Mua nhà là việc hệ trọng của mỗi người bởi đây là tài sản có giá trị lớn, nhiều người phải dành dụm cả đời để có thể mua được 1 căn. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu để các bạn tránh mắc sai lầm và mua được căn nhà ưng ý.

Xác định mục đích mua nhà – Kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu 

Trước khi bạn làm một việc gì, bạn cũng cần phải xác định rõ được mục tiêu. Hơn nữa mua nhà còn là việc hệ trọng. Hãy cẩn thận xác định mục đích bạn mua căn nhà trước sẽ giúp những việc sau dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Với kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu mà chúng tôi chia sẻ này, các bạn nên phân định rõ những mục đích sau: nhà để ở, nhà để kinh doanh, nhà vừa để ở vừa để kinh doanh, nhà cho thuê, nhà đầu tư kiếm lời.

Từ mục đích đó, các bạn mới có thể lựa chọn được loại hình phù hợp: nhà phố liền kề, biệt thự, shophouse, nhà cũ, căn hộ. Chúng ta sẽ xem xét dựa trên những yếu tố phù hợp với cho mục đích sử dụng: cần bao nhiêu phòng? thiết kế ra sao? vị trí như nào sẽ thuận lợi cho mục tiêu đặt ra?

Lựa chọn thời điểm mua nhà

Sau khi bạn đã xác định xong mục tiêu, kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu thứ 2 cho bạn đó là lựa chọn thời điểm mua nhà. Việc lựa chọn đúng thời điểm mua nhà sẽ tiết kiệm cho bạn được kha khá tiền.

Lời khuyên của tôi đó là bạn không nên mua nhà khi thị trường bất động sản đang nóng. Hãy chọn thời điểm thị trường lặng yên, ổn định, như vậy sẽ giúp bạn mua nhà không bị quá đắt.

Ngoài thời điểm ra, hãy xác định thời gian như ngày và giờ mua nhà. Khi đã xác định được 2 thứ trên, bạn sẽ có một kế hoạch cụ thể để dành dụm tiền và mua căn nhà. 

Bạn không cần phải có đủ 100% số tiền vì rất khó để ước lượng được đúng giá tiền, bạn chỉ cần 70% giá trị căn nhà là có thể mua luôn. Việc này sẽ giúp bạn không bị chôn quá nhiều vốn và tránh trường hợp để lâu giá sẽ tăng lên. Thời gian không chờ một ai mà.

Cân nhắc khả năng tài chính

Kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu thứ ba đó là cân đo kĩ càng về khả năng tài chính của bạn. Khi đi mua nhà, chúng ta thường xem rất nhiều căn rồi mới đưa ra quyết định. 

Tất nhiên, có những ngôi nhà rất đẹp, rất vừa ý nhưng giá thành lại vượt quá khả năng tài chính của chúng ta. Thế nhưng vì quá thích nên bạn vẫn quyết định mua nó để rồi các khoản nợ sau mua ập đến. Điều này chắc chắn là rất áp lực, việc mua nhà mới không còn hạnh phúc mà chỉ toàn nỗi lo nợ nần.

Vậy nên bạn tính toán kỹ khả năng tài chính của mình sao cho phù hợp với căn nhà. Nếu có vay mượn thì nên trong tầm kiểm soát. Các bạn có thể vay ngân hàng nhưng đừng để khoản tiền lãi hàng tháng vượt quá 50% tiền thu nhập của bạn.

Khi đi mua nhà ngoài chi phí mua ra, bạn cần dự trù được chi phí phát sinh. Những chi phí này bao gồm: phí môi giới, sửa sang nhà cửa, mua sắm các vật dụng cần thiết,…

Lựa chọn và tìm hiểu kĩ về vị trí xung quanh ngôi nhà

Trong thị trường bất động sản, vị trí luôn đóng một vai trò rất quan trọng. Tìm hiểu thật kỹ về vị trí xung quanh ngôi nhà là kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu thứ tư mà chúng tôi datnenlagi.net muốn chia sẻ cho các bạn.

Có rất nhiều người chưa có kinh nghiệm mua nhà, họ mua nhà mà không tìm hiểu về vị trí xung quanh ngôi nhà để rồi phải chuyển đi rất nhiều lần. Một số vấn đề mà các bạn có thể gặp phải:

  • Môi trường xung quanh không tốt gây ảnh hưởng đến con cái
  • Cơ sở hạ tầng hoàn thiện kém: thường xuyên ngập nước, điện phải đi câu,…
  • Quá xa các nơi như: chợ, bệnh viện, trường học,…

Vậy nên, đây là một số yếu tố quan trọng nhất mà chúng tôi nghĩ các bạn nên tìm hiểu thật kỹ: môi trường sống, vị trí địa lý, an ninh, hệ thống cơ sở giao thông hạ tầng, trình độ dân trí,…

Kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu: Kiểm tra kỹ càng giấy tờ, pháp lý của ngôi nhà

Giấy tờ, pháp lý là thứ mà bạn cần đặc biệt quan tâm khi đi mua nhà lần đầu để tránh tiền mất, tật mang. Hãy đảm bảo căn nhà bạn mua được đảm bảo an toàn về tính pháp lý, đặc biệt là không được thiếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc này thì chúng tôi khuyên nên nhờ sự trợ giúp của các công ty, môi giới bất động sản uy tín và chất lượng.

Xem Thêm:

Xem xét, kiểm tra kỹ căn nhà trước nhận bàn giao

Sau khi đã đảm bảo tất cả những yếu tố trên, kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu cuối cùng tôi dành cho bạn đó là hãy kiểm tra thật kỹ bên trong căn nhà. Kể cả những chi tiết nhỏ nhất: hệ thống ống nước, đường dây, vách tường,…

Trên đây là 6 kinh nghiệm cho người mua nhà lần đầu cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết bạn đã có một lộ trình tìm và mua được cho mình một căn nhà phù hợp và ưng ý. Chúc các bạn thành công.

Xem Thêm: