Sau khi các bạn đã hiểu được đất thổ cư là gì và những thủ tục để lên đất thổ cư. Điều tiếp theo bạn cần biết đó là những điều kiện làm sao biết đất có lên thổ cư được không. Bài biết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Điều kiện chuyển đổi đất lên đất thổ cư là gì?

Đầu tiên, để đất có thể lên đất thổ cư thì cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

  • Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay mọi người thường gọi là sổ đỏ. Đây là điều kiện quan trọng nhất và bắt buộc bạn phải có nếu muốn chuyển đất lên thổ cư. Nếu như bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có nhưng đã mất thì bạn cần đi đăng ký hoặc xin cấp lại để thực hiện thủ tục chuyển đổi.
  • Đất cần được sử dụng ổn định và không có tranh chấp. Vấn đề tranh chấp và người sở hữu sẽ gây cản trở cho việc giải quyết các giấy tờ liên quan đến thủ tục chuyển đổi.

  • Đất không bị thế chấp, thi hành án, kê biên để đảm bảo thế chấp: Quá trình làm hồ sơ sẽ bị ảnh hưởng nếu đất của bạn đang gặp vấn đề về thế chấp và kê biên thi hành án.
  • Đất cần phải còn trong thời gian sử dụng: Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng bởi nếu hết thì sẽ bị Nhà Nước thu hồi và không thể thực hiện thủ tục chuyển đổi. Còn không thì bạn có thể gia hạn thêm. 

Hiện nay, ngoài việc đáp ứng đủ những tiêu chí trên, có 3 loại đất mà Nhà Nước cấp phép cho lên thổ cư nếu hoàn thành đầy đủ thủ tục đó là:

  • Đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp là đất thổ cư.
  • Đất phi nông nghiệp không phải chịu thuế thành đất phi nông nghiệp chịu thuế.
  • Đất phi nông nghiệp không phải đất thổ cư chuyển sang đất thổ cư.

Xem Thêm

Những loại đất không được lên đất thổ cư

Bạn nên kiểm tra những thông tin về khu đất mà bạn đang có ý định mua trước để đảm bảo cho thủ tục chuyển đổi sau này. Bạn có kiểm chứng tại sở địa chính hay sở tài nguyên môi trường để được chính xác nhất.

Những vấn đề mà bạn nên tìm hiểu bao gồm: Thửa đất thuộc diện gì? Vấn đề pháp lý có đảm bảo an toàn hay không? Có đang nằm trong diện giải tỏa hay không? Bạn có thể xem những loại đất khó hay thậm chí là không được lên thổ cư tại đây.

Trên đây là toàn bộ những điều kiện làm sao biết đất có lên thổ cư được không. Mong những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công.