Tháng Giêng là tháng ăn chơi. Câu nói truyền miệng của dân gian Việt Nam, lý giải một phần là bởi thời điểm này có đủ các lễ hội độc đáo khắp cả nước. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 12 lễ hội tháng Giêng thú vị cho dịp Tết này nhé.

Lễ hội tháng Giêng chùa Hương

Lễ hội nổi tiếng nhất cả nước mỗi dịp Tết đến xuân về. Hội chùa Hương khai hội từ mùng 6 âm lịch cho đến hết tháng 3. Hiện nay, ban tổ chức cũng có một số thay đổi:

  • Đầu tiên là việc mở rộng bến đò Thiên Trù để đảm bảo việc lưu thông trên sông đỡ tắc nghẽn như các năm trước. Tiếp đến là việc nâng cấp tuyến đường bộ lên chùa Hình Bồng bằng phẳng hơn để các cụ cao tuổi, người già, phụ nữ và trẻ nhỏ dễ di chuyển.
  • Trạm cấp cứu cũng được ban tổ chức đầu tư và đảm bảo luôn có người trực để sẵn sàng sơ cứu với những du khách không may bị ngất, ngã… trên đường tham quan.

Về giá thành dịch vụ thì vé đò thắng cảnh là 30.000 đồng/người (đã có bảo hiểm), vé đò phổ thông là 25.000 đồng/người, vé đò chất lượng cao là 35.000 đồng/người. Theo quy định, một thuyền được chở tối đa 8 khách mà phát hiện nhà thuyền thu vé cao hơn quy định, BTC sẽ xử lý nghiêm khắc. Hiện tại số đò đăng ký hoạt động tại chùa Hương năm nay là 4.600 cái.

Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội)

Được khai hội vào ngày 6/1 âm lịch. Lễ hội đền Gióng được tổ chức tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn ( Hà Nội). Theo như truyện cổ tích thì đây chính là nơi dừng chân cuối cùng của Thánh Gióng trước khi bay về trời.Lễ hội  diễn ra trong ba ngày với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng. 

Hiện nay, khu tích bao gồm: đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, tượng đài thánh Gióng, chùa Non nước và các lăng bia đá ghi lại lịch sử và lễ hội đền Sóc.

Hội chùa Keo tháng Giêng

Chùa keo là một trong những ngôi chùa cổ tự nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam. Gác chuông chùa Keo chính là một công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo. Hiện nay, di tích thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Từ thành phố Nam Định, qua cầu Tân Đệ, rẽ phải, theo đê sông Hồng, đi khoảng 10km là đến chùa. Nằm ở chân đê sông Hồng giữa vùng đồng bằng, chùa Keo với gác chuông như một hoa sen vươn lên giữa màu xanh bát ngàn của quê lúa Thái Bình. 

Hội Đầu Pháo Lạng Sơn

Hội Đầu Pháo đã có từ thế kỉ 17 của Lạng Sơn. Hội gắn với truyền thuyết lịch sử thể hiện lòng nghĩa hiệp của viên tướng thời Hậu Lê là Thần Công Tài đã có công xây dựng chợ Kỳ Lừa.

Lễ hội bắt đầu từ ​​Lễ hội bắt đầu từ ngày 22 tháng Giêng hàng năm bằng việc rước kiệu từ đền Kỳ Cùng (phường Vĩnh Trại) lên đền Tả Phủ (phường Hoàng Văn Thụ), kết thúc vào ngày 27 tháng Giêng, sau khi đã diễn ra hội cướp đầu pháo cùng nhiều trò chơi dân gian khác và rước kiệu từ đền Tả Phủ về đền Kỳ Cùng.

Lễ hội Bà Chúa Kho

Một lễ hội lớn tại miền Bắc, nhất là đối với giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Cuối năm trả nợ, đầu năm đi vay bà chúa Kho đã trở thành một phong tục tồn tại lâu đời tại Việt Nam. Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Ngày khai hội vào 14/1 âm lịch. Lễ hội có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) “cầu tài phát lộc”. Theo truyền thuyết Bà Chúa Kho là người phụ nữ chịu khó, sau khi lấy vua nhà Lý, bà xin vua cho về vùng Vũ Ninh chiêu dân lập ấp, khai khẩn ruộng hoang, tổ chức sản xuất ở 72 trang ấp. 

Bà còn trông nom kho lương thực, bảo quản tốt quân lương trong và sau chiến thắng quân Tống ở sông Như Nguyệt (sông Cầu) năm 1076. Khi Bà qua đời, mộ của bà được đưa về thôn Quả Cảm (xã Hòa Long, TP Bắc Ninh) nơi bà sinh ra. 

Hội gò Đống Đa – mùng 5 Tết Âm Lịch

Vào ngày mùng 5 Tết Âm Lịch hàng năm thì nhân dân ta lại nô nức tổ chức lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa tại khu gò Đống Đa thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. 

Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa là chiến thắng oanh liệt của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung-Nguyễn Huệ lãnh đạo nghĩa quân Tây Sơn đánh tan quân Thanh đầu xuân Kỷ Dậu – 1789.

Ngày hội gò Đống Đa có nhiều trò chơi vui khoẻ, thể hiện tinh thần thượng võ, đặc biệt là tục rước rồng lửa. Sau đám rước rồng lửa là lễ dâng hương, lễ đọc văn, cuộc tế diễn ra ở đình Khương Thượng, cầu siêu ở chùa Đồng Quang.

Lễ hội Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa hay còn gọi là Hội đền An Dương Vương (ở làng Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) để tưởng nhớ đến vua Thục Phán có công dựng nước Âu Lạc, xây thành Cổ Loa. 

Lễ hội có sự tham gia của 8 làng Cổ Loa, Mạch Tràng, Cầu Cả, Săn Giả, Thư Cưu, Đài Bi, Văn Thượng, Ngoại Xát (nay thuộc 3 xã Cổ Loa, Uy Nỗ và Xuân Canh). Ngoài ra còn có đoàn đại biểu dân ba xóm của làng Quậy (xã Liên Hà) đến lễ vua Thục.

Hội mở đầu bằng đám rước lớn của 12 xóm làng Cổ Loa, rước bài vị bằng Long đình, cùng với hương án và kiệu của các xóm từ đền Thượng xuống đình Ngự Triều Di quy. Đám rước đi vòng qua giếng Ngọc, cửa am Mỵ Châu, kéo dài bên bức tường thành cổ.

Lễ hội Lim

Một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng  hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.

Đây là một nét đặc sắc văn hoá nổi tiếng của dân ca quan họ. Các làng quan họ xung quanh mang liền anh, liền chị tới hát giao duyên, đối đáp. Họ thi hát với nhau trên bề, dưới bến.

Lễ hội hoa Vị Khê

Làng Vị Khê của xã Điền Xá (Nam Trực, Nam Định) là một trong những làng chuyên cây cảnh lâu đời nhất nước. Truyện xưa kể lại làng được hình thành từ thế kỉ thứ 3, với tên gọi Nguyễn Gia Trang. 

Người có công đưa nghề cây thế về làng, hiện được thờ làm Thành hoàng là cụ Ngô Gia Tự. Không ai biết Không ai biết tường tận nghề trồng cây cảnh Vị Khê có từ bao giờ mà chỉ nghe truyền lại rằng từ đời Lý, làng hoa này rất nổi tiếng về nghệ thuật uốn tỉa cây thế và trồng cây cảnh. Ở đây không hiếm những cây có giá từ vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Hội chọi trâu Hải Lựu

Diễn ra tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc từ ngày 16-17 tháng Giêng.  Đây là một trong những lễ hội văn hóa dân gian cổ xưa nhất (tương truyền có từ thời Hùng Vương) còn lưu giữ được dáng vẻ nguyên sơ, không có những toan tính cay cú ăn thua của con người, không có việc trâu bị tiêm thuốc kích thích, không có cá cược...

Hội mở mặt Hải Phòng

Một lễ hội thú vị: Hội Mở mặt ( xã Phục Lễ, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng ) diễn ra từ ngày 6-10 tháng Giêng. Theo tương truyền, các cô gái làng Phục Lễ nổi tiếng xinh đẹp nhưng quanh năm chít khăn vuông đen, che kín mặt. 

Ngay cả khi lấy chồng, nhiều cô vẫn e ngại không chịu bỏ khăn. Lễ hội là một dịp hiếm hoi trong năm để các cô gái Phục lễ có tiếng xinh đẹp quanh năm che mặt được mở mặt qua cuộc thi sắc đẹp, làm quân cờ người. Hội còn làm cỗ chay, thi dệt vải, hát đúm.

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử được tổ chức tại xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngoài những nghi lễ truyền thống như dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an, biểu diễn các tiết mục nghệ thuật truyền thống, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… sẽ có thêm nhiều hoạt động mới hấp dẫn.

Đặc biệt nhất là sự tham gia của đồng bào dân tộc ít người quanh vùng núi Yên Tử và các vùng lân cận vào các hoạt động của lễ hội vừa làm phong phú cho các chương trình vừa gắn chặt tình đoàn kết của các dân tộc anh em.

Trên đây là 12 lễ hội tháng Giêng thú vị và độc đáo nhất mà các bạn nên tham khảo. Thời điểm tháng Giêng là rất hợp lý để bạn cùng gia đình trải nghiệm thử những lễ hội này.