc bài viết.