Lễ hội nghinh ông từ lâu đã được coi là truyền thống văn hoá của người dân vùng biển. Và một trong những tỉnh thành tổ chức lễ hội này đặc sắc và lớn nhất đó là Bình Thuận. Vậy, lễ hội nghinh ông được tổ chức vào ngày nào? Và họ sẽ làm những gì trong lễ hội?

Truyền thuyết về lễ hội Nghinh Ông

Đầu tiên, datnenlagi.net sẽ giúp các bạn hiểu sâu về những thông tin xoay quanh lễ hội Nghinh Ông như: khái niệm, nguồn gốc từ đâu mà có và những ý nghĩa đằng sau lễ hội.

Lễ hội Nghinh Ông là gì?

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội nước lớn nhất của những người dân vùng biển. Lễ hội Nghinh Ông còn một số tên gọi khác là lễ rước cốt ông, lễ tế cá “ Ông “, lễ cầu ngư,… Tuy nhiên, các tên gọi đều chung một quan niệm rằng cá “ Ông” là một sinh vật thiêng liêng ở biển, là vị cứu tính mỗi lúc họ gặp tai nạn trên biển.

Nguồn gốc của lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông bắt nguồn từ tục thờ cá Ông của người Chăm. Đây là tục lệ được du nhập về Việt Nam từ rất sớm, và theo thời gian tục lệ này cũng đã được bản địa hoá. Từ đó, đây là tục lệ của cả người Việt lẫn người Hoa.

Truyện kể lại rằng, vào những ngày đầu lập quốc, Nguyễn Ánh trong một lần bị quân Tây Sơn truy đuổi, thuỷ quân của ông tháo chạy ra biển thì gặp phải gió to, sóng lớn.

Trong lúc nguy khốn không biết làm thế nào thì bỗng có một con cá Ông to lớn ghé đưa thuyền vào bờ. Nhờ ơn này, sau khi Nguyễn Ánh đánh bại quân Tây Sơn ông đã phong cho cá Ông là Nam Hải đại tướng quân và cho lập miếu thờ.

Ý nghĩa của lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông là một trong những nét đẹp văn hoá của người dân vùng biển Việt Nam. Về ý nghĩa đằng sau thì lễ hội Nghinh Ông được tổ chức với mục đích cầu cho sóng yên, biển lặng, gió hoà. 

Cùng với đó là ngư dân gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, an khang có được nhiều vụ mùa lớn. Ngoài ra, lễ hội Nghinh Ông được tổ chức cũng là dịp để các địa phương có thể thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, đóng góp phá triển kinh tế du lịch Việt Nam.

Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào ngày nào?

Mỗi vùng sẽ tổ chức lễ hội Nghinh Ông vào những khoảng thời gian khác nhau. Dưới đây là một số vùng biển và những khoảng thời gian:

  • Ở Vũng Tàu tổ chức vào ngày 15/8 – 18/8 âm lịch hàng năm tại Khu di tích Đình thần Thắng Tam.
  • Ở Cà Mau tổ chức trong 3 ngày 14,15,16 tháng 2 âm lịch hàng năm tại cửa sông Ông Đốc.
  • Ở Tiền Giang tổ chức vào 2 ngày mùng 9 và mùng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đình Thần xã Kiểng Phước.
  • Ở Bình Thuận tổ chức trong khoảng 3 ngày từ 15/8 – 17/8 âm lịch hàng năm.

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra như thế nào?

Vậy lễ hội Nghinh Ông được tổ chức như thế nào? Các hoạt động mà người dân và khách du lịch làm sẽ là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu cho tiết ngay sau đây.

Thông thường, lễ hội Nghinh Ông dù có được tổ chức ở đâu đi chăng nữa thì vẫn luôn có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ bao gồm lễ tế và lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Sau phần lễ là phần hội, phần này bao gồm những hoạt động vui chơi và ăn uống. 

Xem Thêm: 

Phần lễ

Đầu tiên là phần lễ của lễ hội Nghinh Ông. Phần lễ với 2 phần chính là lễ tế và lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Lễ rước kiệu diễn ra khá trang trọng, từ mờ sáng đã có hàng ngàn ngư dân và du khách trong trang phục quần áo chỉnh tề cùng những lễ vật đã chuẩn bị sẵn cùng tụ hội về ngay trước cửa lăng để dự lễ. 

Trước cửa nhà dân nằm trên con đường mà đoàn Nghinh Ông sẽ đi qua đều được lập sẵn bàn thờ và mâm cỗ gồm: gạo, muối, rượu, trà, hương đèn, hoa quả để chờ nghinh Ông về.

Ở ngoài bờ biển, các ghe tàu đánh bắt của địa phương đều đã neo đậu sẵn trên bờ biển chờ dự lễ hội Nghinh Ông. Trên những chiếc ghe giăng đầy đèn, kết hoa, treo cờ màu sắc rực rỡ và trước mỗi ghe đều bày mâm lễ vật chuẩn bị sẵn sàng ra khơi cúng Ông. 

Những lễ vật mà ngư dân cúng tế thường là gà, vịt, đầu heo, heo quay,… đặc biệt là không bao giờ được cúng Ông bằng đồ hải sản vì đây là binh tướng của Ông. Ngoài ra, trên biển còn có tàu của Công an, bộ đội biên phòng cũng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự giúp buổi lễ nghinh Ông trên biển diễn ra an toàn, tốt đẹp.

Lễ tế được diễn ra khá trang trọng với các nghi thức cổ truyền ngay sau khi phần lễ rước kết thúc. Lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội lần lượt diễn ra tại lăng.

Xem Thêm:

Phần hội

Khác với phần lễ, phần hội được diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí như: thả chài, bắt vịt trên biển, trói cua, đá bóng cà kheo diễn ra sôi nổi trên bãi biển. 

Một số nơi, lễ hội Nghinh Ông còn có thêm những trò chơi mới như: đánh bi sắt, chạy marathon, bóng chuyền bãi biển, cờ tướng, triễn lãm thành tựu nghề biển và các ngành nghề khác của địa phương, qua đó tạo điều kiện cho khách tham dự giao lưu với ngư dân. Cùng với các hoạt động vui chơi, ngư dân và các du khách cũng được mời đến cùng nhau ăn uống, vui chơi, trò chuyện thân tình… 

Tóm lại, lễ hội Nghinh Ông là một lễ hội lớn và lâu đời của người dân vùng biển. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có được những thông tin cần thiết về lễ hội Nghinh Ông hay lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào ngày nào? Chúc các bạn thành công.