Ngoài những thủ tục và quy trình làm sổ đỏ đất thổ cư thì cũng rất nhiều chủ sở hữu đang băn khoăn: Làm sổ đỏ đất thổ cư hết bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết tất cả chi phí làm sổ đỏ mới nhất được cập nhật năm 2022.

lam-so-do-dat-tho-cu-het-bao-nhieu-tien-0

Những chi phí khi làm sổ đỏ đất thổ cư

Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành những khoản chi phí sau theo quy định của pháp luật.

Tiền sử dụng đất 

Tiền mà người sử dụng đất phải trả cho các cơ quan có thẩm quyền khi được nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Chủ sở hữu phải nộp loại tiền này trong những trường hợp sau:

  • Khi công nhận quyền sử dụng đất
  • Khi giao đất: Những người yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đây phải nộp bao gồm:
  • Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở
  • Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê
  • Người Việt Nam định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.
  • Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.

lam-so-do-dat-tho-cu-het-bao-nhieu-tien-1

Tiền thuê đất

Người sử dụng đất phải trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả một lần cho cả thời gian thuê đất hàng năm hoặc trả một lần cho cả thời gian thuê khi được cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp được nhà nước cho thuê đất theo Điều 56 và điểm b khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013.

Lệ phí trước bạ 

Chủ sở hữu sẽ phải nộp lệ phí trước bạ như sau: 

Lệ phí trước bạ = ( Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích) x 0,5%

  • Giá 1m2 đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
  • Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan thuế.

Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp sổ đỏ sẽ do Hội Đồng Nhân Dân cấp tỉnh quyết định nên mức thu từng tỉnh thành sẽ khác nhau. 

Để tôi lấy ví dụ:

  • Lệ phí cấp sổ đỏ tại Hà Nội, với hồ sơ giao đất, cho thuê đất là 1.000 đồng/m2; tối đa 7.500.000 đồng/hồ sơ. Với hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối đa 5.000.000 đồng/hồ sơ. Lệ phí cấp giấy chứng nhận mới từ 25.000 – 100.000 đồng/giấy, cấp lại từ 25.000 – 50.000 đồng/lần.
  • Lệ phí cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh, phí thẩm định hồ sơ từ 50.000 – 500.000, phí cấp giấy chứng nhận từ 25.000 – 100.000 đồng/giấy. Ngoài ra, phải nộp thêm phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận (từng địa phương sẽ quy định riêng).

Trên đây là toàn bộ chi phí làm sổ đỏ đất thổ cư hết bao nhiêu tiền được cập nhật mới nhất năm 2022. Đây là nghĩa vụ tài chính mà người chủ sở hữu đất phải nộp để có thể đảm bảo quyền lợi sau này. Số tiền này dao động từ: 500.000 – 5.000.000 đồng tuỳ từng trường hợp và địa phương.

Xem Thêm