Một loại hình khởi nghiệp đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây là kinh doanh vựa hải sản. Với lợi nhuận thu về tốt cùng ngành du lịch biển đang được kích cầu trở lại rất nhiều người đang muốn tìm hiểu về hình thức kinh doanh này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kinh doanh và một số kinh nghiệm.

4 bước kinh doanh vựa hải sản thành công

Để có thể kinh doanh loại hình này một cách tốt nhất chúng tôi chỉ ra cho các bạn cách thực hiện 4 bước, các bạn nên làm theo đúng quy trình để đạt được kết quả tốt nhất.

Tìm được mô hình kinh doanh phù hợp

Có ba mô hình kinh doanh vựa hải sản mà bạn có thể tham khảo, mỗi mô hình sẽ phụ thuộc vào nguồn lực tài chính và mục đích của bạn.

 • Kinh doanh lớn gần biển: nơi tập kết của nhiều loại hải sản và các thuyền ngư dân đánh bắt cá. Bạn sẽ luôn có nguồn hàng tươi ngon, rẻ, chất lượng nhất. Nhu cầu nhập, bán hàng hoá ở đây rất nhộn nhịp.

 • Kinh doanh nhỏ lẻ: thường tập trung tại đất liền và sẽ nhập hải sản từ những vựa lớn gần biển. Các bạn có thể kết hợp với siêu thị, nhà hàng, quán ăn để có thể thu về lợi nhuận cao nhất.
 • Kinh doanh online: hình thức kinh doanh mới nhưng mang lại hiệu quả không tưởng. Với hình thức này bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí bằng việc giới thiệu qua các trang web, mạng xã hội để được nhiều người biết đến.

Tìm được địa điểm kinh doanh hợp lý

Trong bất kì loại hình kinh doanh nào địa điểm cũng là một yếu tố rất trọng và cả trong kinh doanh vựa hải sản cũng vậy. Việc chọn đúng địa điểm kinh doanh sẽ giúp bạn thu hút khách hàng dễ dàng hơn.

 • Đối với kinh doanh vựa hải sản lớn gần biển bạn có thể mua hoặc thuê những khu đất nền ven biển, các nhà cho thuê ven biển.

 • Đối với kinh doanh nhỏ lẻ bạn có thể tận dụng luôn nhà ở nếu nhà có vị trí tốt hoặc thuê những khu đất, căn nhà có vị trí đẹp để mở cửa hàng.

Nói chung, bạn nên khảo sát tình hình sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh nhưng nên ưu tiên những địa điểm như gần biển, gần khu dân cư, chợ, không gian rộng, thoải mái,…

Khảo sát thị trường và khách hàng gần địa điểm kinh doanh

Sau khi đã chọn được địa điểm kinh doanh phù hợp, bạn cần đi khảo sát xung quanh địa điểm bạn chọn người dân ở đó họ có xu hướng tiêu dùng như nào, những loại sản phẩm họ chọn chủ yếu là gì,… 

Tiếp theo đó là mở rộng khảo sát các cửa hàng, các đối thủ của bạn đang bán những loại hải sản gì, giá thành họ bán ra sao, tạo sao họ lại tập trung mặt hàng đó. Các cửa hàng lớn họ rất giỏi nắm bắt tâm lý khách hàng nên có thể giá không rẻ nhưng vẫn rất đông khách.

Chuẩn bị vốn phù hợp

Và cuối cùng, khi đã xác định được đầy đủ mục đích, loại hình và địa điểm bạn cần chuẩn bị nguồn vốn phù hợp. Chi phí sẽ bao gồm chi phí cố định ( chi phí nhập hàng, mua thiết bị, vận chuyển,…) và chi phí không cố định ( chi phí trong quá trình kinh doanh), hãy liệt kê chi tiết và chính xác để có thể dự trù chi phí một cách tốt nhất.

Một số kinh nghiệm bạn nên biết để kinh doanh vựa hải sản

Ngoài việc bạn cần làm đúng những bước mà chúng tôi đã nêu ra ở trên, một số kinh nghiệm mà bạn nên biết thêm để thu về lợi nhuận tốt nhất.

 • Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cửa hàng của bạn.
 • Thiết kế kệ trưng bày hải sản thật bắt mắt, sạch sẽ và phân chia rõ ràng các loại khác nhau để khách hàng dễ quan sát, lựa chọn.
 • Xác định được lượng khách tiêu thụ trong một ngày để đảm bảo đầu ra và tránh việc hải sản bị để lâu.
 • Nên có bảng giá chính xác cho khách hàng.

 • Nếu phát hiện có hải sản chết thì cần loại bỏ ngay.
 • Lựa chọn được nguồn cung uy tín, chất lượng
 • Có thể kết hợp bán hàng tại chỗ và kinh doanh online để tối ưu hoá lợi nhuận
 • Tạo những Fanpage, Website để tiện trao đổi khách hàng.
 • Có những chính sách ưu đãi cho khách hàng quen thuộc, khách hàng nhập số lượng lớn,…

Trên đây là cách để kinh doanh vựa hải sản và một số kinh nghiệm cho các bạn. Mong các bạn có thể áp dụng được những kiến thức trên.