Khi có bạn có nhu cầu cần một số tiền lớn, phương án phù hợp nhất đó là vay ngân hàng. Do đó, việc lựa chọn được ngân hàng nào có lãi suất phù hợp là rất quan trọng. Vậy nên chúng tôi sẽ giúp bạn biết được lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay.

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu khái niệm của lãi suất vay ngân hàng. Đây là tỷ lệ phần trăm giữa tiền lãi so với số vốn cho vay trong một thời kỳ do ngân hàng quy định. Thông thường, mức lãi suất sẽ được xác định trong khoảng thời gian là 1 năm.

Có những loại lãi suất vay ngân hàng nào?

Vậy ngân hàng có những loại lãi suất vay nào? Ngân hàng có 2 loại lãi suất vay tuỳ theo mục đích, điều kiện mà bạn sẽ lựa chọn được loại lãi suất phù hợp. Hãy cùng datnenlagi.net tìm hiểu nhé.

Lãi suất vay tín chấp

Đây là mức lãi suất áp dụng cho các khoản vay tín chấp ( không có tài sản đảm bảo). Mức lãi suất này thường cố định trong suốt thời gian vay vốn. Bởi đặc tính của sản phẩm vay dựa trên uy tín của người vay. Do đó lãi suất vay tín chấp thường cao hơn nhiều so với mức lãi suất cho vay thế chấp. Hiện nay, lãi suất cho vay tín chấp dao động từ 18% – 25%/năm.

Lãi suất vay thế chấp

Đối với hình thức vay thế chấp ( vay có tài sản đảm bảo). Đây là hình thức vay phổ biến được nhiều người sử dụng. Đối với mức lãi suất này thường được thả nổi theo lãi suất thị trường. Phổ biến hiện nay với các sản phẩm vay mua nhà, đất hoặc vay mua xe ô tô trả góp.

Trong phần lãi suất vay thế chấp ngân hàng sẽ tiếp tục phân chia các mức lãi suất khác nhau cho các mục đích vay vốn khác nhau:

  • Lãi suất vay thế chấp mua bất động sản
  • Lãi suất vay tiêu dùng
  • Lãi suất vay mua xe ô tô

Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay?

Thông thường, đa số khách hàng sẽ vay ngân hàng để phục vụ mục đích mua đất hoặc mua ô tô. Thế nên, dưới đây là danh sách những ngân hàng có lãi suất vay thấp nhất theo 2 mục đích này.

Lãi suất vay ngân hàng để mua nhà tốt nhất hiện nay

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm)
3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng  36 tháng
BIDV 7,8 8,8
VIB 8,5 10,4
TECHCOMBANK 7,99 8,29
TPBANK 8,2 9,2
VPBANK 8,5 9,5
VIETCOM BANK 8,1 8,9 8,5
VIETINBANK 9,5 10,5
UOB 8,17
EXIM BANK 11
HONGLEONG BANK 7,25 7,75
SHINHAN BANK 8,1 8,8 9,2
STANDARD CHARTERED 6,49 7,29 8,39

Theo như bảng số liệu trên thì lãi suất vay ngân hàng BIDV đang ở mức ưu đãi nhất. Được đánh giá là một trong những thương hiệu ngân hàng đứng đầu Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm lâu đời, tiềm lực tài chính vững chắc cùng phong cách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng trong nước có lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ưu đãi như Vietcombank, Techcombank hay Eximbank.

Xem Thêm :

Lãi suất vay ngân hàng để mua ô tô tốt nhất hiện nay

Với nhu cầu mua xe không ngừng tăng, các ngân hàng cũng luôn có những chính sách điều chỉnh nhằm thu hút khách hàng đến vay vốn và cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. 

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm)
3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng  36 tháng
BIDV 7,8 8,8
VPBANK 7,5 8,49 9,49
Vietcombank 8,4 9,1 9,5
VIB 8,6 9,9
Techcombank 8,29 8,79
Tpbank 7,6 8,2 8,9
Eximbank 11,5
OCB 9,49
LIENVIETPOSTBANK 10,25

Cũng như lãi suất vay ngân hàng để mua bất động sản, BIDV cũng luôn đứng đầu về lãi suất cho vay để mua ô tô. Vì BIDV có thủ tục vay đơn giản, thuận tiện và lãi suất cho vay cạnh tranh, lãi tính trên dư nợ giảm dần.

Xem Thêm :

Một số lời khuyên cho việc vay ngân hàng 

Khi vay ngân hàng thì lời khuyên đầu tiên của tôi cho các bạn đó là chú ý đến kỳ hạn vay. Vay theo kỳ hạn thế nào là hợp lý?  Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng băn khoăn khi lựa chọn sản phẩm vay vốn tại ngân hàng. Tùy thuộc vào từng điều kiện khách hàng cụ thể. 

Thông thường, ngân hàng sẽ khuyên bạn đăng ký thời gian vay dài thì mức trả lãi hàng tháng sẽ ít đi. Tuy nhiên về lâu dài việc này sẽ không có lợi cho bạn lắm. Hãy cân đối và lựa chọn kỳ hạn phù hợp. 

Để đáp ứng được điều kiện này, bạn cần tính toán chi tiết để số tiền trả nợ hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập, tránh trường hợp nợ xấu.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn đã nắm rõ được mức lãi suất và đưa ra chiến lược phù hợp. Chúc các bạn thành công.