Bất động sản là một kênh đầu tư có khả năng sinh lời khá tốt nhưng cũng đi kèm nhiều rủi ro. Vì thế mà nhiều nhà đầu tư rất dễ bị “ăn trái đắng” do còn thiếu kinh nghiệm. Nhận thấy vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ 6 kinh nghiệm mua đất đầu tư được đúc kết từ nhiều chuyên gia.

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu-0

Chọn lựa vị trí có giao thông thuận lợi

Đối với một khu đất điều chúng ta thường nhắm đến đầu tiên đó là vị trí. Một khu đất sở hữu vị trí tốt như: giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, dân trí tốt,… là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư.

Những khu đất như vậy thường sẽ thu hút nhiều dân cư đến ở. Từ đó, các tiện ích như: trung tâm thương mại, chợ, bệnh viện, trường học, trung tâm hành chính,… cũng sẽ được xây dựng lân cận. 

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu-1-2

Xét về mục đích cuối cùng của đất thì cũng là để dân cư ở. Nếu đáp ứng được vị trí tốt thì cuối cùng giá trị khu đất cũng sẽ tăng lên và khả năng thanh khoản cũng sẽ tốt hơn do nhu cầu cũng rất cao.

Đảm bảo tính an toàn về mặt pháp lý

Tất cả các nhà đầu tư khi đã tham gia thị trường bất động sản đều cần phải khắc cốt ghi tâm điều này đó là : “Luôn xác định khu đất mình mua đảm bảo tính an toàn về mặt pháp lý”. Đây là điều tối quan trọng bởi nếu không bạn hoàn toàn có thể bị “tiền mất, tật mang”.

Đối với những giấy tờ đảm bảo pháp lý, sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng nhất quyền sử dụng đất theo luật pháp Việt Nam hiện hành. Hãy đảm bảo có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bạn quyết định xuống tiền.

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu-0

Đây là vấn đề khá phức tạp, nếu bạn chưa tự tin vào kinh nghiệm hoặc muốn đảm bảo an toàn một cách cao nhất thì có thể tìm đến những công ty tư vấn luật, chuyên môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn đầu tư tư vấn bất động sản để được hỗ trợ.

Thẩm định giá 

Để có thể mua đất đầu tư hiệu quả nhất bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề giá cả của khu đất đó. Bằng việc thẩm định giá bạn sẽ có thể mua được khu đất với một mức giá hợp lý tránh việc bị hớ khi giao dịch.

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu-3-2

Đối với việc thẩm định giá khu đất bạn hoàn toàn có thể tự định giá bằng cách so sánh khu đất mình muốn mua với vị trí lân cận cùng phân khúc, cùng thời điểm. Thông thường các nhà đầu tư mới tham gia thị trường còn non kinh nghiệm sẽ rất khó để đưa ra sự so sánh. Với trường hợp này, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các công ty bất động sản chuyên nghiệp, uy tín.

Tìm hiểu kĩ tính thanh khoản

Ngoài giá cả, tính thanh khoản sẽ quyết định phần nào liệu quyết định đầu tư của mình có đúng hay không? Tính thanh khoản cao sẽ giúp bạn có thể chuyển từ sản phẩm thành tiền dễ dàng hơn, tránh việc bị chôn vốn trong thời gian dài.

Về cách xác định tính thanh khoản, bạn cần phải tìm hiểu, thu thập thông tin thật nhiều về một số vấn đề như: tình hình các giao dịch của dự án xung quanh, tần suất giao dịch, thời gian đầu tư ngắn, trung hay dài hạn.

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu-4-2

Qua những kinh nghiệm chúng tôi đúc kết, một mảnh đất có tính thanh khoản tốt có thể có vị trí đắc địa, giao thông hoàn thiện, tiện ích đầy đủ, sinh thái trong lành, dân trí tốt,…

Quản lý rủi ro bằng cách đầu tư theo nhóm

Nếu như bạn vẫn còn e ngại bởi thật ra bất động sản là một kênh đầu tư có số vốn không hề nhỏ. Và chịu một khoản tiền đó là khó khăn đối với bạn, bạn có thể tham gia đầu tư bất động sản với hình thức theo nhóm. 

Việc tham gia với hình thức đầu tư này dù có ít lợi nhuận dành cho bạn đi nhưng rủi ro sẽ được chia đều cho những thành viên trong nhóm. Áp lực về tiền sẽ đỡ đi phần nào.

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu-5-2

Tuy nhiên, bạn nên tham gia những đội nhóm gồm những thành viên uy tín, có kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản như vậy sẽ giúp bạn đầu tư đất một cách hiệu quả nhất.

Xem Thêm:

Sử dụng đòn bẩy để tối ưu hoá lợi nhuận

Đầu tư bất động sản không chỉ là vấn đề về giảm thiểu rủi mà chúng ta cần phải hướng đến việc tối ưu hoá lợi nhuận. Và sử dụng đòn bẩy là một trong những cách khá hiệu quả mà dễ áp dụng. 

Bạn không cần phải sử dụng hoàn toàn 100% số vốn có sẵn, bạn có thể sử dụng một phần và huy động vốn bằng cách vay vốn ngân hàng với việc dùng khu đất mình mua để làm thế chấp. Điều này vừa không làm cho bạn bị chôn nhiều vốn mà còn có thể chia ra đầu tư nhiều lựa chọn khác.

kinh-nghiem-mua-dat-dau-tu-6-2

Tuy nhiên, đây cũng là một con dao hai lưỡi. Qua kinh nghiệm của chúng tôi, bạn có thể sử dụng công thức “50-50” đó là chỉ được vay tối đa 50% giá trị mảnh đất và khoản tiền lãi hàng tháng không được vượt quá 50% thu nhập của bạn.

Trên đây là 6 kinh nghiệm mua đầu tư đất mà chúng tôi cùng nhiều chuyên gia đã rút ra được sau nhiều năm trên thị trường bất động sản. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.