Với nhu cầu về thuê phòng trọ khi các tân sinh viên chuẩn bị lên đại học, một hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí là rất lớn đó là cho thuê phòng trọ. Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm cho thuê phòng trọ hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo.

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ hiệu quả nhất

Để có thể kinh doanh cho thuê phòng trọ và thu về lợi nhuận tốt thì bạn nên tham khảo những kinh nghiệm mà datnenlagi.net chia sẻ dưới đây.

Phân tích thị trường kinh doanh

Trước khi kinh doanh cho thuê phòng trọ, bạn cần phải xác định xem đâu là thị trường mục tiêu mà bạn muốn bước vào. Tối thiểu, bạn cần phải phân tích và hiểu được thị trường phòng trọ. 

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến. Hãy căn cứ vào nguồn tài chính cá nhân, bảng khảo sát, phân tích nhu cầu thị trường, đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Từ đó mới có thể đưa ra được chiến lược kinh doanh phù hợp.

Hiện tại, thị trường nhà trọ có 2 hình thức kinh doanh phòng trọ đó là: phòng trọ thuộc sở hữu cá nhân hoặc kinh doanh nhà trọ cho thuê lại để hưởng lợi nhuận chênh lệch. 

Sàng lọc đối tượng thuê phòng

Với lượng tân sinh viên đổ dồn về thì nhu cầu thuê phòng là rất lớn, đi kèm với đó là đủ loại người. Và tất nhiên, không phải ai cũng trình độ nhận thức, hành vi giống nhau. 

Có những người sống kỷ luật, sạch sẽ, biết giữ gìn phòng trọ cho bạn và thanh toán đúng hẹn. Tuy nhiên cũng không ít người sống buông thả, bẩn thỉu, thường xuyên gây rối, cãi lộn và chậm hẹn trả tiền phòng.

Vậy nên việc sàng lọc khách hàng cho thuê phòng cũng rất quan trọng, điều này vừa giúp bạn có được lợi nhuận tốt, ít bị trục trặc khi cho thuê. Nếu không bạn có thể thuê một người có kinh nghiệm về công việc này.

Luôn làm hợp đồng thuê phòng rõ ràng, hợp pháp

Một trong những kinh nghiệm cho thuê phòng trọ hiệu quả chính là hợp đồng thuê phòng. Hợp đồng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn việc kinh doanh phòng trọ của mình, nhất là giảm rắc rối trong trường hợp xảy ra sự cố. 

Đầu tiên nếu khu trọ là của gia đình bạn, bạn chỉ cần làm hợp đồng cho thuê với người thuê phòng. Còn nếu bạn kinh doanh theo hình thức thuê nhà/ dãy trọ của người khác rồi cho thuê lại thì bạn cần 2 kiểu hợp đồng với 2 đối tượng tương ứng.

Đưa ra mức giá thuê phòng, giá điện nước phù hợp

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ của tôi cho rằng việc đưa ra mức giá thuê phòng, giá điện nước phù hợp với khu vực cho thuê, tức là so sánh giá cho thuê tại các phòng trọ có cùng diện tích, công năng và khu vực. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đưa ra mức giá điện nước phù hợp nhất. Thông thường, khi cho thuê phòng trọ, bạn phải tính dựa trên mức giá kinh doanh chứ không phải dành cho hộ gia đình. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn để giá điện nước theo giá nhà nước, nhất là khi bạn cho thuê một số ít phòng trọ.

Nhìn chung thì giá cả sẽ góp một phần không nhỏ vào quyết định thuê phòng trọ của khách hàng.

Tập trung vào việc quản lý phòng trọ cho thuê

Hãy dành thời gian để quản lý phòng trọ cho thuê của mình. Một số việc mà bạn nên làm đó là:

  • Trước khi cho thuê: Đăng những thông tin cho thuê phòng, đón tiếp người đến xem, giải đáp những thắc mắc. Sửa chữa, bảo trì phòng trọ định kỳ.
  • Quản lý người thuê phòng: Hãy đảm bảo họ tuân theo hợp đồng, xử lý vấn đề điện, nước, tự sửa chữa hoặc gọi thợ khi có cháy nổ, hư hỏng.
  • Quản lý vấn đề an ninh: Kiểm soát tình hình an ninh của cả khu trọ, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra trộm cướp. Đồng thời duy trì môi trường sống hoà đồng, tích cực trong khi vẫn đảm bảo riêng tư cho mọi người ở trọ. Giải quyết tranh chấp nếu có giữa những người cho thuê.

Cung cấp một số dịch vụ cơ bản (nếu có)

Nếu việc kinh doanh phòng trọ của bạn phát triển tốt thì bạn có thể xem xét cung cấp thêm một số dịch vụ cơ bản như: gas, bình nước uống, đồ ăn hàng ngày, dịch vụ giặt là,…

Hay bạn cũng có thể bán một số mặt hàng như sim thẻ điện thoại, tạp hoá, nhu yếu phẩm để có thể kiếm thêm.

Yêu cầu người thuê trọ đăng ký tạm trú, tạm vắng

Ngoài hợp đồng cho thuê thì bạn cũng nên hoàn thành các thủ tục pháp lý cho khách thuê phòng. Đặc biệt là giấy tờ đăng ký tạm trú tạm vắng, như vậy sẽ giúp cơ quan chức năng quản lý an ninh tốt hơn.

Các mô hình cho thuê phòng trọ

Ngoài những kinh nghiệm cho thuê phòng trọ mà bạn nên nắm giữ ra thì dưới đây là các mô hình mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích, nhu cầu.

Mô hình cho thuê phòng trọ giá rẻ

Nếu khu vực mà bạn định cho thuê phòng trọ gần các trường học, khu công nghiệp nhỏ hay phân khúc có thu nhập thấp thì mô hình phòng trọ giá rẻ này rất phù hợp. Với giá phòng từ 1,5 triệu đến 3 triệu/tháng có thể ở từ 3-4 người thì chi phí chia ra khoảng 400.000 – 600.000 đồng/ người, phù hợp cho sinh viên hay người có thu nhập thấp.

Xem Thêm:

Mô hình kinh doanh phòng trọ tầm trung

Hiện nay, đời sống người dân đang ngày càng tốt hơn. Nhu cầu của các bạn sinh viên hay người lao động cũng muốn tìm những khu trọ có giá ổn hơn, yên tĩnh và có điều kiện sinh hoạt tốt hơn.

Mô hình phòng trọ tầm trung thường có giá dao động từ 3 – 6 triệu/tháng. Phòng thường có diện tích từ 25 – 50 mét vuông, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hơn so với trọ giá rẻ như tủ lạnh, điều hoà, máy giặt, tủ đồ, giường nệm,… tuỳ phân khúc giá và vị trí của phòng trọ.

Mô hình đầu tư nhà trọ cho thuê cao cấp

Nhà trọ cao cấp dành cho những người có thu nhập cao, thường thì sinh viên sẽ khó có thể thuê loại hình này nên bạn không thể tận dụng được lượng khách có nhu cầu lớn sắp tới.

Xem Thêm:

Mô hình kinh doanh nhà trọ kiểu ký túc xá

Đây là mô hình kinh doanh nhà trọ được yêu thích trong thời gian gần đây, với giá rẻ nhưng đầy đủ tiện nghi. Với cách xây dựng phòng trọ lớn, nhiều giường tầng nhưng vẫn đảm bảo được không gian riêng.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm cho thuê phòng trọ siêu lợi nhuận mà bạn nên tham khảo nếu có ý định kinh doanh.