Môi giới bất động sản luôn là một nghề hot tại Việt Nam bởi thu nhập cao cùng thời gian làm việc thoải mái, không gò bó. Bởi vậy, rất nhiều người tham gia nhưng lại rất mông lung, không biết mình cần chuẩn bị gì để có thể theo được ngành này. Hãy đọc bài viết dưới đây để làm môi giới nhà đất – cần những gì sẽ có câu trả lời cho bạn.

Bản chất của môi giới nhà đất

Đầu tiên, hãy cùng datnenlagi.net đi vào tìm hiểu bản chất của nghề môi giới nhà đất. Việc tìm hiểu rõ một ngành, nghề bạn chuẩn bị bước chân vào là điều cần thiết bởi những định hướng phát triển cho bạn trong tương lai. Từ đó bạn sẽ có một lộ trình, kế hoạch công việc hợp lý hơn. 

Vậy thì môi giới nhà đất là gì? Bản chất của ngành này đó là những người trung gian trong giao dịch mua bán bất động sản bởi vì nhờ có họ mà người bán tìm được người mua phù hợp, các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn. 

Làm môi giới nhà đất – cần những gì? 

Để làm môi giới bất động sản, bạn cần có chuẩn bị cả những yếu tố cùng kỹ năng cần thiết sau. 

Những yếu tố cần thiết để làm môi giới nhà đất

Đầu tiên là những yếu tố để bạn có thể bước chân vào nghề môi giới nhà đất. Đây là những yếu tố cơ bản nhất nhưng để có đủ hết không phải 1 chuyện dễ dàng.

Những kiến thức cần thiết

Yếu tố quan trọng bậc nhất của một nhân viên môi giới nhà đất là kiến thức. Bạn không thể đi tư vấn cho khách hàng với một cái đầu rỗng tuếch được. Thậm chí, bạn còn cần trang bị kiến thức một cách toàn diện nhất có thể. Điểm qua một số kiến thức mà bạn cần cập nhật.

 • Là một chuyên gia bất động sản để tư vấn về định giá, xu hướng thị trường, lợi ích cho khách hàng.
 • Một nhà luật nắm rõ các quy định về đất đai, thuế, dân sự, hiểu rõ quy trình về các thủ tục mua bán,…
 • Hiểu rõ các quy tắc xây dựng, đấu thầu,…
 • Là một chuyên viên tài chính tư vấn về cách đầu tư, vay vốn, xuống tiền,…
 • Sự am hiểu về phong thuỷ
 • Và còn nhiều lĩnh vực khác nữa

Vậy nên, không hề nói quá khi ví những môi giới nhà đất chuyên nghiệp như một cuốn bách khoa toàn thư bởi kiến thức đa lĩnh vực của họ. Đối với những bạn mới vào nghề, bạn nên thi chứng chỉ hành nghề bất động sản trước. Đây là yếu tố đầu tiên để bạn có thể bước chân vào môi giới bất động sản.

Tinh thần làm việc vững vàng, kiên trì

Với những nhân viên môi giới nhà đất thì kiên trì, nhẫn nại và tinh thần vững vàng là đức tính cần thiết nhất. Đặc trưng ngành sale hay môi giới là vậy, việc bị từ chối liên tục bởi khách hàng sẽ là như cơm bữa đối với bạn. Thậm chí là những phản ứng gay gắt của khách hàng thường xuyên xảy ra. 

Chính vì vậy việc chuẩn bị một tinh thần vững vàng trước khi bước vào nghề là vô cùng cần thiết. Trong làm việc, bạn cần phải củng cố tinh thần này liên tục. 

Chuẩn bị về tài chính

Phải nói trước với bạn, môi giới bất động sản tuy thu nhập cao nhưng không dành cho những ai chưa đủ năng lực về tài chính. Khi mới tham gia vào ngành, việc tìm kiếm khách hàng còn khó khăn cùng với chưa có kinh nghiệm chăm sóc khách hàng. Vậy nên việc kiếm ra thu nhập để trang trải cuộc sống là điều không thể.

Ngoài ra, chi phí tìm kiếm và chăm sóc khách hàng của những người làm môi giới không hề nhỏ. Có nhiều khoản chi cần cân nhắc: chi phí tìm kiếm khách hàng (quảng cáo, đi sự kiện,…), gặp gỡ, chăm sóc, quà tặng, chi phí sinh hoạt cá nhân,…

Vì vậy các bạn nên có một khoản dự trữ đủ nhiều để khi không có thu nhập trong vòng 6 tháng đến 1 năm đầu vào nghề vẫn có thể sống được.

Những kỹ năng cần thiết để làm môi giới nhà đất

Ngoài những yếu tố trên, một nhân viên môi giới cũng cần có những kỹ năng quan trọng để hỗ trợ cho công việc của họ. Chủ yếu là những kỹ năng hướng ngoại như: giao tiếp, thuyết phục, hay những kỹ năng nặng chuyên môn như tài chính, công nghệ,…

Kỹ năng giao tiếp

Chắc chắn rồi, một môi giới giỏi thì cần phải có một kỹ năng giao tiếp tốt. Với đặc thù là ngành làm việc trực tiếp với khách hàng, giao tiếp là một kỹ năng bạn cần trau dồi thường xuyên. Những lợi ích mà kỹ năng này mang đến cho bạn là:

 • Truyền tải các nội dung, thông điệp tới khách hàng. Từ đó gia tăng doanh số qua những hợp đồng thành công. 
 • Thấu hiểu những nhu cầu, tâm lý, suy nghĩ và hành vi của khách hàng.
 • Tạo thiện cảm và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, dài lâu.

Kỹ năng phân tích và đánh giá 

Một môi giới giỏi phải có kĩ năng phân tích và đánh giá thượng thừa. Việc phân tích và đánh giá tốt sẽ giúp bạn đón đầu các xu hướng thị trường. Dự đoán được các nguồn bất động sản tiềm năng, nắm rõ nhu cầu thực tế của khách hàng mới giúp các nhà môi giới theo kịp tốc độ của nghề.

Kỹ năng phân tích mà bạn cần biết đó là:

 • Kỹ năng phân tích sản phẩm
 • Kỹ năng phân tích thị trường
 • Kỹ năng phân tích khách hàng
 • Kỹ năng phân tích đối thủ cạnh tranh

Kỹ năng lắng nghe

Mặc dù nhân viên môi giới cần trau dồi kỹ năng nói, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nói. Với một khách hàng, bạn cũng cần phải có sự lắng nghe để có thể thấu hiểu họ từ đó mới biết được nhu cầu của họ là như thế nào?

Chỉ khi bạn hiểu rõ được tâm lý khách hàng bạn mới có thể đưa ra những tư vấn chính xác cho họ. Chính vì vậy, kĩ năng nghe rất quan trọng. Đặc biệt, bạn không đơn thuần chỉ là người nghe mà còn phải chú ý:

 • Thể hiện cho khách hàng thấy họ đang được lắng nghe, thấu hiểu
 • Biết cách chắt lọc thông tin quan trọng

Xem Thêm:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Với môi giới bất động sản, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề phát sinh. Những vấn đề này có thể xuất phát từ khách hàng, từ thị trường hay rất nhiều nguyên do khác. Vậy nên, tính linh hoạt và khả năng ứng biến trong công việc là kỹ năng bạn cần có nếu muốn trở thành một môi giới nhà đất. 

Kỹ năng sử dụng công nghệ

Với sự phát triển của thời đại 4.0 ngày nay, những nhân viên môi giới bất động sản cũng cần phải trau dồi kỹ năng sử dụng công nghệ. Các công nghệ hiện đại được ứng dụng rất nhiều trong thị trường bất động sản. Một số công cụ mà các nhân viên môi giới nhân thành thạo:

 • Công cụ Marketing ứng dụng công nghệ
 • Công cụ quản lý thông tin và chăm sóc khách hàng
 • Công cụ phân tích, đánh giá thị trường, khách hàng.

Trên đây là tất tần tật câu trả lời cho các bạn về làm môi giới nhà đất – cần những gì